Luật Séc - Slovakia

Bán hàng ăn ở Czech có thể bị truy tố nếu thực phẩm bẩn

Cập nhật lúc 23-11-2016 16:09:58 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Tại Cộng hòa Czech bắt đầu từ tháng 12.2016 luật về quản lý doanh thu trực tuyến chính thức đi vào hoạt động. Thế nhưng trong âm thầm cũng bắt đầu có hiệu lực luật mới về trách nhiệm hình sự pháp nhân, mà theo đó các nhà hàng hay cửa hiệu bán thực phẩm đồ ăn đe dọa sức khỏe người tiêu dùng, gian lận cũng có thể bị truy tố hình sự.


Nghĩa là hậu quả mà nhân viên của mình gây ra trong một số trường hợp, bắt đầu từ tháng 12 cả công ty cũng phải chịu trách nhiệm. Luật mới qui trách nhiệm tương tự cho pháp nhân tương tự như với cá nhân.

Phạm vi các tội danh mà pháp nhân phải chịu trách nhiệm, mở rộng thêm cả tội gây tổn hại cho người tiêu dùng và đe dọa sức khỏe vì thực phẩm bẩn hay những thứ hư hỏng khác. Khía cạnh này liên quan chủ yếu tới các cửa hiệu có bán đồ thực phẩm và nhà hàng ăn uống.

“Để bị coi là tội phạm hình sự đe dọa sức khỏe do thực phẩm bẩn và những thứ khác hư hỏng, chỉ cần nếu như pháp nhân có trong cửa hiệu của mình thực phẩm hay thứ khác, mà khi sử dụng hay ăn uống với mục đích thông thường gây nguy hại cho sức khỏe,” luật sư Josef Hrstka từ văn phòng luật Vilímková Dudák & Partners, giải thích.

Hơn nữa nguy cơ bị truy tố và với hình phạt tài chính nặng nề thậm chí đến mức hủy diệt, chỉ cần nếu như công ty gian lận chất lượng, khối lượng và số lượng hàng hóa với mức thiệt hại từ 5 nghìn korun.

Luật mới còn trừng phạt nặng các công ty nếu bán hay cung cấp đồ uống chứa cồn cho người tiêu dùng dưới 18 tuổi. Cho tới nay hình thức phạt chỉ nhằm vào cá nhân, ví dụ nhân viên phục vụ bán đồ uống chứa cồn cho trẻ em. Theo luật mới, chính quyền có thể trừng phạt công ty, nếu như không tìm được cá nhân cụ thể chịu trách nhiệm. Ngoài hình phạt tài chính còn hình thức xử lý khác với pháp nhân, còn có thể bị cấm hoạt động tới hai mươi năm. 

Nguyên nhân để luật mới ra đời là do thực tế, là cả pháp nhân cũng có thể gây tội phạm hình sự thông qua các cơ quan tổ chức, người điều hành hay nhân viên của mình.

Pháp nhân có thể bị coi là phạm tội hình sự vì cả hành vi của nhân viên, nếu như ví dụ không kiểm tra công tác hay huấn luyện nghiệp vụ đầy đủ. Về vấn đề này, chủ tịch Liên đoạn các khách sạn và nhà hàng Václav Stárek  tỏ thái độ lo ngại, là công ty phải chịu trách nhiệm oan cho cả những trường hợp do nhân viên gây ra và nên xử lý đúng cá nhân đó. “Cho tới hiện nay luật lao động không tạo cho người sử dụng lao động đủ cơ hội, để có thể xử lý với những trường hợp nhân viên vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ người làm công. Nếu như cá nhân nào đó cố tình gây ra thiệt hại, thì rất khó buộc người đó chịu trách nhiệm,” Václav Stárek  giải thích.

David Nguyen - Mf Dnes
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo