Luật Séc - Slovakia

Bộ luật dân sự mới sau nửa năm hoạt động lại sắp có sửa đổi

Cập nhật lúc 08-07-2014 12:00:00 (GMT+1)
Ảnh ceskatelevize.cz

 

Bộ Luật dân sự mới ảnh hưởng tới mọi khía cạnh của cuộc sống con người, đã có hiệu lực từ nửa năm nay. Nó có ảnh hưởng từ thời điểm sinh ra đời đến tận lúc chết đi, trong lĩnh vực riêng tư và cả trong lĩnh vực kinh doanh. Theo Bộ Tư pháp, bộ Luật mà các chuyên gia đã mất hàng năm trời mới viết xong, không thực sự chất lượng, và từ khi bộ Luật đó còn chưa có hiệu lực, người ta đã nói đến chuyện sửa đổi.


Bộ Tư pháp muốn đưa ra những sửa đổi đầu tiên trong tháng 9. Một số điều khoản liên quan tới tài sản chung của vợ chồng, tới việc xem xét năng lực về mặt pháp lý của người bị bệnh tâm thần và các biện pháp khác, sẽ được thay đổi. Người ta thảo luận nhiều nhất về quỹ ủy thác và cả những vấn đề mà các hợp tác xã chuyên xây dựng nhà thường gặp khúc mắc với bộ luật và với các sửa đổi pháp lý khác. 

Trong những tuần cuối đây, hàng chồng giấy tờ, các bản chứng nhận và hồ sơ công chứng chồng ngập trên bàn ở các hợp tác xã chuyên xây dựng nhà, hiện đang hoàn thành các quy chế mới của mình. Họ viết theo bộ Luật mới và theo các sửa đổi pháp lý khác liên quan đến bộ Luật, và phải viết xong cho đến cuối tháng 6. Trong quy chế hoạt động của họ, họ phải quyết định, ví dụ, liệu có cho phép người dân được cầm cố phần tài sản của mình ở trong hợp tác xã. Tuy nhiên, vì thời hạn quá ngắn, chắn tất cả các hợp tác xã đều đã không kịp.

Đấy là trường hợp của hợp tác xã chuyên xây dựng nhà ở Praha 5. Theo bà Kateřina Hřídelová, chủ tịch Hội đồng quản trị, hợp tác xã hiện đang giải thể. Quyền sở hữu nhà ở đã được chuyển sang cho người sử dụng, cho đến cuối năm 2014, mọi thủ tục sẽ được hoàn tất. Dẫu vậy, hợp tác xã xây dựng nhà ở Praha 5 này vẫn không tránh được nghĩa vụ thay đổi quy chế hoạt động, và phải thực thi điều khoản này.

Các hợp tác xã không chỉ không có đủ thời gian, mà còn không có đủ công chứng viên. Các công chứng viên phải làm việc liên tục cho việc thay đổi hệ thống quy ước của các hợp tác xã xây dựng nhà, hoặc cho các thay đổi trong giấy tờ thành lập các công ty riêng lẻ, bà Bohdana Hejduková, luật sư của trang mạng pravnigramonost.cz, chuyên tư vấn cho các hợp tác xã xây dựng nhà, và cho hội các chủ sở hữu của các căn nhà , giải thích.  

Một khi các hợp tác xã không hoàn tất nghĩa vụ của mình – không thay đổi quy chế và không lưu giữ trong hồ sơ tư liệu – trong trường hợp ngoại lệ, tòa có thể cho hợp tác xã giải thể. Theo lời ông Milan Taraba, chủ tịch của Hội những người thuê nhà, thậm chí việc giải thể có thể liên quan tới chính người cư trú trong nhà.

Ở Séc có khoảng mười ngàn hợp tác xã xây dựng nhà và họ quản lý khoảng nửa triệu căn hộ. Theo thứ trưởng bộ Tư pháp, ông Robert Peliáan, giải thể các hợp tác xã xây dựng vì quy chế mới, là điều vô nghĩa. Cũng như bộ Tư pháp, ông đang có kế hoạch sửa một điểm mới trong bộ Luật Dân sự. Và đó là các quỹ ủy thác. Vì thế, theo ông Robert Pelikán một số điều kiện của quỹ ủy thác cần nghiêm ngặt hơn, hoặc quỹ cần hủy bỏ hoàn toàn. Ông Karel Eliáš, tác giả chính của bộ Luật Dân sự thì phản đối, cho rằng các tác giả của bộ luật đã không bỏ qua việc kiểm soát các quỹ ủy thác.

Ví dụ, biên bản thành lập quỹ ủy thác phải có công chứng. Theo giáo sư Eliáš, điều đó có nghĩa là có tài liệu có thể truy tìm được. Vì thế thay vì nhanh chóng sửa đổi bộ Luật, ông thiên về việc thực thi toàn bộ bộ Luật này trong thực tế trong một thời hạn lâu dài hơn. Những sửa đổi đầu tiên sẽ được đưa ra trong tháng 9. Nhưng những thay đổi sẽ không dừng lại ở đây. Một bộ Luật mới, rộng hơn, hoàn thiện hơn đang được lên kế hoạch chuẩn bị trong 2 năm tới.

Người dịch: Thanh Mai- vietinfo.eu

Tác giả: Petra Benesova, Kamila Schusterova (rozhlas)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo