Luật Séc - Slovakia

Luật Séc: Án tù vì không tố cáo tội phạm cưỡng hiếp

Cập nhật lúc 26-11-2017 14:21:19 (GMT+1)

 

Bộ Lao động và các vấn đề xã hội mở rộng phạm vi những hành động, mà nếu không tố cáo hay ngăn cản sẽ bị pháp luật trừng phạt, như những hình thức bạo lực tình dục từ cưỡng hiếp cho tới gây sức ép tình dục. Ai che giấu trước chính quyền những hành vi như vậy có thể bị tù đến ba năm. Dĩ nhiên hình phạt không liên quan tới nạn nhân.


Theo bà bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Michaela Marksová, điểm đề xuất sửa đổi bổ xung luật hình sự này chủ yếu hướng đến những trường hợp liên quan tới lạm dụng trẻ em. “Điểm này phù hợp với Công ước Hội đồng châu Âu về bảo vệ trẻ em chống bóc lột và lạm dụng tình dục, mà Cộng hòa Séc đã phê chuẩn từ năm 2016,” Michaela Marksová giải thích.

Theo đề xuất, danh lục những hành vi tội phạm mà nếu không tố cáo sẽ bị trừng phạt, mở rộng thêm không chỉ hành vi cưỡng hiếp, mà cả những hành vi liên quan tới lạm dụng trẻ em hay tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em. Hơn nữa trong một số trường hợp công dân có nghĩa vụ ngăn chặn tội phạm. Theo luật có thể ngăn chặn hành vi tội phạm, như kịp thời tố cáo tội phạm.

Mở rộng phạm vi điều 367 luật hình sự về không ngăn chặn tội phạm hình sự, thêm: gây áp lực tình dục, dụ dỗ quan hệ tình dục, sản xuất và tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em, tham gia trình diễn khiêu dâm.

Mở rộng phạm vi điều 368 luật hình sự về không tố cáo tội phạm hình sự, thêm: cưỡng hiếp, lợi dụng tình dục, sức ép tình dục, dụ dỗ quan hệ tình dục, sản xuất và tàng trữ tài liệu khiêu dâm trẻ em, tham gia trình diễn khiêu dâm, thiết lập quan hệ phi pháp với trẻ em.

Nghĩa vụ tố cáo hay ngăn chặn tội phạm của các nhân chứng, theo dự thảo luật sẽ trừng phạt tới ba năm tù nếu không thực hiện. Nghĩa vụ tố cáo bao gồm tất cả các cá nhân biết về hành vi tội phạm, ngoại trừ nạn nhân và thủ phạm. Ngoại lệ cho cả các trường hợp, nếu cá nhân đó hay người thân của họ bị đe dọa trực tiếp tính mạng, sức khỏe hay truy tố.

Ngoại lệ khác, nhưng chỉ liên quan tới nghĩa vụ tố cáo, là cho luật sư và các cộng sự (nếu như biết về tội phạm trong khuôn khổ công việc) và cha đạo (nếu biết đến tội phạm trong khuôn khổ thú tội).

Nhưng bộ Lao động đã thỏa thuận với bộ Tư pháp, là những đề xuất bổ xung luật sẽ để cho chính phủ mới tiếp tục giải quyết.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo