Luật Séc - Slovakia

Phạt 100 nghìn korun nếu không nộp tờ khai cho bảo hiểm y tế và xã hội Séc

Cập nhật lúc 16-03-2011 21:15:10 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet).

 

Thống kê thu chi của OSVČ (người kinh doanh cá thể) rất quan trọng đối với bên Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội. Các khoản bảo hiểm phải trả của cả năm 2010 và tiền ứng trước cho năm 2011 sẽ được tính dựa theo số liệu từ Thống kê thu chi này. Nhưng việc không nộp Báo cáo thống kê không có nghĩa là OSVČ sẽ không phải trả tiền bảo hiểm.


Hạn nộp Thống kê thu chi đến hết tháng tư

Cả hai bên Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội sẽ phạt rất nặng nếu không nộp Báo cáo thống kê. Đồng thời tiền bảo hiểm sẽ được ấn định ở mức tương ứng và tiền phạt sẽ được tính từ số tiền nợ.

OSVČ có nghĩa vụ nộp Báo cáo thống kê thu chi của mình muộn nhất là 1 tháng sau khi khai thuế thu nhập cho năm 2010 lên trụ sở bảo hiểm y tế và xã hội theo địa chỉ thường trú. Trong trường hợp thuế được làm bởi dịch vụ, thời hạn trình thống kê thu chi được kéo dài tới sáu tháng sau khi mùa thuế kết thúc.

Như vậy, Báo cáo thống kê thu chi cần được nộp muộn nhất là hết tháng 4, nếu thuế làm bởi dịch vụ sẽ là cuối tháng 7, song chỉ khi có giấy xác nhận về việc thuế làm qua dịch vụ nói trên và giấy này phải nộp đến hết tháng 4.

Bảo hiểm y tế: phạt tới 50 nghìn Kč

Mức phạt được quy định tại Điều § 26 Nghị định số 592/1992 Luật về bảo hiểm y tế. Nếu Báo cáo thống kê được nộp chậm hơn so với thời gian quy định, OSVČ có thể sẽ bị phạt tới 50 nghìn Kč.

Hãng bảo hiểm có thể đưa ra hình phạt trong vòng một năm kể từ khi phát hiện vi phạm hoặc không hoàn thành nghĩa vụ, muộn nhất là 5 năm tính từ khi vi phạm. Trên thực tế, các mức phạt khác nhau, vi phạm lần đầu ít hơn và các lần sau có thể cao hơn gấp đôi. Thống kê được nộp sau khi bị phạt không có nghĩa là hình phạt sẽ được bãi bỏ. Tiền phạt vẫn cần được thanh toán.

Nếu người nộp thuế nhận được giấy phạt từ phía bảo hiểm y tế vì không nộp Báo cáo thống kê thu chi, theo luật trong vòng 15 ngày người đó có thể đệ đơn kháng án và gửi tới đúng nơi mà giấy phạt được gửi đến. Sau đó đơn kháng án sẽ được chuyển tới cơ quan có trách nhiệm.

Để kháng án có kết quả cần có tài liệu chứng minh, ví dụ như trong năm đó không có thu nhập hoặc đó là sự nhầm lẫn và bản Thống kê đã được nộp đúng thời hạn … Mặt khác tiền phạt vẫn phải được thanh toán vì nó được thi hành bởi tòa án.

An sinh xã hội: Phạt tới 100 nghìn Kč

Mức phạt được qui định theo nghị định số 589/1992 Luật về an sinh và phúc lợi xã hội. Không nộp Báo cáo thống kê thu chi có thể sẽ bị phạt 20 nghìn Kč và nếu tái phạm số tiền phạt sẽ là 100 nghìn Kč. Trên thực tế, mức phạt cao như vậy chỉ thường được áp dụng cho các chủ sử dụng lao động vi phạm.

Bảo hiểm vẫn được ấn định ở mức tương ứng khi không nộp Thống kê

Nếu OSVČ không nộp Báo cáo thống kê thu chi của năm trước, bên Bảo hiểm y tế và Bảo hiểm xã hội sẽ không có số liệu để xác định mức bảo hiểm. Điều đó không có nghĩa là OSVČ sẽ không phải trả tiền bảo hiểm y tế và xã hội. Tiền bảo hiểm sẽ được ấn định ở mức ước lượng. Cách này được phía bảo hiểm y tế và xã hội áp dụng khi không có được những dữ liệu từ Thống kê thu chi để tính toán chính xác bảo hiểm y tế và xã hội.

Mức tiền bảo hiểm ước lượng sẽ được tính bằng 1,5 phí bảo hiểm cơ bản của 2 năm trước mà bên bảo hiểm đã ấn định. Với OSVČ, số tiền này chính là thu nhập hàng tháng sau khi trừ các khoản chi phí để tạo ra nó.

Việc ấn định mức bảo hiểm ước lượng không ảnh hưởng tới nghĩa vụ nộp Thống kê thu chi. Mức bảo hiểm ước lượng cho năm 2011 là 37 110 Kč. Tiền phạt sẽ được tính theo mức này. Kể cả tiền bảo hiểm ước lượng sẽ được thực thi bởi tòa án. Nếu qua các cơ quan đòi nợ chi phí sẽ lên rất cao.

Hơn nữa, nếu không nộp tiền bảo hiểm ước lượng này, số tiền phạt sẽ tăng lên 0,05% mỗi ngày từ số tiền nợ. Hình phạt một lần nữa được thi hành nghiêm ngặt. Trong trường hợp Báo cáo thống kê được bổ sung sau đó, phía Bảo hiểm y tế sẽ quyết định hủy bỏ mức bảo hiểm ước lượng này. Mức bảo hiểm mới sau đó sẽ được tính bình thường từ số liệu Thống kê thu chi năm trước.

Như vậy, việc không nộp Báo cáo thống kê sẽ gây ra những vấn đề và các khoản tiền phạt không đáng có. Và để làm bằng chứng cho các mẫu thuẫn có thể xảy ra nên lưu bản sao Báo cáo thống kê và các giấy tờ liên quan.

Ngọc Minh biên dịch

FinExpert

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo