Luật Séc - Slovakia

Séc: Cân nhắc không thừa trước món tiền trợ cấp 25 nghìn korun

Cập nhật lúc 16-04-2020 21:08:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hiện nay một đề tài được bàn tán tương đối rộng trong cộng đồng là khoản tiền trợ cấp một lần 25 nghìn korun, mà chính phủ Séc muốn bồi hoàn phần nào cho những người kinh doanh tự lập (OSVČ) bị thiệt thòi bởi các biện pháp “ngăn sông cấm chợ”của chính phủ trong khuôn khổ chống dịch virus Wuhan. Tuyệt đại đa số xứng đáng được bồi thường, nhưng cũng có nhiều trường hợp nên cân nhắc.


Không phải ngẫu nhiên mà trong phần Tin tức trên cổng tìm kiếm Seznam.cz lớn nhất Cộng hòa Séc mới đây “hăm dọa” bằng bài viết mang tiêu đề: Za neoprávněný odklad splátek nebo bonus pro OSVČ až osm let”. Liệu có phải các cơ quan chức năng đang nhờ truyền thông nhắc nhở các OSVČ không nên lạm dụng hình thức hỗ trợ này của chính phủ nếu không xứng đáng? Thực hư ra sao phải đến hậu kỳ mới biết, nhưng dẫu sao cũng là những phân tích nên xem xét và cân nhắc.

“Một số qui tắc hỗ trợ cho những người bị thiệt hại kinh tế bởi virus corona tương đối dễ dãi, cho nên cả những người không bị ảnh hưởng cũng có thể nhận được tiền. Thế nhưng họ có nguy cơ bị trừng phạt,” bài viết mở đầu.

Các biện pháp giãn nợ hay trợ cấp chủ yếu là để giảm nhẹ phần nào gánh nặng mà cá nhân và công ty bị khủng hoảng virus corona đụng chạm đến. Thế nhưng không ít những người mà thu nhập không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng cũng muốn hoãn trả nợ từ ba tới sáu tháng. Và với khoản hỗ trợ 25 nghìn korun cho OSVČ cũng vậy, kinh doanh buôn bán vẫn bình thường nhưng cũng muốn “xin” trợ cấp.

Về các khoản nợ ngân hàng thì nhiều người cũng đã ý thức được và cân nhắc bởi thực tế, là khoản nợ được hoãn trả vài tháng nhưng lãi suất vẫn “nhẩy đều” trong thời gian đó. Lấy mô hình ví dụ, gia đình phải trả hàng tháng khoảng 30 nghìn korun cho khoản vay thế chấp 7 triệu korun. Khi thỏa thuận giãn nợ với ngân hàng thời gian nửa năm, thì trong thời gian đó lãi suất đã lên khoảng 70 nghìn korun. Nếu không thay đổi hình thức mức thanh toán, thì thời gian trả nợ không chỉ kéo dài của 6 tháng đó, mà còn phải tính thêm hơn 2 tháng nữa. 

Nghĩa là 6 tháng hoãn trả nợ sẽ tạm thời giảm chi phí tổng cộng khoảng 180 nghìn korun. Sau khi trừ đi mức lãi suất, thì cái quĩ dự phòng ảo đó cũng chỉ được có 110 nghìn korun. Bất chấp thực tế đó, vì hoàn cảnh nên nhiều người chắc chắn cũng vẫn chấp nhận, bởi khoản “tiết kiệm được” vào thời điểm khó khăn này quan trọng hơn cái lãi suất sẽ phải trả sau nhiều năm.

Lừa đảo tín dụng

Các ngân hàng cũng đã lên tiếng cảnh cáo việc lạm dụng, bởi có thể bị qui kết vào tội phạm hình sự. “Những khách hàng mà khả năng thanh toán không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh virus corona, nhưng vẫn đề nghị hoãn trả nợ, ngay từ bây giờ hoặc trong tương lại có thể bị coi là lừa đảo tín dụng,” phát ngôn viên Česká spořitelna Filip Hrubý lưu ý. “Những khách hàng mà trong Tuyên thệ danh dự khẳng định, rằng bị thiệt hại bởi virus corona. Nhưng nếu như thực tế không phải vậy, là đã phạm tội lừa đảo tín dụng,” người phát ngôn Equa bank cũng nói.

“Nói chung, khi ai đó yêu cầu bất cứ hình thức hỗ trợ tài chính nào và cung cấp sai hay giấu diếm thực tế quan trọng là cơ sở để xét duyệt, thì hành vi đó có thể mang hậu quả pháp lý và bị đánh giá như tội phạm lừa đảo, có thể bị phạt tù hay phạt tiền. Nếu tội phạm gây ra trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp, có thể còn bị tăng nặng hình phạt, thậm chí tới tám năm tù,” nữ luật sư Tereza Drastichová từ văn phòng luật Sedlakova Legal cho biết.

Khung hình phạt cơ bản cho tội danh lừa đảo tín dụng là hai năm tù. Mức phạt có thể tăng lên, nếu tội phạm gây thiệt hại đáng kể từ trên nửa triệu korun.

Theo nghị định của chính phủ, vào thời điểm khi khách hàng đề nghị hoãn trả nợ, không cần phải xuất trình bất kỳ chứng từ gì. “Nhưng trong luật cũng không hề đề cập tới, là liệu bên cung cấp tín dụng có xác minh lại tính hợp lệ của đề nghị khách hàng đưa ra hay không,” cố vấn hiệp hội Các ngân hàng Séc Vladimír Staňura bình luận.

Trưởng phòng Tín dụng mBank Martin Podolák công nhận, rằng nếu khách hàng tuyên thệ điều gì mà không đúng sự thật, thì đó là lừa đảo, đồng thời bổ xung: “Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay mBank quyết định dễ dãi hơn. Khó có thể khẳng định cái gì là có, cái gì không xứng đáng trong hoàn cảnh mà chưa ai trong chúng ta từng trải qua. Nên chúng tôi quyết định tin khách hàng của mình và sẽ không thực hiện xác minh bổ xung, nên vào thời điểm này chúng tôi không có kế hoạch tiến hành bất cứ biện pháp xác minh nào.”

25 nghìn không phải cho tất cả

Cả với khoản hỗ trợ 25 nghìn korun cho OSVČ cũng vậy. Có thể sẽ bị kiểm tra xác minh lại sau cả 3 năm. Theo các cơ quan quản lý thuế- là nơi chi trả khoản tiền hỗ trợ này- thì chắc chắn sẽ không có chuyện kiểm tra rộng rãi, nhưng về lâu dài có thiết lập công cụ để xác minh. “Nếu nhận thấy có “lắt léo”, các trường hợp đó sẽ được kiểm tra,” phát ngôn viên Tổng cục Thuế Zuzana Mašátová tuyên bố.

Theo nữ luật sư Tereza Drastichová, những OSVČ đã nhận trợ cấp mặc dù không xứng đáng, có thể bị sở thuế tính thuế bổ xung cho khoản tiền đã nhận không hợp lệ. “Không bị tính lãi suất phạt cho khoản thuế bổ xung này. Nhưng sở thuế có quyền tính lãi suất cho suốt thời gian từ khi nhận trái phép trợ cấp bồi hoàn cho đến khi “trả lại” (đóng thuế bổ xung),” Tereza Drastichová giải thích.

David Nguyen- Seznam Zprávy

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo