Luật Séc - Slovakia

Luật ngoại kiều mới sẽ cho quyền cư trú nếu đầu tư vào Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 15-11-2016 11:42:00 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong tuần này chính phủ Cộng hòa Czech sẽ xem xét dự thảo sửa đổi bổ xung luật về cư trú của người nước ngoài, mà trong đó có thêm điểm mới là cấp giấy phép cư trú thời hạn hai năm trong thủ tục giải quyết nhanh cho người nước ngoài có ý định đầu tư tại Czechia.


“Người yêu cầu trong hồ sơ đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn với mục đích đầu tư phải chứng minh được kế hoạch kinh doanh khả thi và đáng tin cậy,” František Kotrba, chuyên viên bộ Công-Thương cộng tác soạn thảo dự luật cùng với bộ Nội vụ, cho biết.

Hiện nay, doanh nhân nước ngoài muốn hoạt động tại CH Czech hơn 90 ngày phải trải qua những thủ tục dài dòng rắc rối đề nghị cấp giấy phép cư trú dài hạn và chứng minh phiền toái hàng loạt vấn đề khác, như chứng nhận của cơ quan an sinh xã hội về việc không nợ nần.

Thời gian giải quyết đơn là 90 ngày và luật mới muốn rút ngắn xuống 30 ngày, chỉ trong những trường hợp đặc biệt phức tạp thời gian xử lý hồ sơ mới kéo dài đến 60 ngày. Chính phủ cũng muốn loại bỏ thủ tục phiền toái yêu cầu doanh nhân ngoại quốc chứng minh kế hoạch kinh doanh đầu tư và khẩn trương cấp giấy phép cư trú dài hạn. Dự luật đồng thời cũng tính tới đơn giản hóa thủ tục cư trú cho các thành viên gia đình của doanh nghiệp nước ngoài.

Tạm thời dự luật này được sự ủng hộ của các tổ chức công đoàn. “Cân nhắc sửa đổi luật về cư trú của người nước ngoài có thể tạo điều kiện thuận lợi để nhập cảnh và cư trú cho những nhà đầu tư quan trọng vào Cộng hòa Czech, và điều này chúng tôi hoan nghênh ủng hộ,” phát ngôn viên cơ quan CzechInvest Petra Menclová tuyên bố.

Ngoài nguồn tài chính mang theo, các biện pháp cởi mở còn có thể hạn chế dòng chuyển dịch công cụ tài chính về nước của doanh nghiệp nước ngoài. “Mỗi năm các công ty có chủ sở hữu nước ngoài trả lợi tức cổ đông hàng trăm tỉ korun. Thường thì công cụ tài chính này được chi tiêu hay đầu tư trở lại ở quốc gia, nơi chủ sở hữu của nó lưu trú. Nếu Czechia trở thành trung tâm mối quan tâm cuộc sống của nhà đầu tư nước ngoài, thì có cơ hội để phần lớn số lợi nhuận này tiếp tục được đầu tư hay sử dụng ở CH Czech,” Ladislav Minčič, trưởng ban hành chính, pháp lý và phân tích Phòng Kinh tế CH Czech bình luận.

Tạm thời, nội dung dự thảo luật không đề cập cụ thể về mức đầu tư tại CH Czech như thế nào để được coi là “có ý nghĩa”. “Hình thức đầu tư nên được hình thành từ số tiền đầu tư, nên đề xuất ở mức 20 triệu korun. Nhưng cũng tính cả tới việc hình thành vị trí lao động, dự kiến tối thiểu từ 10 vị trí mới,” phát ngôn viên bộ Nội vụ Hana Malá cho biết.

Bộ Nội vụ khi soạn thảo dự luật cũng lấy ý tưởng tương tự từ Đức hay Hà Lan. Hành trình khác để thu hút tài chính từ nước ngoài cách đây ba năm cũng đã được Hungary thực hiện. Chính quyền Budapest cho người nước ngoài quyền cư trú 5 năm, nếu mua công trái 300 nghìn euro. Tận dụng cơ hội này chủ yếu là giới nhà giầu từ China, mà cho tới nay đã có vài nghìn người đến Hungary. Và nhiều người trong số họ đã bắt đầu tìm cơ hội đầu tư mới.

Nhưng Ladislav Minčič cũng lưu ý trước những hình thức tương tự, ví dụ cảnh cáo chính sách thu hút đầu tư quá mức cực đoan có thể gây ra tình trạng đối xử thiếu công bằng với những doanh nhân mới và những người ngoại quốc đã hoạt động từ trước. “Cũng cần phải đơn giản hóa điều kiện kinh doanh về tổng thể, giảm những gánh nặng thủ tục và quan trọng nhất là chất lượng hóa cuộc sống nói chung ở CH Czech, trong đó có cả khía cạnh thực thi pháp luật hay môi trường,” Ladislav Minčič nhấn mạnh.

David Nguyen theo Hospodářské Noviny
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo