Luật Séc - Slovakia

Séc: Máy thu tiền qua mạng sẽ động chạm tới hơn nửa triệu doanh nghiệp

Cập nhật lúc 25-01-2015 21:26:05 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

 

Bộ tài chính Séc sẽ quản lý chặt hơn doanh thu của các doanh nghiệp. Một trong các lợi thế của người kinh doanh nhỏ như các doanh nghiệp Việt sẽ mất dần.... Khi quản lý máy thu tiền qua mạng, doanh thu khó có thể "lậu" được như hiện nay. Như thế, trong năm 2016 hầu hết các doanh nghiệp nhỏ đều phải đăng ký trả thuế DPH (VAT).


Hệ thống đăng kiểm doanh thu điện tử mới sẽ rất cồng kềnh và cực kỳ phức tạp, điều này được bộ tài chính khẳng định. Tại CH Séc hiện nay có từ 500 tới 600 ngàn đối tượng phải chấp hành nghĩa vụ chịu sự quản lý đăng kiểm doanh thu này. Nhà nước Séc, trong các tính toán của mình, cho rằng khi áp dụng đăng kiểm doanh thu „online“ sẽ chống được thất thu thuế.

Hệ thống đăng kiểm doanh thu điện tử được bộ tài chính lên kế hoạch đưa ra vận hành vào năm tới, sẽ động chạm tới 600 nghìn doanh nhân, chủ quán ăn, khách sạn, thợ thủ công hay doanh nhân trong ngành dịch vụ.

Trước tiên là các thương nhân sẽ phải bỏ ra hàng trăm triệu korun để mua sắm các máy tính tiền điện tử. Khi hệ thống máy tính tiền được nối mạng online, nhà nước hy vọng lượng thuế bị trốn sẽ ít hơn và ngân sách sẽ thu thuế được nhiều hơn.

Phó vụ trưởng vụ kế toán bộ tài chính, Martin Šabo, hôm thứ Năm, trong lần đại hội Samoška được tổ chức ở Olomouc, phát biểu rằng hệ thống đăng kiểm doanh thu điện tử sẽ rất lớn, cồng kềnh và hết sức phức tạp vì rằng nó sẽ phải „quản lý“ tới 500 000 tới 600 000 đối tượng kinh doanh tại Séc, cái phải chấp hành nghĩa vụ này. Ông này cũng nói, rằng Bộ tài chính muốn „ra tay kiểm sóat“ phần lớn thị trường, những nơi có nguy cơ cung cấp thông tin về doanh thu hay bị bóp méo.

Theo lời cố vấn của thứ trưởng bộ tài chính, Lukáš Kozák, bộ này lên kế hoạch sẽ đưa hệ thống đăng kiểm doanh thu điện tử vào họat động từ 01.01. 2016.

Ông Kozák cho biết, rằng Dự luật về đăng kiểm doanh thu điện tử sẽ được đệ trình ra quốc hội để xem xét trong tuần tới và đây là bước đầu để quảng đại công chúng có thể tham gia bàn bạc, góp ý.

Hệ thống quản lý tài chính, thông qua hệ thống đăng kiểm online này, sẽ theo dõi chặt chẽ doanh thu của các thương nhân và có thể kịp thời trừng phạt những doanh nhân không trung thực.

Từ tháng 1 năm tới,  đăng kiểm doanh thu điện tử sẽ động chạm tới các công ty trong ngành ăn uống hoặc cung cấp nhà nghỉ, phòng trọ. Từ tháng Tư các hãng buôn bán lẻ và bán sỉ sẽ phải tham gia. Từ tháng 7 thì ngay cả các cá nhân, kinh doanh cá thể trong quán ăn, khách sạn hay cửa hàng bán hàng, cũng phải thực hiện nghĩa vụ này. Trước mắt, có tới 105 000 cửa hàng bán hàng và 50 000 quán ăn sẽ phải chấp hành qui định mới này. Ông Kozák còn nói, rằng bộ tài chính muốn tiếp tục mở rộng diện quản lý doanh thu sang những đối tượng khác nữa, những nơi có sự chi trả bằng tiền mặt. Như vậy, ngay cả những quầy bán hàng (không cố định), một số bác sĩ, những người cắt tóc, gội đầu hay giới luật sư cũng sẽ phải chấp hành qui định mới này.

Các cá thể kinh doanh nhỏ sẽ không phải mua thiết bị đặc biệt,, cái sẽ đọc và gửi thông tin vào mạng trước khi hóa đơn bán hàng được in ra, mà sẽ là nghĩa vụ hàng tuần phải thông báo doanh thu qua máy tính. Máy tính tiền điện tử, ở dạng được trang bị cơ bản,  có giá từ 10 000 tới 20 000 korun. Các máy tính tiền hiện đại dạng này nhiều cửa hàng chưa có, chẳng hạn có tới 80% các quầy bán hàng của chuỗi cửa hàng bán thực phẩm ESO chưa có loại máy này.

Chủ nhiệm HTX mua bán ESO Market, ông  Jiří Štorch, cho biết, rằng điều này có nghĩa là họ sẽ phải bỏ ra khoảng 13 triệu korun để mua máy tính tiền mới. Các thương nhân Séc, là thành viên của Hiệp hội kinh doanh truyền thống Séc (Asociace českého tradičního obchodu (AČTO)), theo như dự đoán, sẽ phải bỏ ra cỡ 250 triệu korun để mua sắm máy tính tiền điện tử lần này.

Theo lời ông chủ tịch hiệp hội AČTO Zdeněk Juraček, các chi phí cho việc mua sắm máy tính tiền sẽ rất khác nhau. Chẳng hạn ai có nhiều cửa hàng và sẽ tổ chức „đấu thầu“ việc cung cấp và lắp máy tính tiền điện tử, sẽ nhận được giá chào mời đẹp hơn. Những người kinh doanh cá thể, chỉ có một hoặc 2 quầy bán hàng, sẽ bị mua đắt đỏ nhất. Cũng theo ông này thì các doanh nhân trung thực sẽ được lợi trong vụ „thi hành đăng kiểm doanh thu điện tử“ lần này vì nó sẽ làm giảm đi việc cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường. Ngay mức thuế DPH có thể sẽ giảm đi nhờ việc hoạt động của hệ thống đăng kiểm này.

Đăng kiểm doanh thu điện tử, trong nền kinh tế nói chung, có tác dụng làm giảm hay có thể kiểm sóat được các thương vụ mua bán bằng tiền mặt. Nhà nước bị thất thu thuế DPH qua các thương vụ mua bán không có chứng từ. Theo như tính tóan của các chuyên viên bộ tài chính, hàng năm ngân sách Séc „lẽ ra“ phải thu được khỏang 11 tỉ korun thuế từ các khách sạn, nhà hàng , vậy mà trong thực tế, những doanh nhân trong lĩnh vực này chỉ nộp cho nhà nước vẻn vẹn có 1,7 tỉ korun.

NKP - Vietinfo.eu
theo HN

 • #6 Ký danh: Ky su

  27-01-2015 17:16

  That neu Dung vay Thi gay can cho nguoi viet minh
 • #5 LS: Căng quá!

  27-01-2015 11:00

  Nghe tin này đã lâu mà cứ tự thắc mắc sao báo cộng đồng thờ ơ, không ai viết về vấn đề này?
  Luật này ra đời đúng là một đòn chí tử với phần lớn bà con trong bối cảnh kinh doanh èo uột.
  Hy vọng sẽ sớm có những điều chỉnh khác chứ ko sẽ rất căng thẳng với nhiều người đang kinh doanh ở mức "đủ ăn".
 • #4 vn: CONG DAN UU TU

  26-01-2015 18:41

  neu dung vay em cung chao cz. que huong la chum khe ngot
 • #3 tiểu thương: Nên suy nghĩ từ bây giờ

  26-01-2015 14:45

  Bạn dân trí số 1 ơi, phải suy nghĩ cho kỹ và chuẩn bị ngay từ bây giờ, không đơn dản như bạn viết đâu. Bạn bảo về VN đi cày, ruộng đất có còn đâu nữa mà cày.
  Có người bảo cày đường nhựa, ngay cả đường nhựa cũng đang chuẩn bị bán nốt. Nếu như mọi doanh nghiệp làm như ... FOODS s.r.o, có nghĩa là cung cấp đầy đủ hóa đơn chứng từ thì mọi người đỡ phải lo.
  Tôi còn nghe nói nhân viên phòng thuế, hải quan có thể kiểm tra ngoài đường, nếu ai mang theo hàng hoá mà không có hóa đơn, không có chứng minh thì bị tịch thu xem như hoàng hóa ăn cắp.
 • #2 Thanh Tùng: Doanh thu online

  26-01-2015 13:07

  Vỏ quít dày ắt sẽ có móng tay nhọn.
  Sẽ có một ứng dụng cài ngầm vào máy tính, nó sẽ tự động khấu trừ con số theo ý muốn của chủ nhân trước khi gửi đi. Con số thật vẫn in cho khách hàng, sau đó nó sẽ sửa cho khớp với thông số gửi cho trạm kiểm tra doanh thu online, trước khi lưu lại máy tính tiền.
  Chỉ làm lợi cho nhóm lợi ích, cung cấp phần mềm này thôi.
  Tất cả đều là Mafia chính trị cả, chỉ khổ cho những người kinh doanh nhỏ, có khi tổng tiền hàng không bằng tiền phải bỏ ra mua hệ thông kasa online
 • #1 DAN TRI: CONG DONG VN

  26-01-2015 10:44

  Neu dieu nay ma thuc hien duoc thi chung em xin phep chia tay CH SEC ma ve VIET NAM di cay a.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo