Luật Séc - Slovakia

Những nghĩa vụ của người kinh doanh trước khi bắt đầu thực hiện EET

Cập nhật lúc 01-10-2016 21:11:32 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) gây nhiều tranh cãi đã được đề cập tới rất nhiều. Nhưng khía cạnh mà văn phóng Multiservis thấy cần thiết phải giới thiệu tổng quát nhất, đó là những nghĩa vụ mà người kinh doanh phải thực hiện trước ngày 01.12.2016, khi EET chính thức đi vào hoạt động.


Bước thứ nhất- Nhận dữ liệu định danh (autentizační údaje) và xác nhận (certifikát) cho EET

Autentizační údaje có thể yêu cầu cấp tại sở thuế gần nhất từ ngày 01.09.2016. Có thể đến trực tiếp hay thông qua hộp dữ liệu điện tử (datová schránka). Quan trọng nhất là phải có dữ liệu này khi lập hóa đơn đầu tiên sau khi nghĩa vụ EET đã có hiệu lực với người kinh doanh đó theo lịch trình phụ thuộc vào lĩnh vực hoạt động.

Mặc dù không có autentizační údaje không bị xử phạt. Nhưng thiếu dự liệu này không thể lập hóa đơn, nghĩa là không thể kinh doanh hợp pháp và luật cũng không “quên” xử lý phạt nặng nếu thiếu nó. Nếu người kinh doanh không cấp hóa đơn và thống kê doanh thu, mức phạt có thể lên tới nửa triệu korun và nếu như không thực hiện nghĩa vụ mới theo luật, khả năng bị buộc đóng cửa dễ có thể xảy ra.

Nếu trực tiếp đến sở thuế đề nghị cấp dữ liệu định danh, sẽ nhận được ngay lập tức. Qua hộp dữ liệu điện tử, sẽ sau khoảng 3- 7 ngày. Dữ liệu có hiệu lực kể từ ngày thứ hai sau ngày cấp. Kèm autentizační údaje có mật khẩu đăng nhập vào hệ thống EET- và phải thay mật khẩu trong vòng 90 ngày.

Nghĩa vụ thông báo- Thông qua ứng dụng EET, người kinh doanh phải thông báo các số liệu về cơ sở kinh doanh, nơi diễn ra hoạt động kinh doanh mà từ có có doanh thu hay nhận thống kê doanh thu.

Người kinh doanh có nghĩa vụ thông báo thay đổi vị trí kinh doanh trong vòng 15 kể từ khi xảy ra, chậm nhất là trước ngày thực hiện thống kê doanh thu đầu tiên ở cơ sở kinh doanh đó.

Sau khi đăng nhập vào ứng dụng EET, đối tượng đóng thuế nhận được một hay nhiều certifikát để thống kê doanh thu. Certifikát có thể được cấp cho từng máy tính tiền hay chung cho một cơ sở kinh doanh.

Sau khi nhận được Certifikát, phải cài đặt vào từng máy thu tiền, hoặc máy chủ nếu kết nối nhiều máy thu ngân EET.

Người kinh doanh có nghĩa vụ xử lý với dữ liệu định danh (autentizační údaje) và xác nhận (certifikát),sao cho không thể bị lợi dụng.

Bước thứ hai- Nghĩa vụ thông báo

Như đã nêu trên, nghĩa vụ thông báo liên quan tới tất cả các cơ sở kinh doanh mà ở đó diễn ra hoạt động kinh doanh phát sinh doanh thu hay thống kê doanh thu- Những dữ liệu nào người kinh doanh phải cung cấp vào ứng dụng EET?

-tên cơ sở kinh doanh (provozovna), nếu như có đặt tên nào đó

-loại cơ sở kinh doanh: cố định, di động, ảo

-tình trạng cơ sở kinh doanh: đang hoạt động, tạm dừng, đã hủy

-trên ứng dụng, lựa chọn các hoạt động của cơ sở kinh doanh

-nhập các số liệu vị trí tùy theo loại cơ sở kinh doanh: địa chỉ, dấu hiệu đăng ký (registrační značka), địa chỉ URL hay định dạng đơn nhất khác.

Mỗi provozovna sẽ được hệ thống quản lý tài chính cấp cho một số nhận dạng (identifikační) duy nhất trong khuôn khổ tài khoản của đối tượng nộp thuế. Quan trọng là, dữ liệu về provozovna phải thông báo trước khi nhận được certifikát và trước khi thống kê doanh thu đầu tiên.

Bước thứ ba- Nghĩa vụ đăng ký thống kê

Sau khi yêu cầu cấp autentizační údaje, hoàn thành nghĩa vụ thông báo và nhận được certifikát, bắt đầu tới việc thực hiện nghĩa vụ quan trọng nhất- thống kê doanh thu trực tuyến thông qua máy thu ngân EET. Và để lựa chọn hệ thống máy thu tiền phù hợp, chúng tôi sẽ cố vấn trong các bài viết tới hay trực tiếp tại văn phòng Multiservis ở TTTM Sapa Praha.

Cần lưu ý, là thống kê doanh thu trực tuyến bao gồm hai bước:

-gửi số liệu về doanh thu vào hệ thống của cơ quan quản lý thuế

-lập hóa đơn với các số liệu theo nghĩa vụ và cấp cho khách hàng

Cũng không được phép quên một nghĩa vụ nhỏ, với cái “giá” 50 nghìn korun nếu thiếu nó: Bảng thông báo tại từng provozovna ở vị trí dễ nhìn thấy và rõ ràng, rằng cơ sở kinh doanh thực hiện nghĩa vụ đăng ký quản lý doanh thu trực tuyến, mà chúng tôi đã đề cập đến trong bài viết trước.

Mai Hương - Multiservis
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo