Luật Séc - Slovakia

Séc: Nghĩa vụ cấp dưỡng và quan hệ vợ chồng trước và sau khi li hôn

Cập nhật lúc 06-09-2016 21:01:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nghĩa vụ cấp dưỡng không chỉ giới hạn trong khoản tiền đóng góp nuôi con. Mà vợ chồng cũng phải có với nhau. Trong những hoàn cảnh cụ thể phải đóng góp cho cả vợ hay chồng cũ của mình. Người bố thậm chí phải đóng góp nuôi mẹ của các con mình kể cả khi không cùng chung sống.


Theo luật hiện hành vợ chồng có quyền được hưởng mức sống như nhau. Nghĩa vụ nuôi dưỡng lẫn nhau có hiệu lực cả khi không còn chung sống dưới một mái nhà.

Khái nhiệm nuôi dưỡng không chỉ gói gọn trong khía cạnh bảo đảm thực phẩm cơ bản, mà còn phải thỏa mãn cả những nhu cầu vật chất và phi vật chất khác: nhà ở, quần áo, chữa bệnh, văn hóa, thể thao, nhu cầu giải trí nghỉ dưỡng…

Trong quan hệ vợ chồng thì có thể tính tương đối đơn giản: thu nhập của cả hai sau khi trừ hết các chi phí được chia đôi. Không phụ thuộc vào ví dụ một người đi làm còn người kia lo việc nội trợ gia đình. Ví dụ thực tiễn: người chồng có thu nhập tháng 30 nghìn korun và người vợ 15 nghìn. Chi phí gia đình tổng cộng 15 nghìn korun mỗi tháng, còn lại 30 nghìn thì mỗi người có quyền lợi một nửa cho nhu cầu cá nhân của mình.

Nghĩa vụ nuôi dưỡng lẫn nhau của vợ chồng còn nghiêm khắc hơn nghĩa vụ con cái nuôi dưỡng bố mẹ. Nghĩa là khi bạn không có gì để sống, thì có thể trước hết đòi hỏi vợ hay chồng mình chăm sóc, sau đó mới tới các con.

Theo luật, những cặp đôi cùng chung sống không đăng ký không có nghĩa vụ nuôi dưỡng nhau, kể cả khi hầu như sống với nhau cả đời và nuôi nấng những đứa con chung. Dĩ nhiên, nghĩa vụ này có thể tự nguyện. Ngoại trừ trường hợp với người mẹ trẻ trong thời gian con chưa tới hai tuổi.

Sau khi li hôn

Trong những hoàn cảnh nhất định, có thể đòi hỏi nghĩa vụ nuôi dưỡng của vợ hay chồng cũ sau khi đã li hôn. Dĩ nhiên chỉ trong trường hợp không thể tự nuôi sống mình và sự bất lực đó có nguồn cơn từ quan hệ vợ chồng cũ hay liên quan tới nó. Ví dụ sau khi li hôn phải chăm sóc con chung (cả khi bị ốm) và vì thế không thể đi làm. Hay li hôn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Hoặc ví dụ người phụ nữ học vấn đại học sau hàng chục năm ở nhà làm các công việc nội trợ chăm sóc chồng con vì thế giá trị học vấn của mình bị giảm và khó tìm được cơ hội ứng dụng sau khi đã li hôn.

Tòa cũng cân nhắc, xem liệu yêu cầu đòi vợ hay chồng cũ nghĩa vụ nuôi dưỡng có công bằng hay không- ví dụ xét đến cả khả năng tài chính của người đó, tuổi, tình trạng sức khỏe hay chăm sóc con chung.

Khi quyết định về mức đóng góp nuôi dưỡng, tòa sẽ xem xét cả các khía cạnh:

-quan hệ vợ chồng kéo dài bao lâu,

-thời gian từ khi li dị (càng lâu thì cơ hội yêu cầu nghĩa vụ nuôi dưỡng càng ít đi),

-liệu vợ hay chồng cũ có cố gắng thực sự để tìm việc làm,

-liệu vợ hay chồng cũ cũ có thể đảm bảo cuộc sống bằng hạch toán kinh tế đúng đắn với tài sản của mình (nếu sau khi li hôn mà vợ hay chồng được chia phần tài sản đáng kể, nhưng sau đó phung phí hết thì cơ hội đòi người kia cấp dưỡng là rất nhỏ),

-liệu vợ hay chồng cũ trong thời gian còn tồn tại quan hệ pháp lý có đóng góp vào chăm sóc gia đình hay không,

-liệu vợ hay chồng cũ có hành động mang tính chất tội phạm hay đáng khiển trách đối với vợ hay chồng cũ hoặc người thân gần gũi của người đó hay không,

-những lí do nghiêm trọng khác (ví dụ phải li hôn vì cờ bạc, nghiện ngập ma túy hay sự hoang phí của người kia).

Tất nhiên vợ hay chồng cũ không có nghĩa vụ phải bảo đảm mức sống cho người kia tương đương như của mình, mà trong những trường hợp có lí do chính đáng chỉ đóng góp vừa phải- và vừa phải như thế nào do tòa quyết định. Nhưng đóng góp này không chỉ cho những nhu cầu cấp bách nhất.

Trong luật còn có một khả năng khác, tạm gọi là phạt nuôi dưỡng. Luật cho phép, để tòa có thể công nhận cho người không gây ra tan vỡ gia đình và vì li hôn chịu thiệt thòi nghiêm trọng (về cá nhân hay kinh tế) được quyền nhận khoản nuôi dưỡng này ở mức tương đương với nghĩa vụ nuôi dưỡng. Nhưng tòa chỉ được phép ra lệnh nghĩa vụ nuôi dưỡng để đảm bảo hai bên có mức sống tương đương trong thời gian tối đa ba năm.

Theo luật, tòa không công nhận phạt nuôi dưỡng nếu vợ hay chồng có hành vi bạo lực gia đình hay tương tự đối với người kia.

Nghĩa vụ nuôi dưỡng giữa vợ hay chồng cũ không giới hạn thời gian, chỉ kết thúc khi những lí do để công nhận nghĩa vụ nuôi dưỡng không còn nữa. Quyền nhận nuôi dưỡng không còn, nếu lấy vợ hay chồng khác.

Nuôi dưỡng cũng có thể bằng hình thức đóng góp hàng tháng hay thỏa thuận một lần.

Không kết hôn cũng có quyền

Cả những người mẹ không kết hôn cũng có quyền đòi hỏi bố đứa trẻ đóng góp nuôi dưỡng- kể cả khi không còn hay chưa bao giờ chung sống. Người bố phải đóng góp nuôi dưỡng cho tới khi con lên hai tuổi và đóng góp vừa phải vào các chi phí liên quan tới mang thai, sinh đẻ. Tòa án có thể công nhận nghĩa vụ đóng góp nuôi dưỡng và chi phí liên quan tới mang thai, sinh đẻ của người mẹ không cưới cả sau khi đã sinh con, nhưng muộn nhất là hai năm kể từ khi sinh con.

Đóng góp nuôi dưỡng theo định kỳ hàng tháng nếu tòa án không có quyết định theo hình thức khác hay theo hình thức hai bên thỏa thuận. Không nhất thiết phải bằng tiền mặt, mà có thể cả bằng cách khác, ví dụ bảo đảm chỗ ở miễn phí, chăm sóc khi ốm đau, chăm sóc gia đình…

Nếu ai đủ khả năng mà không đóng góp nuôi dưỡng theo quyết định của tòa, bị coi là phạm tội hình sự sao nhãng nghĩa vụ nuôi dưỡng- nếu không thực hiện nghĩa vụ vì sơ ý, quên đóng góp trong thời gian nhiều hơn bốn tháng, có thể bị phạt tù tới một năm. Nếu cố tình lẩn tránh nghĩa vụ đóng góp nuôi dưỡng thời gian quá bốn tháng, có thể bị phạt tù tới hai năm. Đơn tố cáo không thực hiện nghĩa vụ đóng góp nuôi dưỡng có thể bằng văn bản hay bằng hình thức khai báo và ghi vào biên bản tại tất cả bất kỳ đồn Cảnh sát quốc gia Cộng hòa Czech nào.

Nếu hai bên không thể thỏa thuận mức đóng góp nuôi dưỡng, tòa án sẽ quyết định- mức sơ thẩm là tòa án huyện nơi bị cáo đăng ký thường trú. Các thủ tục này nên nhờ luật sư thực hiện.

Trước tiên, tòa sẽ yêu cầu phía bên kia giải thích trình bày, sau đó sẽ quyết định mở phiên tòa.

David Nguyen- penize.cz
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo