Luật Séc - Slovakia

Công dân Séc sắp tới có thể mang 2 quốc tịch

Cập nhật lúc 19-02-2012 21:24:14 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, iDnes.

 

Sắp tới, người Séc nếu muốn có quốc tịch nước ngoài sẽ vẫn có thể giữ quốc tịch Séc, đó là nội dung dự luật mới đang được bộ Nội vụ soạn thảo.


Hiện tại, chỉ những công dân Séc đã kết hôn với người nước ngoài mới có thể mang 2 quốc tịch. Luật mới này cũng tạo điều kiện để công dân các nước láng giềng có thể xin quốc tịch Séc dễ dàng hơn.

“Những công dân Séc tự nguyện đăng ký quốc tịch nước ngoài sẽ hoàn toàn có cơ hội để mang cả hai quốc tịch,” bà Petra Schneiderová từ bộ phận báo chí nói. Theo quy định của pháp luật hiện hành, công dân Séc khi nhận được quốc tịch nước ngoài sẽ phải từ bỏ quốc tịch Séc. Ngoại trừ các trường hợp có chồng hoặc vợ là người ngoại quốc. 

Quốc tịch Cộng hoà Séc
Có thể nhận được quốc tịch CH Séc bằng nhiều hình thức, chủ yếu là khi chào đời và nếu như có bố hoặc mẹ là công dân CH Séc. Hiến pháp và Tuyên ngôn pháp quyền cơ bản và tự do bảo đảm công dân có quyền như cư trú trên lãnh thổ Cộng hoà Séc, quyền bầu cử và ứng cử, quyền lập đảng chính trị, quyền đảm bảo vật chất hay bảo vệ sức khoẻ. Công dân Séc có nghĩa vụ trung thành với đất nước, tuân thủ luật pháp hay nghĩa vụ vệ quốc. Có nhiều ngành nghề chỉ người có quốc tịch Séc mới được đảm nhiệm.

Công dân EU chỉ cần định cư tại Séc 3 năm

Điều kiện xin quốc tịch Séc cho công dân từ các nước trong khối liên minh Châu Âu EU, Thuỵ Sĩ, Liechtenstein, Na Uy và Iceland cũng sẽ được thay đổi. “Theo dự kiến, thời gian yêu cầu phải có giấy tờ định cư trên lãnh thổ Séc để có thể đệ đơn xin quốc tịch sẽ được rút ngắn xuống còn 3 năm. Đối với công dân các nước khác sẽ vẫn là 5 năm,” bà Schneiderová cho biết. Năm ngoái có 561 công dân của các nước thành viên EU được cấp quốc tịch Séc, năm 2010 chỉ có 275 người. 

Theo ông Čižinský, sau khi bộ luật sửa đổi này ra đời, việc xin nhập tịch Séc cho tất cả người nước ngoài cũng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. “Họ cần phải cho thấy được sự am hiểu của mình về cuộc sống Séc và họ phải chứng minh được rằng, họ ở trên đất Séc liên tục trong thời gian định cư. Kể cả việc họ có mối quan hệ gần gũi với Séc hay họ có thích nghi với công việc, xã hội và gia đình Séc hay không cũng sẽ được đưa ra xem xét. Một điều hơi vô lý, bộ nội vụ có quyền từ chối cấp quốc tịch cho bất cứ ai mà họ không thích,” ông nói. 

Hiện vẫn chưa chắc chắn việc người nước ngoài khi đã có quốc tịch Séc vẫn có thể giữ được cả quốc tịch gốc của mình hay không. Luật mới một mặt tạo điều kiện thuận lợi hơn, nhưng mặt khác nó vẫn được giữ nguyên tình trạng hiện tại.

Bộ luật cũng đề cập đến quốc tịch của những người vô gia cư - những người không mang quốc tịch nào. Đến cuối năm ngoái, có 747 người như vậy có giấy tờ tạm trú hoặc định cư trên đất Séc. Quy định về điều kiện cấp quốc tịch đơn giản cho người Slovakia sống lâu dài tại Séc cũng sẽ được dỡ bỏ. 

Dự luật mới này sẽ được đưa ra thảo luận tại Hội đồng lập pháp vào giữa tháng ba tới đây, sau đó thủ tướng Petr Nečas sẽ xem xét. Bộ nội vụ đề xuất để bộ luật bắt đầu có hiệu lực từ 1.1.2014. 

Như vậy nghĩa là, hoàn toàn có thể tính đến cả khả năng, là những công dân Séc gốc Việt sau đó sẽ có cơ hội đề nghị có thêm quốc tịch Việt Nam. Một tương lai như thế liệu có xảy ra? Trong một cuộc họp, nhân dịp Hội người Việt Nam tổ chức 12 năm thành lập, bà Lưu Lan Phương- Trưởng phòng Lãnh sự quán Việt Nam tại Séc cho biết, những trẻ sinh ra tại Séc mang quốc tịch Séc và bố hoặc mẹ là người Việt, thì có thể làm đơn xin thêm quốc tịch Việt Nam. Điều kiện là cả bố và mẹ đứa trẻ phải cùng đồng ý.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo