Luật Séc - Slovakia

Đấu tranh chống lao động chui không được hủy hoại mối quan hệ con người

Cập nhật lúc 30-10-2018 14:59:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Từ cuối năm 2014 Tòa Hành chính Tối cao (NSS) đã phán quyết, rằng đấu tranh chống lao động chui không được phép hủy hoại mối quan hệ con người, mà trong các mối quan hệ đó có việc giúp đỡ lẫn nhau. Và đầu mùa Hè 2017 NSS tiếp tục phán quyết, hủy hình phạt đối với một doanh nhân được người bạn gái giúp đỡ công việc kinh doanh.


Năm 2013 Chi cục Hải quan tỉnh Liberec khi kiểm tra một quán ăn ngoài doanh nhân chủ quán còn phát hiện một phụ nữ khác. Là bạn gái của doanh nhân và giúp đỡ bạn trai của mình trong kinh doanh, nhưng không có bất cứ hình thức hợp đồng lao động nào cũng như không nhận bất kỳ hình thức trả công gì.

Theo quan điểm đánh giá của các cơ quan chức năng, sự việc đã hội tụ đủ mọi yếu tố cấu thành hành vi lao động chui, vì người làm việc đã trực tiếp lao động trong cơ sở kinh doanh như một nhân công, nhận sự chỉ đạo và kiểm tra chất lượng công việc từ người kinh doanh. Theo các thanh tra lao động, khẳng định đây chỉ là hình thức giúp đỡ nhất thời là lí sự có chủ đích. "Lí luận, rằng người làm việc không nhận bất cứ hình thức trả công nào và vì thế không thể coi đó là lao động phụ thuộc, trong lĩnh vực thanh tra lao động có thể nói, rằng thanh toán công lao động không phải là biểu hiện của lao động phụ thuộc, mà là kết quả của nó," thanh tra lao động khẳng định trong quyết định phạt.

Cả tòa án Tỉnh cũng tán thành với quan điểm này khi công nhận hình phạt và khẳng định trong phán quyết, rằng không can hệ tới mối quan hệ tình cảm giữa người kinh doanh với bạn gái, mà giữa họ cần phải tồn tại hợp đồng lao động.

Cần phải xét đến mối quan hệ con người!

Mùa Xuân 2017 Tòa Hành chính Tối cao ra phán quyết bênh vực người kinh doanh và chỉ thị cho tòa án Tỉnh hủy phán quyết phạt. NSS nhấn mạnh, là không thể thỏa mãn với biểu hiện hình thức của lao động phụ thuộc, mà cần phải hỏi rõ, mục đích định nghĩa lao động phụ thuộc thực sự là gì (và từ đó phát sinh định nghĩa lao động bất hợp pháp). "Khái niệm lao động phụ thuộc không được hoàn toàn bao trùm, để cơ quan công quyền không xét đến lao động phụ thuộc với biểu hiện quan hệ buôn bán với sự giúp đỡ chân thành giữa người với người, cả từ thân nhân gần gũi hay lòng tốt không vụ lợi," phán quyết của NSS viết.

Theo NSS, thì các cơ quan công quyền (và cả tòa án Tỉnh) cần phải xem xét đánh giá trường hợp này theo chiều hướng mối quan hệ tình cảm giữa người kinh doanh với bạn gái của mình, xem có thể coi đó là mối quan hệ gần gũi đúng như họ khẳng định hay không.

Trong trường hợp này, NSS cũng nhận định, rằng mối quan hệ gần gũi giữa người kinh doanh với nữ nhân viên của mình và sự giúp đỡ là hoàn toàn phù hợp trong mối quan hệ tương trợ lẫn nhau. Vì thế theo NSS đó không phải là lao động bất hợp pháp ngoài khôn khổ quan hệ pháp lý về lao động, bởi trong cuộc sống chung không thể đòi hỏi một cách công bằng, để nếu như khi cùng lao động với mục đích chung, mà đó là hoạt động kinh doanh, buộc người này phải thuê người kia.

Trong phần kết luận NSS lưu ý, là trong các mối quan hệ gia đình và chung sống không thể đòi hỏi những người liên quan, để ngoài những thỏa thuận miệng phải thiết lập các mối quan hệ pháp lý khác (quan hệ lao động phụ thuộc hợp lệ), chỉ vì để sao cho nhà nước không bị thất thoát thuế hay các khoản thu bảo hiểm y tế, xã hội.

David Nguyen- podnikatel.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo