Luật Séc - Slovakia

Khi nào đàn ông ở Séc có thể...nghỉ đẻ

Cập nhật lúc 11-07-2018 11:37:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Bố nghỉ phép trông con là một trong nhiều điểm mới đáng quan tâm chú ý trong hệ thống trợ cấp an sinh xã hội ở Cộng hòa Séc. Phần lớn những ông bố thích tận dụng cơ hội này sau khi bạn đời của mình sinh nở. Thế nhưng dĩ nhiên cũng kèm theo những điều kiện nhất định để có thể yêu cầu nhận được những ngày nghỉ phép như vậy cũng như mức trợ cấp.


Cho các trường hợp có đóng bảo hiểm

Quyền lợi bố nghỉ phép (Otcovská dovolená) không phải là đương nhiên. Với những người làm công ăn lương thì không mấy phức tạp, bởi bên sử dụng lao động đã phải trả cho người làm cái gọi là bảo hiểm đau ốm (nemocenské pojištění). Nghĩa là nếu như bạn là người làm công ăn lương thì không quan trọng thời gian tham gia bảo hiểm trước đó dài bao lâu, đều có quyền lợi nghỉ otcovská dovolená.

Với người kinh doanh có phức tạp hơn. Bởi người kinh doanh không nhất thiết phải tham gia đóng bảo hiểm đau ốm mà là tự nguyện. Người kinh doanh có thể yêu cầu quyền lợi nghỉ otcovská dovolená chỉ sau khi đã tham gia đóng bảo hiểm đau ốm tối thiểu từ trước đó ba tháng. Hơn nữa, không thể ngay lập tức rút lui không tham gia đóng bảo hiểm đau ốm nữa sau khi nghỉ phép trông con.

Quyền lợi nghỉ phép một tuần

Tự bản thân cá nhân người quyết định tận dụng quyền lợi nghỉ otcovská dovolená lựa chọn thời điểm khi nào nghỉ, nhưng tối đa trong thời hạn sáu tuần kể từ khi con chào đời. Nhà nước sau đó sẽ trả khoản trợ cấp "nghỉ đẻ" này cho các ông bố, cho thời gian một tuần và tính cả ngày lễ hay ngày nghỉ cuối tuần. Khoảng thời gian nghỉ một tuần này cũng áp dụng kể cả khi sinh đôi, sinh ba...Hơn nữa nếu là người làm ca, thì ít nhất chỉ trong những ngày bố nghỉ phép trông con, trùng với ca làm việc.

Cho tất cả các ông bố

Quyền lợi này giành cho tất cả những người đàn ông được làm cha. Nghĩa là những ai có ghi trong giấy khai sinh của trẻ và đồng thời thực sự có chăm sóc trẻ. Trong những trường hợp nhất định thì cả những người không phải là bố đẻ cũng có quyền lợi. Ví dụ họ là bố mẹ nuôi. Trong tình huống này phải đáp ứng điều kiện, là người đó nhận trách nhiệm nuôi trẻ. Với những trường hợp này, có thể yêu cầu nghỉ phép trong thời gian sáu tuần kể từ khi nhận con nuôi và không nhất thiết phải là trẻ sơ sinh.

David Nguyen - epenize.eu
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo