Luật Séc - Slovakia

Cư trú Séc: Trẻ em người nước ngoài sinh ra tại Séc

Cập nhật lúc 14-07-2012 14:38:17 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: nemcb.cz.

 

Trẻ em người nước ngoài sinh ra tại Séc có quyền cư trú tạm thời tại Séc ăn theo cha mẹ, nhưng chỉ tối đa 60 ngày. Nội trong thời gian đó, cha mẹ phải đệ đơn xin cư trú cho con.


Vấn đề pháp luật: Cư trú của trẻ em nước ngoài sinh ra tại Séc

Trẻ em của cha mẹ người nước ngoài sinh ra tại Séc, tức không có tiêu chuẩn nhận quốc tịch Séc, nội trong 60 ngày phải rời khỏi Séc hoặc xin cấp thị thực/ cư trú như cha mẹ. Bài này bàn đến 2 dạng cư trú thông thường nhất, đó là dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn và trvalý pobyt – định cư.

Dlouhodobý pobyt – cư trú dài hạn

Nếu cha mẹ có giấy phép cư trú dài hạn ở Séc, nội trong 60 ngày phải đến cơ quan ngoại kiều ở nơi đăng kí địa chỉ cư trú và đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn cho con, điền tên con. Cư trú chỉ được cấp khi đứa con sẽ sống chung với người đệ đơn.

Trvalý pobyt – định cư

Nếu cha mẹ định cư tại Séc, nội trong 60 ngày phải đến cơ quan ngoại kiều ở nơi đăng kí địa chỉ cư trú và đệ đơn xin cấp giấy phép định cư cho con với mục đích sống chung. Cư trú chỉ được cấp khi đứa con sẽ sống chung với người đệ đơn.

Nếu đơn được gửi lên đúng thời hạn, tức nội trong 60 ngày, đứa trẻ mới sinh được coi là có cư trú dạng định cư từ lúc sinh ra, tức được chăm sóc sức khỏe do bảo hiểm y tế chi trả như người định cư ở đây.

Nhấn vào đây để xem địa chỉ các cơ quan ngoại kiều trên toàn Séc.

Đệ đơn

Đơn xin cấp cư trú được đệ tại cơ quan ngoại kiều nơi cha mẹ đăng kí địa chỉ cư trú, kèm theo các giấy tờ sau:

- giấy khai sinh của đứa trẻ (là giấy của ủy ban hành chính Séc cấp cho sau khi bệnh viện thông báo về việc đứa trẻ ra đời),

- giấy tờ tùy thân của đứa trẻ (sau khi đem giấy khai sinh Séc đi dịch công chứng, phòng lãnh sự sẽ cấp hộ chiếu cho đứa trẻ).

Không kịp đệ đơn trong vòng 60 ngày?

- Thời gian 60 ngày có thể được kéo dài thêm nếu người cha mẹ của đứa trẻ có những nguyên nhân không phụ thuộc vào bản thân họ. Tuy nhiên, điều này phải được liên tục thông báo đến cơ quan ngoại kiều.

- Nếu không có lí do được chấp nhận, trường hợp cư trú của đứa trẻ sẽ không được giải quyết dẫn tới việc phải rời khỏi Séc.

- Ngoài ra, kể cả cư trú của cha hoặc mẹ cũng có thể bị hủy do không hoàn thành nghĩa vụ đệ đơn xin cấp giấy phép cư trú cho con mình.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
MVČR

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo