Luật Séc - Slovakia

Séc: Có hiệu lực luật gây tranh cãi về người nước ngoài

Cập nhật lúc 16-08-2017 18:24:24 (GMT+1)
Người lao động nước ngoài ở Séc.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, từ ngày 15/8 đã bắt đầu có hiệu lực Luật sửa đổi về cư trú của người nước ngoài từng gây ra dư luận đa chiều tại CH Séc.


Điều luật sửa đổi ảnh hưởng rất lớn đến các điều kiện cư trú của người nước ngoài, đặc biệt là những công dân từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU). Những thay đổi quan trọng nhất bao gồm: Những người lao động thời vụ nước ngoài có thể làm việc ở Séc dưới 6 tháng; người nước ngoài đầu tư vào Séc tối thiểu 75 triệu koruna (gần 3 triệu euro) hay tạo việc làm cho ít nhất 20 người thì nhanh chóng được cấp thị thực 02 năm; người nước ngoài phải trình bản gốc một số giấy tờ (chẳng hạn đăng ký kết hôn, giấy khai sinh) khi xin thị thực hay gia hạn cư trú, thay cho bản sao công chứng; người nước ngoài bị bắt giữ oan không được nhận khoản tiền bồi thường; người nào không thanh toán các khoản tiền phạt (ví dụ do vượt đèn đỏ) thì không được gia hạn cư trú; chủ sử doanh nghiệp vi phạm luật pháp, nợ nần thì người lao động nước ngoài bị tước quyền làm việc tại Séc; thời gian để đổi mục đích thị thực nhập cảnh vào Séc là 05 năm thay cho 02 năm như trước đây... 

Như TTXVN đã đưa tin, việc Séc thắt chặt quy định đối với cư trú của người nước ngoài nhằm hạn chế người di cư đến Séc vì mục đích kinh tế. Động thái này cũng xuất phát từ các vấn đề phức tạp do công nhân người nước ngoài gây ra tại các khu công nghiệp của Séc gần đây. Tuy nhiên, việc sửa đổi Luật cư trú đối với người nước ngoài vấp phải các ý kiến trái chiều trong dư luận Séc. Các tổ chức nhân quyền cho rằng các biện pháp thắt chặt cư trú đối với người nước ngoài vi phạm các cam kết quốc tế và Hiến pháp của Séc. Một số Thượng nghị sỹ Séc tuyên bố sẽ đưa vấn đề này ra trước Tòa án Hiến pháp.

Dự thảo sửa đổi Luật cư trú đối với người nước ngoài được Hạ viện Séc thông qua lần một tháng 4/2017 nhưng bị Thượng viện Séc phủ quyết. Tháng 6/2017 Hạ viện Séc đã thông qua dự thảo sửa đổi lần hai trước khi trình Tổng thống Milos Zeman  và ngày 13/7 Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã phê chuẩn.

Tin, ảnh: Trần Quang Vinh
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo