Luật Séc - Slovakia

Hải quan Séc rải tờ rơi về luật cho các quầy tạp phẩm Việt

Cập nhật lúc 24-02-2012 21:05:03 (GMT+1)
Hải quan Séc - xe công vụ và đồng phục, ảnh: Hải quan Séc.

 

Trong những ngày gần đây, khi tiến hành kiểm tra các quầy tạp phẩm của người Việt, hải quan Séc đã mang tới cho họ cả những tờ rơi liên quan đến luật hải quan và thương mại.


Thuốc lá và rượu không dán tem, hàng hóa vi phạm bản quyền hay luật thương mại và luật bảo vệ tiêu dùng là những điều thường thấy nhất trong các cuộc kiểm tra mà Hải quan Séc tiến hành tại nhiều quầy thực phẩm, tạp phẩm dạng večerka do người Việt điều hành. Ngoài việc lập biên bản và xử phạt, các biện pháp đề phòng và hạn chế tình trạng trên này là rất quan trọng. Chính vì thế, những tờ rơi chứa nhiều thông tin cần thiết cho người bán hàng đã được thực hiện.

Trong tờ rơi mà Hải quan Séc lập ra, người bán hàng có thể xem cách nhận biết nhân viên hải quan và làm quen với những quyền hành của họ. Khi kiểm tra, hải quan phải trình thẻ công vụ của mình nếu không mặc đồng phục có thêu dấu hiệu hải quan và trong kiểm tra, họ có quyền xem giấy tờ về hàng hóa. Ngoài ra, tờ rơi còn nêu một danh sách những vi phạm thường thấy khi kinh doanh tạp phẩm, đi kèm với hình phạt mà người bán hàng có nguy cơ gánh chịu nếu mắc phải.

Thẻ công vụ và đồng phục hải quan, ảnh: Hải quan Séc.

Thẻ công vụ và đồng phục hải quan, ảnh: Hải quan Séc.

Danh sách các vi phạm đáng lưu ý và hình phạt:

- Người bán hàng không được sử dụng mánh khóe để lừa khách hàng, ví dụ như việc bán hàng nhái mác, thậm chí là tàng trữ chúng. Hình phạt cho vi phạm này có thể lên tới 5 triệu korun và hải quan có thể tịch thu số hàng này.

- Không được vận chuyển, sở hữu, tàng trữ và buôn bán các loại hàng hóa nhái mác mà không qua kiểm tra ở các cửa khẩu hải quan. Với vi phạm này, đối tượng liên quan có nguy cơ chịu phạt đến 20 triệu korun và hải quan có thể tịch thu số hàng này.

- Thuốc lá nhập khẩu vào Séc phải được dán tem.

- Hải quan có quyền tịch thu rượu không dán tem hoặc dán tem giả, đồng thời lấy mẫu rượu để xét nghiệm và chi phí này được trả bởi người bán hàng.

- Người mang thuốc lá vào Séc mà không có tem có nguy cơ chịu phạt 150 nghìn korun.

- Cá nhân pháp lý hoặc doanh nhân nếu buôn bán, cung cấp, tàng trữ, phân phối, vận chuyển, tàng trữ, xuất khẩu thuốc lá không dán tem có thể phải chịu phạt 5 triệu korun, tương tự với rượu không dán tem hoặc dán tem giả.

Tờ rơi được tạo ra trong tiếng Séc và cả tiếng Việt, có thể tải từ trang web của Hải quan Séc:

 Leták - CZ
 Leták - VN

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo