Luật Séc - Slovakia

Luật Séc: Những quyền của bị can trong luật hình sự

Cập nhật lúc 06-12-2012 21:17:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Theo thống kê sơ bộ của Văn phòng luật Mgr. Martin Charvát chúng tôi, thì có tới hơn một phần ba khách hàng Việt Nam tìm đến văn phòng luật nhờ giúp đỡ về những vấn đề liên quan tới luật hình sự.


Trong số đó, có rất nhiều trường hợp do chưa hiểu biết đầy đủ về luật pháp Séc, nên các bạn đã không tận dụng được hết những quyền lợi của mình trước cơ quan chức năng, gây nên nhiều bất lợi khi giải quyết.Mục đích của bài viết ngắn này là tổng hợp những quyền cơ bản của bị can trong vụ việc hình sự, những quyền mà được Hiến pháp Cộng hòa Séc, luật hình sự và những công ước quốc tế bảo đảm.

Nói về việc tố tụng hình sự, kể từ khi bắt đầu vụ án cho đến khi kết thúc, người bị tố tụng được chia ra gọi theo tính chất của tiến trình vụ án là: người bị tình nghi (podezřelý), bị can (obviněný), bị cáo (obžalovaný) và người đã bị kết án (odsouzený). Theo cách phân chia này thì bị can là người mà được cơ quan chức năng trong những vụ việc hình sự thông báo Quyết định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự (usnesení o zahájení trestního stíhání). Cơ quan chức năng ở đây thường là Công an Cộng hòa Séc. Việc truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ được bắt đầu khi mà bị can (lúc này vẫn là người bị tình nghi) nhận được quyết định trên.

Trong quá trình này, cho đến khi vụ án được đưa ra xét xử, thì bị can cũng đã có rất nhiều quyền lợi được hưởng. Những quyền lợi đó không phụ thuộc vào giới tính, dân tộc, quốc tịch hay địa vị kinh tế-xã hội của người đó. Chính vì thế, các bạn đừng ngần ngại khi yêu cầu cơ quan chức năng để các bạn sử dụng những quyền này.

Quan trọng nhất và phải được nói đến đầu tiên, đó là quyền được bào chữa của bị can. Với quyền này thì các bạn có thể tự bào chữa cho mình sau khi nhận được Quyết định truy cứu trách nhiệm hình sự, hay cũng có thể thông qua sự giúp đỡ của luật sư bào chữa. Ngoài việc tự chọn cho mình luật sư bào chữa, thì người thân cũng có thể chọn giúp cho các bạn một luật sư bào chữa. Chính vì vậy chúng tôi khuyên các bạn nên có trong tay họ tên, địa chỉ và số điện thoại của luật sư để tiện liên lạc. Cơ quan chức năng cũng có trách nhiệm phải thông báo cho luật sư về mọi vấn đề liên quan đến bị can. Các bạn nên yêu cầu điều tra viên thông báo ngay cho luật sư của các bạn được biết, trong trường hợp các bạn không thể tự thông báo được, đó là việc đầu tiên nên làm trong trường hợp bị bắt. 

Một quyền quan trọng tiếp theo mà người Việt thường hay sử dụng, đó là quyền được sử dụng phiên dịch và quyền đưa ra giải thích bằng thứ tiếng của mình. Bị can ở đây có quyền được tuyên bố, rằng không hiểu tiếng Séc và sẽ sử dụng thứ tiếng của mình, ở đây là tiếng Việt. 

Không kém phần quan trọng ở đây là quyền từ chối đưa ra lời khai, hay nói theo cách khác là không để cho điều tra viên thuyết phục, hay thậm chí ép buộc đưa ra lời khai, trái với luật pháp quy định.

Ngoài những quyền lợi chính này thì bị can còn có thêm một số quyền lợi khác nữa tương ứng với tiến trình thụ lý vụ án, trong phạm vi của bài viết, chúng tôi chỉ tóm gọn dưới đây những quyền lợi cơ bản, ngắn gọn và cũng là quan trọng nhất đối với bị can.

Mười quyền quan trọng nhất của bị can theo luật hình sự:
- Quyền được hướng dẫn về những quyền lợi cơ bản
- Quyền được bào chữa (luật sư bào chữa có quyền được có mặt trong tất cả những công việc tiến hành trong việc điều tra và đưa ra xét xử vụ án hình sự)
- Quyền được sử dụng tiếng Việt với sự giúp đỡ của phiên dịch
- Quyền từ chối đưa ra lời khai (không ai có thể bác bỏ được quyền này)
- Quyền được tham gia việc tiến hành điều tra vụ án (trong đó có những công việc tiến hành mà chỉ với sự có mặt của luật sư bào chữa đại diện bị can)
- Quyền được giải trình về mọi bằng chứng, lý do buộc tội
- Quyền được đưa ra bằng chứng, lý do bào chữa cho mình
- Quyền đưa ra đề nghị, đơn thư yêu cầu
- Quyền được tìm kiếm bằng chứng, đưa ra bằng chứng hay đề nghị tiến hành thu thập bằng chứng
- Quyền được đưa ra khiếu nại, kháng cáo

Ở những bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ tổng hợp cả những quyền lợi của người bị tình nghi, bị cáo và cả người đã bị kết án. Để biết thêm thông tin các bạn có thể liên hệ với Văn phòng luật Mgr. Martin Charvát của chúng tôi.

Mgr.Ing. Le Duc Duy
Viết riêng cho Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 Cau 2 pho co : Binh luan vo van

  11-10-2011 15:35

  Noi chung cac ban cha hieu biet cai gi thi dung co binh luan linh tinh , bai viet cua nguoi ta de hieu nhu the nay ma con ko hieu . Con o day dua ra kien thuc de hoc hoi tim hieu , chu ko phai vai ba cai thang linh tinh len day viet day doi vo van , nhung cai thu van ve nhu NGOI TRUNG TU MOI BIET LA VONG LAO LI , DUNG PHAM TOI .... tot nhat la ve nha day con tre cua cac ban di hêhhhêh
 • #2 Ngồi trong tù mới hiểu: Nếu con hổ hiểu được luật thì nó cũng bị những sợi dây luật vô hình trói.

  07-10-2011 15:10

  Luật được xây dựng chung cho mọi người dù dân dã hay thượng lưu cũng chịu sự chỉ đạo và thực hiện theo luật. Luật bao giờ cũng đầy đủ và dễ hiểu. Trong bài viết trên có người còn đòi "dân dã hơn" cho dễ hiểu.

  Thật ra đơn giản hơn thì vẫn còn nhiều cách nhưng cách đơn giản nhất là ĐỪNG BAO GIỜ PHẠM TỘI để không phải đối diện với pháp luật. Chỉ khi AI ĐÓ RƠI VÀO VÒNG LAO LÍ MỚI NHẬN THẤY MÓNG VUỐT CỦA PHÁP LUẬT DÀI, MẠNH MẼ VÀ SẮC BÉN NHƯ THẾ NÀO.

  Những kẻ tự xưng "anh tài" mà nhiều kẻ không hiểu nổi 1 dòng luật, lười lao động, xem thường những người chăm chỉ là "vai u, thịt bắp". Họ chỉ muốn "1 đập ăn quan" nên tự phá vỡ những trật tự của luật pháp, trở thành những kẻ tội phạm. Trong tù họ mới vỡ ra nhiều điều về luật, trao đổi với họ nhiều kẻ trong đó đã biết sợ.

  Gia đình, giáo dục, sự nhận thức và xã hội không làm họ thông minh hơn nhưng luật pháp đã làm họ mở được tí mắt cũng như trí tuệ tối tăm, thấp kém.
 • #1 Bán hàng: Góp ý

  07-10-2011 11:39

  Bạn viết luật kiểu này hơi khô khan chỉ cho giới luật thôi, chúng tôi là dân thưừong khó hiểu lắm. Bạn cứ viết dân dã hơn thì mới hiểu. Cứ trường hợp cụ thể, ví dụ... thi hay hơn.
  Nhưng dù sao cũng cám ơn văn phòng luật này cho chúng tôi thêm sự lựa chọn về luật sư khi cần.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo