Luật Séc - Slovakia

Kinh doanh kiểu “lều chõng” và nghĩa vụ EET

Cập nhật lúc 13-10-2016 12:19:49 (GMT+1)
Một quầy hàng của người Việt (Ảnh minh họa)

 

Stánkař- mà người Việt Nam thường hay gọi là người bán hàng lều chõng, trong khuôn khổ liên quan tới hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) đã được đề cập tới nhiều, kể cả những tranh cãi đề xuất có nên buộc “stánkař”phải thực hiện nghĩa vụ EET hay không. Theo luật về EET đã có hiệu lực, “stánkař”có phải thực hiện nghĩa vụ hay không và theo lộ trình nào phụ thuộc vào chủng loại hàng hóa kinh doanh buôn bán.


Luật về EET phân biệt những người kinh doanh buôn bán “lều chõng” thàng 5 nhóm:

1.Bán đồ ăn nhanh

Mặc dù nhóm những người kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ khách sạn phải thực hiện nghĩa vụ EET đầu tiên, từ 01.12.2016, nhưng nếu bán các loại đồ ăn nhanh kể cả kem, bánh mì sừng nhân xúc xích, v.v…thì nghĩa vụ EET phải thực hiện muộn hơn, vào giai đoạn 3, từ tháng Ba 2018.

Bộ Tài chính cho ngoại lệ này, bởi các công chức không coi đó là dịch vụ ăn uống, mà là cung cấp hàng hóa. Trường hợp ngoại lệ gây nhiều tranh cãi này có đặc thù, là khách hàng không thể sử dụng các dịch vụ bổ xung khác ở chỗ bán của người kinh doanh, như bàn ghế, nhà vệ sinh và bát đĩa thìa dĩa…

2.Bán lẻ ngoài chợ

Trường hợp này không nằm trong số các ngoại lệ, và phải thực hiện nghĩa vụ ngay từ giai đoạn 2, tháng Ba 2017 như những người bán buôn, bán lẻ khác.

3.Nông dân và người trồng trọt

Những sản phẩm nhà nông tự sản xuất khi mang ra chợ bán sẽ phải thực hiện nghĩa vụ trong giai đoạn 3, từ tháng Ba 2018. Nhưng nếu như không phải do mình tự chế biến, mà chỉ là người mua đi bán lại sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET trong giai đoạn 2, từ tháng Ba 2017.

4.Một số người sản xuất

Nếu tự sản xuất một số phụ kiện thời trang hay đan len dệt vải, may mặc, v.v…và nhiều loại hàng hóa khác, rồi sau đó mang ra chợ bán sản phẩm của mình, sẽ phải thực hiện nghĩa vụ EET trong giai đoạn 4, từ tháng Bẩy 2018.

5.Những người bán đặc biệt

Duy nhất được loại trừ khỏi các nhóm “stánkař” nói chung không bao giờ phải thực hiện nghĩa vụ thống kê doanh thu, là trường hợp mang ra chợ bán sản vật dư thừa không sử dụng hết.

Mai Hương- eet.money
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo