Luật Séc - Slovakia

Luật “chỉ điểm” sẽ sớm có hiệu lực

Cập nhật lúc 08-09-2016 14:11:40 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong tương lai gần, sở thuế sẽ có quyền kiểm tra xác minh tài sản của nhân dân xem liệu có tương ứng với thu nhập hợp pháp hay không. Nếu mức chênh lệch nhiều hơn 5 triệu korun và không chứng minh được nguồn gốc, sở thuế có quyền truy thuế bổ xung. Luật về chứng minh tài sản này chỉ còn chờ chữ ký phê chuẩn của tổng thống Miloš Zeman, là người hết sức ủng hộ về nguyên tắc, nên việc đặt bút ký chỉ còn là vấn đề thời gian.


Tuy nhiên, thủ tục lập pháp đối với dự luật về chứng minh nguồn gốc tài sản cũng có gặp đôi chút “trục trặc”. Bởi trước đó các nghị sĩ Quốc hội đã biểu quyết thông qua phiên bản ban đầu, mà theo đó mức chênh lệch tài sản để quan chức sở thuế có thể “ra tay” được hoạch định từ trên 7 triệu korun. Nhưng khi dự luật được trình lên đến Thượng viện để biểu quyết, các thượng nghị sĩ đã trả lại Quốc hội kèm yêu cầu sửa đổi, hạ mức chênh lệch xuống 5 triệu (khoảng 200 nghìn USD). Và trong phiên họp mới đây, các nghị sĩ Quốc hội cũng đã biểu quyết tán thành yêu cầu sửa đổi của Thượng viện.

“Ngài tổng thống hoan nghênh dự luật theo chiều hướng thắt chặt, mà sau thời gian dài nay đã được thông qua,” phát ngôn viên phủ tổng thống Jiří Ovčáček tuyên bố. Chủ yếu các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Xã hội (ČSSD) trong liên minh cầm quyền muốn luật thắt chặt hơn, và cả bộ trưởng Tài chính chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš cũng tán thành. Theo Andrej Babiš, ngưỡng 7 triệu korun đặt ra ban đầu là căn cứ vào tinh thần nhượng bộ của liên minh cầm quyền.

Như vậy, trong tương lai không xa nữa, các công chức sở thuế sẽ có quyền “gõ cửa” bất kỳ nhà ai, nếu cảm thấy có lí do thuyết phục để nghi vấn liên quan tới tài sản. Trong khi đó, mức then chốt như đã nêu là 5 triệu korun. Sở thuế chủ yếu thu lượm thông tin về tài sản chủ yếu qua các danh lục đăng ký công khai hay công tác điều tra thực địa, nhưng cũng có thể căn cứ theo “ý kiến” nhân dân. Và chính điểm này luật mới bị những quan điểm chỉ trích từ phe đối lập cho rằng có thể dẫn đến tình trạng “chỉ điểm”, nên đã bỏ phiếu chống trong quá trình biểu quyết.

“Luật này không mang lại điều gì hết ngoài chuyện tố cáo chỉ điểm lẫn nhau. Những đối tượng đóng thuế lương thiện sẽ buộc phải giải trình thu nhập hợp pháp. Nhưng tiếc thay những kẻ gian lận, lừa đảo, đầu cơ vẫn có thể chuyển tài sản và tài công cụ tài chính sang các thiên đường thuế. Qui chuẩn pháp lý này không giải quyết được gì,” nghị sĩ đối lập TOP 09 Martin Plíšek bình luận.

Nếu đối tượng nộp thuế không chứng minh được nguồn gốc thu nhập (và nhất là đã đóng thuế đầy đủ), công chức sở thuế sẽ tính truy thu thuế bao gồm cả lãi xuất. Nếu mức thuế truy thu thấp hơn hai kiệu korun, lãi xuất sẽ là 20% của khoản thuế này. Nếu mức thuế truy thu cao hơn, lãi xuất sẽ là 50% và nếu như không hợp tác giải quyết với sở thuế, lãi xuất có thể lên đến 100%.

Với thẩm quyền mới của các quan chức sở thuế này, chính phủ kỳ vọng sẽ phát hiện những thu nhập không chịu đóng thuế hay thu nhập bí mật của đối tượng nộp thuế, và sau đó truy thu thuế thu nhập. Nếu vi phạm nghĩa vụ báo cáo định kỳ về tài sản, theo luật mới có thể bị xử lý phạt tù đến ba năm thay vì mức một năm như hiện nay hay phạt tiền.

Luật sẽ có hiệu lực pháp lý vào tháng thứ hai sau khi được công bố trong tập các điều luật, nghĩa là chắc chắn sẽ trong vòng hai ba tháng tới. Sau khi luật có hiệu lực thực thi, không có nghĩa là sẽ áp dụng nguyên tắc tất cả mọi người phải báo cáo về tài sản của mình.

Nguồn: David Nguyen/ TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo