Luật Séc - Slovakia

Séc: Bộ trưởng Nhân quyền muốn cho người ngoại quốc quyền bầu cử

Cập nhật lúc 23-08-2016 11:22:21 (GMT+1)
Bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier. Ảnh: Michal Krumphanzl, ČTK

 

Dự thảo sửa đổi bổ xung mới luật về bầu cử mà chính phủ Czech đang xem xét trong đó có tính tới khả năng cho phép người nước ngoài là công dân Liên minh châu Âu có quyền tham gia bầu cử cấp địa phương, kể cả khi chỉ tạm trú ở đó. Nhưng bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier còn đề nghị, để tất cả người nước ngoài khác cũng được tham gia cuộc bầu cử cấp này chứ không chỉ riêng công dân EU.


Luật bầu cử mới chủ yếu đề cập tới vấn đề thu thập chữ ký ủng hộ của các ứng cử viên tổng thống độc lập. Có hai đề xuất: Thứ nhất- số lượng chữ ký cần thiết thay vì 50 nghìn như hiện nay giảm xuống tám nghìn nhưng các chữ ký này phải công chứng. Phương án thứ hai, số lượng chữ ký ủng hộ vẫn duy trì như cũ nhưng phải ghi thêm số căn cước hay hộ chiếu.

Cho tới nay theo luật, người nước ngoài là công dân EU nếu có qui chế vĩnh trú được phép tham gia bầu cử cấp địa phương. Luật mới nới rộng phạm vi cho cả những trường hợp tạm trú. Hạn chế này bị người bảo vệ pháp quyền công cộng (ombudsman), bà Anna Šabatová chỉ trích nhiều lần. Dựa vào quan điểm của bà ombudsman, một công dân Slovakia tạm trú tại CH Czech đã đưa đơn kiện và năm 2014 tòa án đã phán quyết công nhận lẽ phải của đương đơn. Thanh tra bầu cử Nhà nước sau đó đã chỉ thị các địa phương cho phép công dân EU tạm trú được tham gia cuộc bầu cử địa phương tháng Mười 2014.

Trong khi đó, bộ trưởng Nhân quyền Jiří Dienstbier muốn mở rộng phạm vi cho tất cả người nước ngoài và phiên họp chính phủ ngày 24.8.2016 sẽ xem xét cả đề nghị này.

(Mai Hương- ČTK)
© Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo