Luật Séc - Slovakia

Một số câu hỏi thường gặp về khai thuế thu nhập ở Séc

Cập nhật lúc 26-02-2012 05:27:19 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, iDnes.

 

Tôi là sinh viên và đi làm thêm, tôi có phải nộp thuế không? Tôi có được nhận lại tiền thuế khi có con nhỏ không? Tất cả những câu hỏi thường gặp về việc khai thuế thu nhập sẽ được trả lời ở phần dưới đây. 


 

Hiện tôi đang nuôi một con trai 25 tuổi, ở cùng và không còn đi học, vậy tôi có được giảm thuế không? Con trai tôi đã đi làm được 3 năm, tôi phải nuôi con tôi bao nhiêu năm nữa?

Quyền xin giảm thuế chỉ được áp dụng trong trường hợp có con dưới 18 tuổi, hoặc dưới 26 tuổi với điều kiện con còn đi học, do đó, bạn sẽ không được giảm thuế. Về nghĩa vụ nuôi con cũng vậy, bạn sẽ phải nuôi con tới khi con bạn 18 tuổi hoặc 26 tuổi, nếu con còn đi học. 

Tôi có một ngôi nhà ở và đang cho thuê lại. Trước đây ngôi nhà này có xảy ra biến cố và tôi được nhận tiền bồi thường từ hãng bảo hiểm nhà và khi khai thuế, tôi có liệt kê số tiền đó vào danh sách thu chi và đã trả thuế. Nhưng được biết, tiền bồi thường từ hãng bảo hiểm không bị đánh thuế.

Tiền bồi thường không bị đánh thuế, nếu như đó là bảo hiểm tài sản cá nhân. Trong trường hợp của bạn, tiền bồi thường có liên quan đến khoản thu nhập chịu thuế do ngôi nhà bạn cho người khác thuê lại, như vậy, bạn đã đúng khi liệt kê số tiền đó vào tờ khai thuế.

Chúng tôi có một căn hộ thuộc quyền sở hữu cá nhân và đang cho thuê lại. Hàng tháng chúng tôi phải đóng góp một khoản tiền vào quỹ sửa chữa của toà nhà mà chúng tôi có căn hộ ớ đó. Vậy số tiền đó có được gọi là khoản chi hay khoản dự trữ? thuế tại Séc

Tiền đóng góp vào quỹ sửa chữa nhà không thể coi là khoản chi để đảm bảo và duy trì thu nhập mà chỉ có thể được coi là chi phí sửa chữa hoặc khấu hao vào các khoản đầu tư, số tiền đó được xác định bởi hội đồng các chủ sở hữu căn hộ trong toà nhà.

Tội được thừa kế một mảnh đất và tôi cho hợp tác nông nghiệp thuê lại với giá 7500 korun. Tôi có phải khai thuế không?

Nếu như bạn đang đi làm và thu nhập của bạn vượt mức 6000 korun, bạn cần phải kê khai thuế. Nếu như bạn đã nghỉ hưu hoặc đang nghỉ để nuôi con hay vì lý do nào đó, mức thu nhập để bạn không cần phải kê khai thuế là dưới 15 nghìn korun. 

Tôi được kế thừa một mảnh đất và trong năm đó tôi đã bán nó đi. Ngoài khoản chi cho chuyên gia để định mức giá bán, tôi có thể liệt kê số tiền mà bà tôi đã bỏ ra để mua mảnh đất đó cách đây 20 năm khi khai thuế không? 

Mảnh đất đó bạn được thừa kế từ bà của bạn. Trước đó, bà của bạn đã sở hữu mảnh đất đó trên 5 năm, do đó, bạn không cần phải liệt kê số tiền bán được từ mảnh đất khi khai thuế. Quy tắc này được áp dụng cho bất động sản, mà bạn đã sở hữu trên 5 năm, hoặc bạn sống ở đó trên 2 năm.

Tôi là sinh viên và giữa năm 2011 tôi có làm được 13 nghìn korun, tôi có đăng ký đóng thuế thu nhập. Tôi có được nhận lại khoản tiền thuế nào đó không? 

Trong trường hợp này, bạn không cần phải kê khai thuế. Nếu như bạn có đăng ký nộp thuế, bạn cũng sẽ không phải trả đồng tiền thuế nào, bởi số tiền bạn làm ra thấp hơn so với số tiền được miễn giảm trong năm 2011, nghĩa là thấp hơn 23 640 korun. Nếu như bạn làm ra nhiều tiền hơn, chủ sử dụng lao động của bạn sẽ trả thuế thay bạn và sau đó bạn có thể tự nộp tờ khai thuế và nhận lại tiền thuế.  

Năm ngoái, chị tôi có tặng cho tôi một mảnh đất trị giá 30 nghìn korun. Tôi có phải kê khai thuế không?

Một khoản thu không thể đánh thuế hai lần. Trong trường hợp của bạn, đó là món quà, không liên quan đến kinh doanh. Quà tặng thuộc diện đối tượng không chịu thuế thu nhập, do đó bạn được miễn thuế. 

Tôi đang nhận lương hưu, ngoài ra tôi có làm việc và kinh doanh. Lương thô của tôi là 378 093 korun và khoản thu từ việc kinh doanh khi trừ hết các chi phí là 422 475 nghìn korun. Như vậy, tổng số tiền trước thuế là 800 568 korun. Tôi có phải kê khai lương hưu không? 

Tổng số tiền trước thuế của bạn dưới 840 nghìn korun. Nếu như lương hưu của bạn không vượt quá 36 lần lương tối thiểu, nghĩa là không vượt quá 288 nghìn korun, bạn không cần kê khai lương hưu. Theo đó, trong tờ khai bạn chỉ cần liệt kê số tiền lương và tiền thu được từ kinh doanh.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
iDnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo