Luật Séc - Slovakia

Séc: Cấm hút thuốc khi trong xe có trẻ con

Cập nhật lúc 11-10-2016 17:02:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Các dân biểu có thể sẽ phê chuẩn việc cấm hút thuốc lá trong xe ô tô, nếu như có trẻ nhỏ đi cùng. Trái lại, khả năng thiết lập khoang giành riêng để hút thuốc lá trong nhà hàng, khách sạn theo phản ứng hôm 05.10.2016 của Ủy ban Y tế Quốc hội, chắc sẽ không được đưa vào dự thảo gọi là luật chống thuốc lá của chính phủ.


Dự luật sẽ áp đặt lệnh cấm hút thuốc lá ở tất cả các nơi công cộng như nhà hàng, khách sạn, quán bar và những cơ sở tương tự. Theo ý kiến của Ủy ban Y tế luật mới nên có hiệu lực từ cuối tháng Năm 2017 thay vì thời điểm dự kiến ban đầu dịp Giao thừa cuối năm nay.

Ngoài cấm hút thuốc trong ô tô khi có trẻ con đi cùng, chủ tịch Ủy ban Y tế Quốc hội Rostislav Vyzula (ANO) còn muốn cấm hút thuốc cả sân vườn của các cơ sở dịch vụ nhà hàng, khách sạn. Tạm thời phiên bản hiện nay trong dự thảo của chính phủ vẫn cho phép khả năng này, theo đa số thành viên Ủy ban Y tế thì người điều hành nhà hàng, quán bar nên có khả năng lựa chọn liệu có cho khách hút thuốc lá hay không. Những qui định tương tự hiện hành cho phép khả năng lựa chọn này cả không gian trong nhà.

Đề xuất của thành viên Ủy ban Marek Benda (ODS) về khả năng thiết lập khoang riêng cho người hút thuốc trong nhà hàng không có người phục vụ đã không được đa số các thành viên khác tán thành. Theo Marek Benda, khắp châu Âu cho phép lập khoang hút thuốc. “Giành cho những ai muốn bước vào đó,” Marek Benda lí giải.

“Tất cả chúng ta đều biết, rằng đã chứng minh được hút thuốc lá có hại cho sức khỏe. Bình thường là không hút thuốc,” thư ký Jaroslav Krákora (ČSSD) bênh vực cho dự thảo.

Dự thảo luật cũng hạn chế cả đồ uống chứa cồn- ví dụ khác với thuốc lá- bia rượu sẽ không được bán tại các máy tự động. Thế nhưng về tổng thể liên quan tới đồ uống có cồn không quá nghiêm khắc như dự thảo ban đầu.

Nguồn: David Nguyen/TTM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo