Luật Séc - Slovakia

Khiếu nại dịch vụ điện thoại ở Séc như thế nào

Cập nhật lúc 28-11-2017 08:17:55 (GMT+1)

 

Liên tục rớt mạng internet, điện thoại mất sóng hay biên lai tính tiền dịch vụ có vấn đề? Tất cả đều có thể khiếu nại với nhà cung cấp. Thế nhưng trong nhiều khía cạnh việc khiếu nại trong thế giới công nghệ viễn thông không như khiếu nại chất lượng hàng hóa thông thường.


Theo tạp chí bảo vệ người tiêu dùng dTest, thì trước hết cần phân biệt rõ dịch vụ liên lạc điện tử là gì. Theo luật, đó là hình thức truyền tải tín hiệu qua các mạng điện tử. Nghĩa là các nhà mạng chỉ chịu trách nhiệm để sao cho khách hàng từ số của mình gọi được tới nơi cần, có thể “lướt” internet hay xem truyền hình  với chất lượng tốc độ đường truyền tương ứng với điều kiện hợp đồng. Nghĩa là ví dụ nếu người sử dụng thuê hay mua modem kể cả là loại hiện đại nhất thì đó cũng không thể gọi là dịch vụ liên lạc điện tử và nếu modem có vấn đề thì việc khiếu nại phải theo nguyên tắc hoàn toàn khác.

Với các nhà mạng cung cấp dịch vụ liên lạc điện tử, có thể khiếu nại hoặc bản thân dịch vụ, hay cách tính lệ phí dịch vụ. Các khiếu nại này phải thực hiện kịp thời trong khoảng thời gian luật định, thường là hai tháng kể từ khi nhận được hóa đơn tính tiền dịch vụ có vấn đề hay dịch vụ bị trục trặc. Các nhà mạng có thời gian một tháng để giải quyết khiếu nại. Nhưng nếu là dịch vụ roaming, nghĩa là nhà mạng phải đàm phán với đối tác nước ngoài, thì thời gian giải quyết khiếu nại kéo dài thêm một tháng nữa. Khiếu nại bao giờ cũng nên gửi bảo đảm, và trong đơn khiếu nại nêu cụ thể lí do khiếu nại và yêu cầu hình thức xử lý như thế nào.

Về chất lượng dịch vụ, có thể yêu cầu khắc phục loại bỏ sự cố và giảm giá tương ứng lệ phí dịch vụ. Nhưng nhà mạng không có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại phát sinh do khách hàng không thể sử dụng được điện thoại hay internet. Nếu đường truyền internet là cần thiết liên quan tới kinh doanh- ví dụ kết nối hệ thống EET- vì thế bao giờ cũng nên tính tới phương án dự phòng, bởi nhà cung cấp dịch vụ không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có do rớt mạng internet gây ra. Lưu ý, khiếu nại biên lai tính tiền dịch vụ không chính xác không phải là lí do để không trả lệ phí dịch vụ. Nếu tính sai, nhà mạng phải hoàn lại khoản chênh lệch trong vòng một tháng.

Nếu không thỏa mãn với quyết định xử lý khiếu nại, trong vòng một tháng kể từ ngày nhận được quyết định phải có ý kiến phản đối lên Ủy ban liên lạc viễn thông Séc. Lệ phí cho thủ tục hành chính này là 100 korun, và nếu như Ủy ban quyết định khiếu nại là có lí do chính đáng, khoản lệ phí sẽ được hoàn lại. Nếu thất bại trong thủ tục hành chính với Ủy ban liên lạc viễn thông, cơ hội cuối cùng là kiện ra tòa.

David Nguyen - dTest
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo