Luật Séc - Slovakia

PVZP bắt đầu phát huy vị thế độc quyền trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe cho người nước ngoài?

Cập nhật lúc 25-10-2021 19:15:02 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Người nước ngoài từ các quốc gia thứ ba khi đến Cộng hòa Séc và lưu trú từ trên 90 ngày, với mục đích du học hay lao động, chỉ có thể mua bảo hiểm sức khỏe chỉ tại PVZP- công ty con của hãng bảo hiểm phổ thông Všeobecná zdravotní pojišťovna. Luật mới về bảo hiểm sức khỏa của người ngoại quốc mà nhờ nỗ lực của các dân biểu phong trào ANO đã tạo điều kiện cho PVZP hưởng trọn thị trường này trong ít nhất năm năm tới, đã và đang tiếp tục hứng chịu chỉ trích ngày càng gia tăng từ nhiều phía.


Chỉ hai tháng kể từ khi luật mới có hiệu lực thực thi, từ phía các cá nhân tổ chức hỗ trợ người nước ngoài giải quyết thủ tục thị thực đã ngày càng nhiều phản hồi chỉ trích PVZP, nhất là thực tế mức bảo hiểm tăng cao.

Trước khi luật được sửa đổi, vấn đề tồn tại nhiều năm liên quan tới bảo hiểm sức khỏe người nước ngoài, là nhiều trường hợp chỉ mua các mức bảo hiểm rẻ tiền không đáng tin cậy mà trên thực tế thường không trang trải hết chi phí điều trị của dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hậu quả là mất mát thiệt hại của các cơ sở dịch vụ y tế, khi không được thanh toán kinh phí điều trị người bệnh.

Luật mới sửa đổi nhằm để khắc phục tình trạng đó, nhưng lại nảy sinh phức tạp mới- thiết lập cho PVZP vị trí độc quyền trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe người nước ngoài từ các nước bên ngoài Liên minh châu Âu.

Công ty Petyovský & Partners cho biết lâu nay sử dụng dịch vụ của PVZP cho khách hàng của mình và nhìn thấy rõ xu hướng tăng giá bảo hiểm. Ví dụ mức bảo hiểm năm cho nhóm khách hàng từ 15 đến 44 tuổi đến cuối tháng Bẩy 2021 vào khoảng 23 nghìn korun và hiện nay đã lên đến gần 28 nghìn korun.

"Nghĩa vụ bảo hiểm y tế người nước ngoài chỉ tại một hãng bảo hiểm, thì rõ ràng đã hình thành độc quyền không công bằng," chuyên viên về lao công nước ngoài của công ty Petyovský & Partners Tomáš Petyovský khẳng định.

PVZP thì khẳng định không lợi dụng vị thế độc quyền mà mức tăng nằm trong giới hạn mở rộng phạm vi thanh toán bảo hiểm. "PVZP đã chuẩn bị cho khách hàng bảo hiểm mở rộng của mình giới hạn lên tới 10 triệu korun cho một sự kiện bảo hiểm. Với mức bảo hiểm trọn gói cơ bản đã tăng mức thanh toán lên 2 triệu korun trong khi giá bảo hiểm giữ nguyên, chỉ không còn ưu đãi giảm giá," Klára Bílá từ phòng quan hệ công chúng PVZP giải thích.

"Trên thị trường bảo hiểm cho người nước ngoài đã xảy ra phiêu lưu với sức khỏe con người, vì thế cho nên để ngăn ngừa nhà nước đã can thiệp. Ví dụ yêu cầu mở rộng phạm vi chăm sóc với mạng lưới cơ sở dịch vụ y tế bao trùm. Tới thời điểm đầu tháng Tám 2021 nhiều nhà phân phối ví dụ mời chào bảo hiểm trọn gói một năm giá 4200 korun, 50 phần trăm hoa hồng giành cho dịch vụ. Những hãng bảo hiểm chấp nhận mức giá như vậy có thể bảo đảm được mức độ chăm sóc ra sao, thanh toán bảo hiểm như thế nào? Nhà nước can thiệp là hoàn toàn đúng," Klára Bílá khẳng định.

Đề xuất sửa đổi luật của các dân biểu ANO Miloslav Janulík và Vĕra Adámková, buộc người ngoại quốc chỉ có thể bảo hiểm tại PVZP, ngay từ đầu đã gây nhiều tranh cãi. Thậm chí theo một số thành viên chính phủ, hình thức giải quyết khắc phục tiêu cực trong lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe người nước ngoài như vậy là bất hạnh. Lên tiếng phản đối luật có bộ trưởng Tài chính, Y tế và Nội vụ Alena Schillerová, Adam Vojtĕch và Jan Hamáček.

Mặc dù vậy, cuối cùng luật sửa đổi cũng đã được phê chuẩn. Chỉ vài tuần sau khi luật mới có hiệu lực thực thi, PVZP đã gửi thư cho hàng loạt các hãng bảo hiểm khách- cụ thể như Slavia pojišťovna, Ergo pojišťovna và Inter Partner Assistance...Nội dung thư lưu ý hành vi phạm luật của những đối thủ cạnh tranh này khi tiếp tục bán bảo hiểm cho người nước ngoài thông qua hình thức lách luật gia hạn hợp đồng đang tồn tại.

"Đó là cáo buộc thô thiển. Bởi chúng tôi phản đối độc quyền bảo hiểm trong bất cứ lĩnh vực nào và chúng tôi tin tưởng là nó sẽ không tồn tại được lâu. Nếu như PVZP bất bình vì chúng tôi tiếp tục bảo hiểm cho người nước ngoài, thì rõ ràng họ đang tham vọng giành được thêm độc quyền, như bảo hiểm du lịch ngắn

hạn cho người nước ngoài, nhưng đó không phải là loại hình bảo hiểm sức khỏe đã bị độc quyền hóa," tổng giám đốc Slavia pojišťovna Karel Waisser tuyên bố. (Mf Dnes)

 

Theo Hương Sen

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo