Luật Séc - Slovakia

Người từ các nước thứ ba đến Séc sẽ buộc phải qua khóa học hội nhập

Cập nhật lúc 24-08-2017 03:30:57 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo nhật báo Právo số ra ngày 23 tháng Tám 2017, bộ Nội vụ Cộng hòa Séc sẽ quyết tâm thắt chặt điều kiện cư trú của nhóm di dân kinh tế. CH Séc muốn có bảo đảm chắc chắn, rằng những người đến Séc để làm việc từ các quốc gia thứ ba sẽ có đủ khả năng hội nhập sẽ trong tương lai không hình thành nguy cơ an ninh.


Những người mới đến, để có thể nhận được giấy phép cư trú trong tương lai có thể sẽ buộc phải tham dự những khóa học hội nhập. Cho tới nay nghĩa vụ này vẫn đang là tình nguyện, nhưng trong dự thảo sửa đổi bổ xung luật thậm chí tính đến cả khả năng phạt nếu người nước ngoài không tham gia hay không vượt qua được khóa hội nhập. Theo luật hiện hành về cư trú của người nước ngoài tạm thời chỉ có một nghĩa vụ duy nhất cho quá trình hội nhập- năng lực Séc ngữ cơ bản.

Chủ tịch Ủy ban các vấn đề châu Âu của Quốc hội Ondřej Benešík (KDU-ČSL) bình luận, rằng đây là đề xuất đúng đắn. “Nếu ai muốn sống và làm việc ở đây, sẽ phải thích ứng với các điều kiện của chúng ta, chứ không phải chúng ta thích ứng với họ. Cần phải hiểu ngôn ngữ Séc ở mức độ nhất định, nhưng cũng phải biết cả những nguyên tắc xã hội vận hành như thế nào,” Ondřej Benešík nhấn mạnh nhưng đồng thời cũng lưu ý, để sao cho các biện pháp thắt chặt không gây khó khăn cho những chuyên gia, sẽ đóng góp cho đất nước Séc.

Đề xuất của bộ Nội vụ còn nói đến khả năng có thể thiết lập quota cho người di trú kinh tế. Phương án này sẽ tạo điều kiện cấp phép cư trú cởi mở hơn cho những ngành nghề mà thị trường lao động Séc thiếu nhân lực. Theo Ondřej Benešík, cũng cần phải phân biệt rõ ràng giữa người di trú và tị nạn. “Những người di trú, mà phần lớn vì lí do kinh tế, nếu muốn hỗ trợ được cho nền kinh tế, thì nhà nước phải điều phối,” Ondřej Benešík bổ xung.

David Nguyen -  Právo
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo