Luật Séc - Slovakia

Tư vấn: Đăng kí kinh doanh để gia hạn cư trú?

Cập nhật lúc 28-10-2011 23:42:09 (GMT+1)
Tư vấn miễn phí trên vietinfo.eu - gửi thư đến BBT@vietinfo.eu.

 

Tôi sang Séc cách đây 10 năm theo diện đoàn tụ gia đình và đến năm 2013 phải gia hạn cư trú. Giờ tôi không còn đi học, chỉ phụ giúp bố mẹ, vậy có phải làm giấy phép kinh doanh để đủ điều kiện gia hạn không?


Chào bạn,

ở Séc, sau 15 tuổi mà không còn đi học nữa nghĩa là bạn đã trưởng thành, phải có thu nhập, khai thuế, đóng bảo hiểm y tế và tiền xã hội. Muốn được gia hạn cư trú, bạn cần chứng minh được là có đủ khả năng tài chính để sống tại Séc, nghĩa là có thu nhập vượt quá mức sống tối thiểu và chi phí nhà ở.

Vì bạn còn sống với cha mẹ, các khoản tiền này được tính chung theo diện hộ gia đình. Mức sống tối thiểu của riêng bạn theo chỉ số hiện nay là 2600 Kč một tháng, nhưng từ năm sau nó dự kiến sẽ tăng cao thêm khoảng 10%. Chi phí nhà ở thì được tính theo số lượng người cùng sống trong một nhà với bạn. Nếu nhà ở từ 4 người trở lên thì chi phí chung cho cả bốn hiện nay là 14597 korun mỗi tháng. Cộng cả hai khoản chi phí đó lại thì bạn được khoản tiền khoảng 6000 korun mỗi tháng. Khi bạn khai thuế thu nhập cao hơn khoản tiền này thì việc được gia hạn cư trú là gần như chắc chắn. (Những con số tôi nói kể trên mới chỉ là ước lượng. Theo dự thảo đang được nhà nước bàn bạc, nó sẽ tăng từ năm 2012. Nếu bạn tự khai thuế thì nên cập nhật liên tục, còn muốn chắc chắn hãy ra các văn phòng thuế.)

Như theo bạn nói, bạn chỉ giúp đỡ cha mẹ, như vậy bạn không có thu nhập chính thức. Muốn có thu nhập tại Séc, thông thường bạn phải kinh doanh hoặc có việc làm. Ở cả hai trường hợp này, cứ tháng 3 hàng năm bạn phải khai thuế thu nhập của năm trước. Bản khai thuế của bạn chính là bằng chứng cho thu nhập, tức chứng minh việc bạn đủ khả năng tài chính để sống tại Séc.

Như vậy hiện nay bạn có vài sự lựa chọn:

- Đăng kí giấy phép kinh doanh và có thu nhập từ việc buôn bán.
- Đi làm thuê cho người khác theo hợp đồng lao động và có lương hàng tháng.

Ngoài ra còn có vài cách ít dùng hơn nhưng vẫn hợp lệ và được ghi trong luật ngoại kiều:

- Có tài khoản ở nước ngoài và có khả năng chuyển tiền từ tài khoản đó sang Séc.
- Có thu nhập ở nước ngoài, ví dụ như cho thuê nhà, có cổ phần trong công ty nào đó …

Dù là lựa chọn nào, bạn nên triển khai ngay từ bây giờ. Mỗi thuế vụ thường diễn ra vào tháng 3,4 hàng năm. Nếu bạn gia hạn vào đầu năm 2013 thì phải khai thuế từ tháng 4 năm sau cho kịp.

Chúc bạn may mắn.

Nghiêm Trang
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo