Luật Séc - Slovakia

Sẽ có thể đăng ký xe cơ giới ở bất cứ đâu trên lãnh thổ Czech

Cập nhật lúc 14-09-2016 21:00:05 (GMT+1)
Ảnh: Archiv HN - Jiří Koťátko

 

Một nét mới quan trọng sẽ sớm được áp dụng, đơn giản hóa thủ tục đăng ký xe cơ giới. Trong tương lai sẽ có thể thực hiện thủ tục này ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Czech. Hiện nay, thủ tục này chỉ có thể thực hiện tại địa phương nơi đăng ký thường trú của người bán.


Đây thực sự là điểm mới quan trọng, bởi mỗi năm tại Cộng hòa Czech có tới khoảng nửa triệu xe cơ giới sang tên đổi chủ. “Ví dụ nếu người ở Ostrava tìm mua được chiếc xe ưng ý mà người bán ở Praha, vì một thứ thủ tục đăng ký hành chính đơn giản phải đi lại mất cả ngày,” bộ trưởng Giao thông Dan Ťok (za ANO) miêu tả yếu điểm của thực tại.

Điểm mới này là kế tục những thay đổi đã có hiệu lực từ đầu năm ngoái, theo đó hai bên mua và bán không còn phải từng người thực hiện riêng lẻ thủ tục xóa và đăng ký lại ở nơi thường trú của mình, mà cả hai bên có thể cùng nhau nhưng dĩ nhiên chỉ tại nơi chiếc xe đó đang đăng ký.

Theo kế hoạch, qui định mới về đăng ký xe cơ giới bắt đầu có hiệu lực từ năm 2017. Dự thảo sửa đổi luật đã được các nghị sĩ thảo luận nhưng thủ tục biểu quyết phê chuẩn tuần trước bất ngờ gặp trục trặc. Không phải vì điểm mới trong đăng ký xe, mà chỉ vì tiểu tiết nhưng dự thảo luật chỉ đề cập sơ sài- về nghĩa vụ kiểm tra kỹ thuật. Các dân biểu muốn bộ trưởng Giao thông Dan Ťok miêu tả tỉ mỉ hơn những qui định liên quan tới nghĩa vụ kiểm tra kỹ thuật. Vì thế thủ tục biểu quyết phải lùi lại đến tháng Mười. Đây là dự luật thuộc nhóm thường được gọi là “không gây tranh chấp”, nên khả năng được thông qua tương đối trôi chảy. Và tất cả các nhà lập pháp đều muốn thông qua luật sao cho sớm nhất để nhân dân có thể tận dụng được tính tích cực của luật mới: khả năng đăng ký xe ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ Czech.

Ngoài đổi mới về đăng ký xe, bộ Giao thông còn tính tới cả đơn giản hóa thủ tục hành chính khác nữa- Trong năm tới, tài xế có thể nhận bằng lái xe ở bất cứ đâu theo nhu cầu. Lẽ ra điểm mới này đã được thực hiện từ tháng Hai năm nay, nhưng bộ trưởng Dan Ťok vào thời điểm cuối cùng quyết định chưa đưa vào dự thảo sửa đổi luật. Chủ yếu vì lí do kỹ thuật, bởi bộ Giao thông và bộ Nội vụ chưa kịp điều chỉnh kết nối dữ liệu, vì thế cho nên giữa các cơ quan chưa thể sử dụng ví dụ ảnh trên chứng minh thư (do bộ Nội vụ quản lý) để in lên bằng lái xe (nằm trong hồ sơ của bộ Giao thông), như phương án ban đầu.

Bộ Giao thông cũng đang cân nhắc cả khả năng thay đổi trong thẻ kỹ thuật xe. Trong tương lai thay vì thẻ giấy như hiện nay có thể dùng thẻ nhựa có gắn chíp. Nhưng tạm thời ý tưởng này mới chỉ được đề cập đến tương đối thận trọng và các quan chức tính đến khả năng này trong bốn năm tới.

David Nguyen - Hospodářské Noviny
©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo