Luật Séc - Slovakia

Hàng trăm nghìn người mới sẽ được cấp hộp dữ liệu điện tử. Và chắc chắn sẽ gặp trục trặc kỹ thuật

Cập nhật lúc 27-10-2022 14:03:21 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Tất cả những ai giao tiếp với các cơ quan quản lí nhà nước bằng hình thức trực tuyến, từ năm tới sẽ được cấp hộp dữ liệu điện tử (datová schránka). Không chỉ người kinh doanh và pháp nhân mà cả cá nhân bình thường có hiểu biết nhất định về tin học, ví dụ từng sử dụng internet banking hay cổng điện tử cơ quan an sinh xã hội hay sở thuế.


Thế nhưng nhiều tổ chức công dân, xã hội tỏ thái độ bi quan về bước cải tiến này, với nhận định là người Séc chưa sẵn sàng cho việc phổ cập hộp dữ liệu điện tử.

Vận hành của hộp dữ liệu điện tử nghĩa là, chủ sở hữu của nó sẽ được các cơ quan quản lý nhà nước, tòa án...gửi tất cả mọi tài liệu vào hộp dữ liệu. Bản chất thiết yếu của giao tiếp như vậy là cái gọi là ước định gửi đến người nhận. Người nhận có thời gian mười ngày để đọc tài liệu. Sau đó theo luật hình thành ước định là người nhận đã đọc kỹ, kể cả khi người nhận không hề truy cập vào hộp dữ liệu điện tử của mình. Và điều này có hậu quả nghiêm trọng cho hàng loạt thời hạn then chốt.

Hiện nay CH Séc có khoảng 1,5 triệu hộp dữ liệu điện tử, mà nghĩa vụ phải có là các cơ quan công quyền, một số ngành nghề và một số người kinh doanh...

Nhưng từ năm 2023 theo luật mới phạm vi người có nghĩa vụ sở hữu hộp dữ liệu điện tử sẽ được mở rộng . Trong đó  bao gồm tất cả người làm kinh tế độc lập, tất cả những ai đã và sẽ giao tiếp trực tuyến với các cơ quan nhà nước, các pháp nhân, hội đoàn...

"Với những cá nhân không kinh doanh nhà nước hình thành giả định, là nếu như đã biết thao tác trực tuyến thì việc xử lý và liên hệ thông qua hộp dữ liệu điện tử là đơn giản," Ondřej Preuss, bfuowfi sáng lập trang web DostupnýAdvokát.cz. giải thích và bổ xung, do quá trình sử dụng xác nhận nhân thân ngân hàng trực tuyến phổ biến thì cuối cùng nghĩa vụ hộp dữ liệu điện tử sẽ liên quan tới tỉ lệ công dân rộng khắp.

Một khía cạnh lạc quan trong vấn đề này, là người sử dụng không cần phải tự thiết lập hộp dữ liệu cho mình, mà nhà nước sẽ thiết lập và cung cấp, chậm nhất đến ngày 31 tháng Ba 2023.

Nhiều tổ chức công dân cho rằng nghĩa vụ sở hữu hộp dữ liệu điện tử sẽ gây hậu quả tiêu cực tới rất nhiều nhóm nhân dân. Vì thế các tổ chức này đã kêu gọi các nghị sĩ trì hoãn thực hiện. Lập luận chính là, hệ thống này chưa chuẩn bị sẵn sàng về kỹ thuật, tổ chức và cả phương diện tuyên truyền. . (Aktuálnĕ.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo