Luật Séc - Slovakia

Séc: Công tố bắt đầu kiểm tra văn hóa doanh nghiệp và nội qui công ty

Cập nhật lúc 12-12-2016 11:58:01 (GMT+1)
Chánh công tố Tối cao Pavel Zeman . Ảnh: Iinternet

 

Các công tố viên đã bắt đầu đặt mục tiêu chú ý của mình tới văn hóa doanh nghiệp và nội qui công ty, cũng như việc tuân thủ nó. Động thái này liên quan tới thực tế là luật về trách nhiệm hình sự pháp nhân, đã bắt đầu có hiệu lực thực thi từ ngày 01.12.2016.


Luật mới cũng tạo điều kiện gỡ bỏ trách nhiệm cho công ty, nếu như xác định thấy đã áp dụng triệt để các biện pháp công bằng nhằm ngăn chặn những hành vi phi pháp. Nghĩa là trong thủ tục tố tụng sẽ xác minh các biện pháp mà công ty áp dụng, công ty có nội qui như thế nào, đã đào tạo hướng dẫn hay những biện pháp xử lý sai phạm của nhân viên ra sao. “Một mặt, quan trọng là pháp nhân ban hành qui định như thế nào, và mặt thứ hai liệu có được tuân thủ hay sẵn sàng tuân thủ ra sao,” chánh công tố Tối cao Pavel Zeman cho biết.

Cấp phó Pavel Pukovec của Pavel Zeman nhấn mạnh, là cũng rất cần phải xét đến cả tầm vóc công ty. Với các pháp nhân có một vài nhân viên thì khó có thể đòi hỏi phải có chương trình phòng chống tham nhũng hay cái gọi là compliance systém qui định nội bộ và các biện pháp tổ chức nhằm mục đích bảo đảm mọi hoạt động của công ty đều trong khuôn khổ nội qui.

Quan trọng, cũng là cả thực tế liệu sai phạm là thiếu xót nhất thời hay đã thành hệ thống mà không có bất cứ phản ứng gì trong nội bộ công ty. “Nếu vài lần sai sót mà công ty không phản ứng, thì đó là điều xấu,” Jiří Pavlík, một cấp phó khác của Pavel Zeman nói.

Vì thế, Viện Công tố Tối cao CH Czech đang chuẩn bị gửi những hướng dẫn cơ bản, trong đó chỉ ra những điểm trọng tâm cần lưu ý. Nhưng dĩ nhiên đây là luật hầu như mới hoàn toàn, cho nên việc thực thi pháp lý sẽ được ấn định cụ thể qua thông lệ tòa án.

Luật về trách nhiệm pháp lý của công ty thực ra đã tồn tại ở CH Czech từ năm 2012 và cho tới nay đã có gần 700 pháp nhân bị xử lý. Trong đó khoảng hai trăm trường hợp phán quyết tòa án đã có hiệu lực. Nhưng cho tới nay pháp nhân chỉ có thể bị trừng phạt vì một số tội danh cụ thể trong luật. Trong luật mới, pháp nhân ví dụ có thể bị trừng phạt cả vì tội bôi nhọ, là điều khoản mà Liên đoàn các nhà phát hành và Hiệp hội phát triển internet chỉ trích gay gắt. Các tổ chức này lo ngại quyền tự do ngôn luận và truyền thông bị giới hạn.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo