Luật Séc - Slovakia

Séc: Chủ chợ phải chịu trách nhiệm trực tiếp các hoạt động kinh doanh trong chợ

Cập nhật lúc 17-08-2016 15:43:47 (GMT+1)
Bắt giữ hàng nhái tại chơ Sapa.

 

Những mánh lới cổ điển dạng “Không phải của tôi; Không biết hay Không hiểu…” chắc chắn sẽ không còn tác dụng nữa nhất là ở các chợ trời châu Á tại Cộng hòa Czech. Bởi theo phán quyết của Tòa án châu Âu, thì hiện nay trách nhiệm pháp lý cho hàng hóa bán trong chợ là trách nhiệm trực tiếp của người điều hành.


Đầu tháng Tám, hải quan phát hiện trong chợ SAPA ở Praha hai kho đầy ắp giầy thể thao mang nhãn hiệu Adidas. “Nếu 15 nghìn đôi giầy này được bán ra thị trường, công ty (Adidas) sẽ bị thiệt hại 75 triệu korun. Nhưng những sự việc tương tự chắc sẽ giảm bớt,” nhật báo Lidové Noviny số ra ngày 17.08.2016 khẳng định dựa trên tinh thần phán quyết của Tòa án châu Âu. “Nói một cách khác: nếu người bán hàng chào mời đồ giả, người điều hành không gian kinh doanh đó có thể phải ra trước tòa và sẽ bị buộc phải có những biện pháp giải quyết,” nhật báo nằm trong tập đoàn truyền thông MAFRA thuộc sở hữu của tỉ phú bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš viết.

Trong số những lò buôn hàng giả kinh khủng nhất cho tới gần đây phải kể đến chợ trời ở Holešovice Praha. Công ty Delta Center của chủ sở hữu từ Israel đã thuê của thành phố không gian này, rồi quầy hàng nhà cửa cho những người bán lẻ thuê lại. Những nhóm sản xuất hàng thời trang mà chủ yếu là các nhãn hiệu Tommy Hilfiger, Burberry và Lacoste nhận thấy, là trong chợ Holešovice lâu nay vẫn bán hàng hóa xâm phạm nhãn hiệu đã đăng ký bảo vệ của họ.

“Bên thuê chợ đã không áp dụng các biện pháp ngăn chặn hay hạn chế những hành vi phi pháp này. Sau những đàm phán bất thành chúng tôi đã đệ đơn kiện công ty Delta Center,” nữ luật sư Ludmila Neustupná từ văn phòng luật Balcar, Polanský & Spol., đang cùng đồng nghiệp David Lajčák giải quyết vụ việc này chia sẻ với phóng viên Lidové Noviny.

Năm năm 2012 đơn kiện đã thất bại trước tòa án Thành phố Praha và cả Tòa Tối cao. Tranh chấp phức tạp với cách định nghĩa một điều khoản trong luật của CH Czech và qui định châu Âu về thực thi pháp quyền sở hữu trí tuệ đến tháng Bẩy năm nay mới được Tòa án Liên minh châu Âu ở Lucemburg phân giải. Tòa Tối cao CH Czech đã chuyển lên đó những câu hỏi sơ bộ. Và Tòa án châu Âu khẳng định rõ, là tòa án có thể ra lệnh cho người điều hành chợ, bắt buộc chấm dứt những hành vi xâm phạm bản quyền nhãn hiệu của người bán hàng. Như vậy lập trường này mở rộng phạm vi thông lệ tư pháp mà cho tới nay chỉ có hiệu lực trong mảng kinh doanh trực tuyến.

Với các công ty thời trang, quan điểm đột phá này của Tòa án châu Âu là thắng lợi vô cùng lớn có ý nghĩa toàn châu Âu, bởi cho tới nay vẫn hoàn toàn bất lực trước những diễn biến xấu ở chợ trời.

“Phải đấu tranh với từng người bán hàng một. Kể cả khi họ bị trừng phạt trong thủ tục tố tụng, thì lập tức lại có người khác nhảy vào chỗ trống, và lại tiếp tục cuộc chiến pháp lý với người bán đồ giả. Đúng là cuộc chiến với cái cối xay gió,” nữ luật sư Denisa Assefová từ văn phòng luật Schönherr cho biết. Chủ sở hữu nhãn hiệu bản quyền thường đầu hàng luôn trước những cuộc chiến như vậy. “Chỉ còn đặt niềm hy vọng vào hoạt động tích cực của hải quan và cảnh sát, mong họ thực hiện thường xuyên những cuộc càn quét chống hàng giả. Nhưng các cơ quan công quyền không có thẩm quyền đưa ra bất kỳ hình thức xử lý nào với những người điều hành chợ, nơi diễn ra sai phạm,” nữ luật sư bổ xung.

Không còn có thể nhắm mắt làm ngơ

Còn từ bây giờ, chủ sở hữu nhãn hiệu bản quyền đã có trong tay công cụ pháp lý mới, có thể đệ đơn kiện ra tòa đối với người điều hành chợ. “Kể cả khi bản thân người đó không bán bất cứ thứ đồ giả nào,” nữ luật sư Karin Pomaizlová từ hãng luật Taylor Wessing cảnh cáo.

Theo tất cả các luật sư được phóng viên hỏi, đều khẳng định đây là bước đột phá quan trọng. “Có thể đạt được cả, ví dụ để người điều hành chợ không gia hạn hợp đồng sử dụng chỗ bán hàng với những cá nhân đã xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng thực tiễn sẽ ra sao còn phải chờ xem,” luật sư Ludmila Neustupná nhận định.

“Các chủ chợ và không gian kinh doanh sẽ không còn có thể nhắm mắt và làm ra vẻ ngoại phạm khỏi những trường hợp khi chứng minh được, là trong phạm vi quản lý của họ có bán hàng giả. Bởi theo điểm mới này, họ phải chịu trách nhiệm pháp lý,” Denisa Assefová nhấn mạnh.

Hàng chục chợ trời phức tạp

Công ty Delta Center năm 2012 đã bị tòa thị chính Praha hủy hợp đồng, nhưng cho đến nay vẫn diễn ra kiện tụng về hiệu lực pháp lý của nó. “Cho tới nay về vấn đề này vẫn chưa ban hành phán quyết có hiệu lực,” phát ngôn viên tòa đô chính Vít Hofman cho biết.

Thực tế thì nay Delta Center đã không còn điều hành chợ và theo hải quan tình hình đã cải thiện đáng kể, giảm hẳn số lượng các quầy hàng bán đồ giả. Mặc dù vậy trong ba năm vừa qua tại chợ trời ở Holešovice đã diễn ra tới hơn bốn mươi cuộc kiểm tra và thu giữ hơn 18 nghìn đơn vị hàng giả với trị giá 114 triệu korun. Trong một cuộc kiểm tra lớn vào mùa hè năm ngoái đã thu giữ hơn 500 đơn vị hàng vải, đồng hồ, túi sách, ví da, kính, nước hoa…Hàng hóa gắn nhãn hiệu các hãng thời trang như Gucci, Chanel, RayBan, Adidas hay Hugo Boss…được giấu trong những khoang đặc biệt thiết lập trong quầy hàng mà người bình thường không vào được. Những người bán mời chào gạ gẫm khách và nếu thỏa thuận được mới dẫn tới kho riêng.

Nhưng tòa đô chính Praha không mấy nặng đầu với chuyện ở chợ  Holešovice có bán hàng giả hay không. “Kiểm tra hàng hóa là thẩm quyền của Thanh tra thương nghiệp Czech,” Vít Hofman tuyên bố. Phóng viên Lidové Noviny thì cho biết không thể liên hệ được với đại diện Delta Center và cả địa chỉ trụ sở cũng không hoạt động. Công ty SOLID hiện đang quản lý chợ cũng im lặng trước mọi câu hỏi tò mò của báo chí.

Còn với hải quan Cộng hòa Czech thì nhiều năm nay chuyện kiểm tra hay chiến dịch nhằm vào các chợ trời đã trở thành thường nhật. Khoảng ba mươi chợ được đánh giá là nhiều rủi ro- trong đó ba chợ tại Praha, còn lại là các chợ vùng biên giới với Đức và Áo. Mỗi năm trong các chợ này lượng hàng hóa mang nhãn hiệu giả mạo bị thu giữ lên tới hàng triệu đơn vị. Nếu lượng hàng này tiêu thụ hết, chủ sở hữu bản quyền bị thiệt hại tới hàng trăm triệu korun. “Không chỉ quần áo giầy dép, mà là cả phạm vi chủng loại rộng lớn- từ dao, rượu vang, đồng hồ, nước hoa cho tới bột giặt,” phát ngôn viên Tổng cục Thuế Hana Prudičová cho hay. Trước đây tới 99% hàng giả phát hiện thấy ở các chợ trời, thì hiện nay cả trong các cửa hiệu, kho hay nơi giao hàng của các cửa hiệu ảo trên internet.

(David Nguyen- Lidové Noviny

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo