Luật Séc - Slovakia

EET: Cần thu thập bằng chứng khi có sự cố kỹ thuật

Cập nhật lúc 27-09-2016 21:07:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Quản lý doanh thu trực tuyến (EET) là hệ thống mà nhà nước Czech đặt rất nhiều kỳ vọng. Và một trong những yếu tố thể hiện quyết tâm đạt mục tiêu là những hình thức phạt nghiêm khắc các vi phạm. Dĩ nhiên trong luật cũng có những trường hợp gọi là “giải phóng”, nghĩa là không bắt buộc chịu trách nhiệm khi không thực hiện nghĩa vụ. Nhưng để được tha thứ, người phạm lỗi phải có bằng chứng.


Như đã biết, các lỗi vi phạm nghĩa vụ EET bị phạt nặng, thậm chí có thể lên đến nửa triệu korun hay thậm chí bắt dừng hoạt động kinh doanh. Nhưng luật cũng đồng thời bao gồm cả cái gọi là “tha thứ”, khi người kinh doanh không phải chịu trách nhiệm pháp lý khi chứng minh được là đã nỗ lực tối đa để xử lý nhằm không xảy ra vi phạm nghĩa vụ.

Sự tha thứ có thể được sử dụng cả cho sự cố kỹ thuật của hệ thống máy thu ngân. Về bản chất vấn đề là vào thời điểm đó máy móc không thể gửi số liệu về giao dịch cho sở thuế và không thể in được hóa đơn cho khách. Theo hướng dẫn của bộ Tài chính về EET, lí do để có thể tha thứ là tác động ngoại cảnh không thể can thiệp (ví dụ như mất điện, chập điện hay hệ thống máy thu tiền bị trục trặc), là những sự cố mà đối tượng đóng thuế không thể ngăn chặn hay tránh được khi sử dụng hết những biện pháp khắc phục có thể. Ngoài ra, còn cả những tình huống dẫn đến việc vi phạm nghĩa vụ luật định mà trên phương diện khách quan không thể yêu cầu đòi hỏi người kinh doanh nỗ lực cao hơn. Ví dụ những tình huống bất thường, bất ngờ và không thể tránh khỏi cản trở người kinh doanh thực hiện nghĩa vụ.

Và để cho sở thuế có thể tha thứ, người kinh doanh phải chứng minh được những tình huống thực tế đó. Theo giải thích của đại diện từ văn phòng công ty Multiservis, thì người kinh doanh cần yêu cầu công ty cung cấp điện chứng nhận khoảng thời gian mất điện, thời gian máy tính tiền hay cả các thiết bị kết nối ngoại vi khác phải mang đi sửa chữa hay chứng nhận của thợ điện về khoảng thời gian khắc phục sự cố.

Thế nhưng sau khi đã khắc phục sự cố và hệ thống thu ngân hoạt động bình thường trở lại, người kinh doanh phải gửi số liệu các giao dịch cho sở thuế. Dĩ nhiên sở thuế có qui định hình thức nương nhẹ nhất định. Bởi trong những tình huống nhất định khi xảy ra sự cố người kinh doanh đã thực hiện số lượng giao dịch lớn và yêu cầu đối tượng nộp thuế gửi lại từng giao dịch cụ thể là thiếu thực tế hay mất quá nhiều công sức, thì hình thức tha thứ có thể châm chước không bắt buộc tuân thủ đúng nghĩa vụ.

Nghĩa là người kinh doanh có thể gửi tổng số doanh thu trọn gói một lần. “Nhưng mỗi trường hợp sẽ được xem xét đánh giá cụ thể. Nếu ví dụ chỉ bị trục trặc mạng internet, nhưng máy tính tiền vẫn hoạt động, thì việc tha thứ chỉ liên quan tới việc không gửi số liệu doanh thu kịp thời. Còn việc không cấp hóa đơn, ví dụ trong trường hợp gửi tổng doanh thu một lần, thì biện pháp tha thứ không áp dụng,” Multiservis lưu ý về chi tiết này trong tài liệu hướng dẫn về EET của bộ Tài chính.

Cũng cần lưu ý, là cả người không kinh doanh cũng có thể bị phạt vì EET, ví dụ trong trường hợp cố tình gây cản trở hay ngăn chặn hoạt động của EET. Theo tài liệu hướng dẫn, đó có thể là những hành vi ví dụ khi ai đó cố tình phát triển hay phân phối phần mềm, tạo điều kiện để tránh thống kê quản lý doanh thu hay những hành vi nghiêm trọng tương tự. Mức phạt tối đa cũng có thể lên đến nửa triệu korun.

Mai Hương lược dịch theo Multiservis, podnikatel.cz
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo