Luật Séc - Slovakia

Các bước xin quốc tịch Séc

Cập nhật lúc 21-07-2012 13:05:53 (GMT+1)
Chứng minh thư nhân dân Séc, ảnh: mvcr.cz.

 

Người nước ngoài sống định cư tại lãnh thổ CH Séc có cơ hội nhận quốc tịch Séc. Séc chỉ chấp nhận 1 quốc tịch, người nước ngoài nhận quốc tịch Séc phải từ bỏ quốc tịch trước đó của mình.


Vấn đề pháp luật: Quốc tịch Séc do Bộ nội vụ Séc cấp

Bộ nội vụ Séc có thể (nhưng không phải) cấp quốc tịch Séc dựa trên đơn xin quốc tịch của những đối tượng là người nước ngoài cư trú tại Séc nếu thỏa mãn đủ một số điều kiện sau đây.

(Bài này chỉ bàn để các bước và điều kiện trong những trường hợp thông thường, tức đối tượng xin cấp quốc tịch là người Việt Nam hiện đang cư trú tại Séc và có giấy phép định cư.)

Điều kiện để xin quốc tịch:
#1- có giấy phép định cư (trvalý pobyt) tại Séc ít nhất 5 năm tính đến ngày đệ đơn,
#2- chứng minh rằng mình sẽ từ bỏ quốc tịch hiện đang có (sau khi chấp nhận cấp quốc tịch, Bộ nội vụ sẽ cấp “Giấy hứa hẹn sẽ cấp quốc tịch CH Séc“, người này sau khi đã thôi quốc tịch hiện có của mình và có giấy chứng nhận về việc đó, Bộ nội vụ Séc sẽ tiến hành nhập tịch Séc dựa trên lời hứa),
#3- trong vòng 5 năm qua không phạm tội, tức có thể trình giấy không tội phạm,
#4- chứng minh được khả năng tiếng Séc bằng một cuộc hội thoại ở ủy ban nhận đơn xin quốc tịch,
#5- làm đủ các điều kiện được ghi trong phần luật nhập cảnh và cư trú, thuộc bộ luật ngoại kiều số 326/1999 Sb và các điều tiên quan, tức có đóng bảo hiểm sức khỏe, xã hội, thuê, lương hưu và các chi phí khác.

Bộ nội vụ có thể giảm bớt điều kiện trong các trường hợp sau:
- có giấy phép định cư chưa đủ 5 năm, nhưng sinh ra tại Séc hoặc
- có giấy phép định cư chưa đủ 5 năm, đã sống tại Séc liên tục trên 10 năm
- có giấy phép định cư chưa đủ 5 năm, có vợ hoặc chồng là công dân Séc
- có lợi cho Séc về mặt khoa học, xã hội, văn hóa hay thể thao nếu được là công dân Séc,
- sống tại séc trên 20 năm,
- vì một số lí do về sức khỏe, tuổi tác … trong các trường hợp đặc biệt có thể bỏ qua điều kiện biết tiếng Séc.

Đệ đơn xin cấp quốc tịch

Nơi nhận đơn: Đơn xin cấp quốc tịch được trình lên ủy ban tỉnh, nơi đối tượng đệ đơn có địa chỉ cư trú. Tại Praha là ủy ban từng quận, ở Brno, Plzeň và Ostrava là các tòa thị chính.

Đơn xin cấp quốc tịch và văn bản đi kèm:
- Đơn xin cấp quốc tịch do người đệ đơn tự viết, không có mẫu sẵn. Khi viết, người đệ đơn nên ghi rõ tên, tuổi và các tông tin cá nhân, nội dung đơn, gửi đến cơ quan nào (Bộ nội vụ), sau đó phải được kí tên đi kèm địa điểm và ngày tháng.
- Khai vào mẫu câu hỏi do ủy ban cấp. Đây là những câu hỏi được in sẵn và nhân viên công ở ở ủy ban, nơi đối tượng đệ đơn sẽ đưa cho người này điền.
- Giấy khai sinh, trong trường hợp đã kết hôn thì gửi thêm giấy chứng nhận kết hôn, những giấy này đều phải được công chứng.
- Tiểu sử.

Trẻ em dưới 18 tuổi:
- Vợ chồng cùng xin quốc tịch có thể nộp chung một đơn. Cha mẹ xin quốc tịch, có thể viết thêm con cái vào đơn của mình, kèm theo giấy khai sinh của con.
- Trong trường hợp chỉ một trong hai cha mẹ xin quốc tịch cùng con, cần phải có giấy đồng ý của người kia. Nếu người kia không sống ở Séc thì không cần.
- Trẻ em dưới 18 tuổi cũng có thể xin cấp quốc tịch một mình. Đơn xin cấp quốc tịch khi đó là do cha mẹ thay mặt đệ đơn.

Các bước giải quyết của cơ quan thẩm quyền:

1- Ủy ban tỉnh: Kiểm tra trình độ ngôn ngữ của người đệ đơn bằng cuộc hội thoại tiếng Séc. Đưa ra nhận định về trường hợp này và gửi hồ sơ lên phòng cảnh sát ngoại kiều, nội trong 30 ngày kể từ khi nhận đơn.

2- Cảnh sát ngoại kiều: Nhận và xem xét hồ sơ. Đưa ra nhận định về trường hợp này và gửi hồ sơ lên Bộ nội vụ.

3- Bộ nội vụ: Đây là cơ quan có quyền thẩm định và duyệt bộ hồ sơ, đồng thời đưa ra quyết định về việc cấp quốc tịch, nội trong 90 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ các cơ quan cấp dưới gửi lên.

 Bộ nội vụ có thể cho gọi đối tượng lên để gặp mặt, kiểm tra, yêu cầu trình thêm các giấy tờ về hoạt động kinh doanh, lao động (hợp đồng lao động, trích lục từ phòng thương mại, giấy phép kinh doanh, tờ khai thuế …), các giấy tờ về việc đóng bảo hiểm sức khỏe, xã hội và các chi phí khác. Trong thời gian này, Bộ có thể kéo dài thời gian duyệt hồ sơ hoặc tạm ngừng việc duyệt hồ sơ.

Thủ tục xử lý, duyệt đơn và cấp quốc tịch

1- Nếu hồ sơ được duyệt:

 Bộ nội vụ sẽ cấp “Giấy hứa hẹn sẽ cấp quốc tịch CH Séc“. Với giấy này, đối tượng xin quốc tịch có tối đa 6 tuần để từ bỏ quốc tịch cũ. Sau khi đã bỏ quốc tịch cũ, họ được ủy ban, nơi họ từng đệ đơn xin quốc tịch, gọi đến để làm lễ nhập tịch.

Khi nhập tịch, đối tượng phải trả lệ phí 10 000 và nhận được “Giấy chứng nhận cấp quốc tịch Séc“. Trong trường hợp vợ chồng và con cái tuổi vị thành niên cùng đệ đơn chung, lệ phí 10 000 korun chỉ cần trả một lần, được tính chung cho tất cả những ai có tên trong giấy chứng nhận cấp quốc tịch. Trong trường hợp có lí do chính đáng, Bộ nội vụ có thể giảm lệ phí này tối đa xuống còn 1000 .

Trẻ dưới 18 tuổi không phải làm lễ nhập tịch. Trong trường hợp đứa trẻ này xin nhập tịch cùng bố mẹ, nhà nước Séc công nhận đứa trẻ là công dân Séc từ ngày một trong bố hoặc mẹ nhập tịch. Trong trường hợp trẻ dưới 18 tuổi xin quốc tịch riêng, không xin cùng cha mẹ, cha mẹ sẽ thay mặt trẻ lấy giấy chứng nhận nhập tịch cho con.

2- Nếu Bộ nội vụ Séc không duyệt hồ sơ:

Bộ nội vụ khi từ chối cấp tịch sẽ gửi văn bản về quyết định này đên tận tay người đệ đơn. Nội trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận thư, người này có thể gửi kháng đơn.

Chú ý: Trong trường hợp phát hiện ra thông tin sai trái trong hồ sơ, Bộ nội vụ có thể nhận định đây là hành vi chống lại bộ máy hành chính nhà nước và tiến hành phạt đến 10.000 Kč.

Địa chỉ của Ban hành chính công cộng, phòng quốc tịch thuộc Bộ nội vụ:
Ministerstvo vnitra Odbor všeobecné správy, oddělení státního občanství a matrik
Náměstí Hrdinů 3 140 21 Praha 4
tel.: 974 817 438, 974 817 411
e-mail: obcanmat@mvcr.cz, bezuchova@mvcr.cz

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
MVČR

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo