Luật Séc - Slovakia

FAST TRACK: ĐSQ Séc tại Hà Nội ưu tiên giải quyết visa Schengen

Cập nhật lúc 09-03-2015 19:37:49 (GMT+1)
Visa. Ảnh minh hoạ.

 

FAST TRACK dành cho đương đơn xin thị thực Schengen - Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội xin gửi thông báo tới các đương đơn xin thị thực Schengen: Kể từ ngày 01/02/2015, hệ thống FAST TRACK được đưa vào sử dụng, là hệ thống ưu tiên tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen của những đương đơn có đủ các điều kiện như sau:


 

 1. Đương đơn mang hộ chiếu công vụ nước CHXHCN Việt Nam và đi công tác Cộng hòa Séc theo công hàm của Bộ Ngoại giao nước CHXHCN Việt Nam.

 2. Đương đơn là doanh nhân, cán bộ/nhân viên của doanh nghiệp đang hợp tác kinh doanh với đối tác tại Cộng hòa Séc, cán bộ/nhân viên trong ngành giáo dục, đào tạo hoặc đi tham dự hội thảo chuyên ngành. Đồng thời đương đơn đã từng được cấp thị thực Schengen, Vương quốc Anh hoặc Mỹ trong vòng 3 năm trở lại.

Những đương đơn nêu trên được ưu tiên nộp đơn xin thị thực vào 9h00, ngày Thứ 3 hàng tuần tại số nhà 15 Chu Văn An và xếp hàng tại khu vực dành cho FAST TRACK (phía bên phải nhìn từ đường vào). Trước khi vào khu vực của Đại sứ quán, theo yêu cầu của nhân viên an ninh, đương đơn cần xuất trình những giấy tờ liên quan tới việc đương đơn được quyền sử dụng hệ thống FAST TRACK.

Đại sứ quán xin lưu ý, đương đơn cần xuất trình mọi các giấy tờ cần thiết và hoàn thiện đơn xin thị thực dựa theo hướng dẫn tại trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội. Việc không xuất trình đầy đủ những giấy tờ cần thiết sẽ là lý do không cấp thị thực kể cả đối với những  trường hợp được nộp theo diện ưu tiên.

Đơn xin thị thực ngắn hạn

Việc được cấp thị thực Schengen,  người nước ngoài được phép lưu lại tại lãnh thổ Schengen trong thời gian dài nhất là 90 ngày.

Nước thành viên Liên Minh Châu Âu có thẩm quyền xét duyệt đơn xin thị thực và đưa ra quyết định là:
a) nước thành viên EU, là nơi đến duy nhất của chuyến thăm b) nếu chuyến thăm bao gồm nhiều nước thành viên EU khác, thì nước thành viên nhập cảnh đầu tiên hoặc nước thành viên có thời gian lưu lại dài nhất c) nếu không xác định được nơi đến chính, là nước thành viên EU mà người xin thị thực có ý định quá cảnh qua nước thành viên này để nhập cảnh vào lãnh thổ EU.

Người xin thị thực nộp đơn trực tiếp tại Phòng Lãnh sự Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Hà Nội (trong trường hợp trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi xin thị thực trong người khiếu cha mẹ, người giám hộ hoặc người giám hộ. Ứng viên cũng sẽ xuất hiện trong người). Hiện tại, đơn xin thị thực được tiếp nhận vào thứ 3 hàng tuần từ 09.00 – 12.00 (không tiếp nhận vào những ngày lễ của Séc và Việt Nam). Người xin thị thực nộp hồ sơ trước chuyến thăm của mình ít nhất là 15 ngày (nhưng không quá 03 tháng) và đơn xin thị thực sẽ được xét duyệt trong thời gian 15 ngày hành chính, trong trường hợp cần thiết, việc xét duyệt bổ sung sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày.

Những thủ tục xin thị thực:

 • Đơn xin thị thực với các mục được điền đầy đủ, có chữ ký của người xin thị thực (xem đơn mẫu chưa điền và đơn điền mẫu)
 • Hộ chiếu (còn giá trị ít nhất là 3 tháng sau khi quay trở về Việt Nam, hộ chiếu phải còn ít nhất 2 trang trống)
 • Bản copy của các thị thực Schengen hoặc Anh, Mỹ, Canada, Úc mà người xin thị thực đã được cấp (nếu có)
 • 01 ảnh màu (3,5 x 4,5)
 • Xác nhận đặt vé máy bay khứ hồi
 • Giấy chứng minh tài chính (bắt buộc phải nộp trong mọi trường hợp):
  - Bản kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 tháng trở lại
  - Thẻ tín dụng quốc tế của tài khoản đã kê khai (VISA, MasterCard, American Express)
  - Nếu người xin thị thực là người đi làm thuê – xuất trình hợp đồng lao động, phiếu trả lương của 3 tháng trở lại, giấy chấp thuận cho nghỉ phép, sinh viên xuất trình giấy xác nhận là sinh viên
  - Nếu người xin thị thực là người đã về hưu – xuất trình sổ lương hưu hoặc giấy chứng nhận lương hưu
 • Nếu người xin thị thực là vị thành niên và không đi cùng bố mẹ, cần xuất trình giấy cam đoan của cả, bố và mẹ về việc chấp thuận cho con xuất cảnh
 • Bản gốc giấy mời chính thức của người mời có dấu xác nhận của Cảnh sát ngoại kiều Cộng hòa Séc, giấy chứng minh về chỗ ở trong thời gian lưu trú tại Cộng hòa Séc (giấy hoặc phiếu đặt phòng khách sạn)
 • Nếu người mời là công dân EU thì xuất trình bản copy chứng minh thư, nếu là người nước ngoài thì giấy phép cư trú, nếu người mời có quan hệ gia đình với người được mời thì xuất trình giấy tờ hộ tịch chứng minh mối quan hệ gia đình (trên giấy tờ chứng minh mối quan hệ phải nêu chính xác ngày tháng năm sinh của tất cả những cá nhân có tên trong đó, trong trường hợp ngược lại những giấy tờ này sẽ không được chấp nhận)
 • Bảo hiểm y tế du lịch mua cho toàn bộ thời gian dự định lưu trú, có hiệu lực tại tất cả các quốc gia Schengen có giá trị chi trả thấp nhất là 30 000 EUR
 • Người xin thị thực nộp lệ phí xin thị thực là 60 EUR, nộp trực tiếp bằng VND tại Phòng Lãnh sự, trẻ em từ 6 – 12 tuổi nộp 35 EUR, trẻ em dưới 6 tuổi, sinh viên đi theo mục đích học tập và người mang hộ chiếu công vụ được miễn phí thị thực.

Những giấy tờ trên không được cũ hơn 180 ngày (trừ hộ chiếu), được dịch công chứng sang tiếng Séc hoặc tiếng Anh. Những giấy tờ gốc mà người xin thị thực muốn giữ lại thì xuất trình bằng bản gốc và nộp bản copy (gồm cả hộ chiếu, bảo hiểm và giấy mời). Trong trường hợp cần thiết, Phòng Lãnh sự sẽ yêu cầu người xin thị thực xuất trình những giấy tờ bổ sung khác.

Chúng tôi xin nhắc nhở các đương đơn hãy kiểm tra, liệu thời gian xin cư trú có khớp với ngày đặt vé máy bay, giấy mời và bảo hiểm có giá trị trên tấtt cả các nước Schengen.

Nguồn: ĐSQ CH Séc tại Hà Nội

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo