Luật Séc - Slovakia

Nhà nước Séc phải xin lỗi thay vì những ngôn từ không đúng sự thật của tổng thống

Cập nhật lúc 13-02-2020 14:18:23 (GMT+1)
TỔNG THỐNG MILOŠ ZEMAN. FOTO TOMÁŠ KRIST, MAFRA

 

Ngày 12 tháng Hai 2020 tòa án giám đốc thẩm Thành phố Praha đã ra phán quyết cuối cùng, buộc tổng thống Miloš Zeman phải xin lỗi vì những ngôn từ không đúng sự thật nhằm vào một cựu cố vấn tên là Zdeněk Šarapatka.


Trên kênh truyền hình Barrandov hồi tháng 11/2017 tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman tuyên bố, rằng cố vấn văn phòng chính phủ Zdeněk Šarapatka bị mình cách chức vì chuyên môn kém khi Miloš Zeman làm thủ tướng chính phủ. Thế nhưng trên thực tế người này rời nhiệm sở theo thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Vì những ngôn từ mà Miloš Zeman nhằm vào Zdeněk Šarapatka, bộ Tài chính đại diện cho nhà nước Séc phải xin lỗi nguyên đơn, vì theo luật Séc không thể kiện trực tiếp người đứng đầu nhà nước. Phát ngôn viên tổng thống Jiří Ovčáček cho biết Phủ tổng thống không bình luận về phán quyết này của tòa án.

Tòa giám đốc thẩm đã khẳng định lại phán quyết của tòa trung thẩm Praha 1 hồi tháng Năm năm ngoái. Theo phán quyết đãcó hiệu lực pháp lý này thì trong vòng 7 ngày từ khi phán quyết có hiệu lực thực thi nhà nước Séc phải gửi thư xin lỗi chính thức đến nguyên đơn Zdeněk Šarapatka. "Tòa cấp dưới đã nhận định, rằng nếu như tổng thống nước cộng hòa phát ngôn không đúng sự thật, thì không thể coi đó là hành vi đúng đắn. Và tòa giám đốc thẩm cũng có cùng quan điểm như vậy," chánh án Lubor Veselý tuyên bố.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo