Luật Séc - Slovakia

Séc: Giá thuốc lá sẽ tăng và dự thảo luật cấm hút thuốc trong nhà hàng

Cập nhật lúc 31-01-2015 11:48:31 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, nguồn: internet.

 

Do tăng thuế tiêu dùng, giá thuốc lá tăng đến 7 korun /bao. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Séc Němeček đang đề xuất bộ luật về bảo vệ sức khỏe trước hiệu ứng độc hại của thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện. Bộ trưởng muốn cấm hoàn toàn thuốc lá trong nhà hàng, cấm bán thuốc trong quầy tại chợ….


Họ không thể thiếu điều thuốc trong tay. Chỉ có điều sở thích này mà họ phải tốn thêm tiền. Những người nghiện thuốc lá lại phải chi thêm cho cơn nghiền của mình. Do bị tăng thuế tiêu dùng, các loại thuốc lá bị đội lên, có loại bị đắt thêm 7 Kč.

 Chỉ vì thuế tiêu dùng theo ý của EU mà giá bị tăng, mặc dù không phải là quá nhiều. Trung bình mỗi bao thuốc lá sẽ bị tăng lên 3 đến 4 korun. „Thuế tiêu dùng đã tăng lên để đạt được định mức tối thiểu của EU là 90 EUR/1000 điếu. Như vậy trung bình giá thuốc sẽ tăng lên 3 đến 4 Kč trên 1 bao“ phát ngôn viên Bộ Tài chính khẳng định với tờ Novinky.

 Tuy nhiên các hãng sản xuất thuốc lá còn phải chi nhiều hơn nữa. Họ giải thích là do các khoản chi phí nữa để hợp với luật châu Âu. Theo luật này, các bao thuốc lá phải có đề chữ màu khổ lớn để cảnh báo hút thuốc độc hại và cảnh báo chống bán thuốc lậu.

Thuốc lá giá rẻ chỉ được phép có mặt trên quầy bán hàng đến cuối tháng hai, sau đó theo luật chỉ được bày bán loại thuốc thuế cao hơn.

Bảng giá thuốc theo biểu thuế mới. 

Loại                                   

 Giá cũ     

Giá mới 

 Chênh lệch  

Camel

84

89

5

Viceroy

74

79

5

Marlboro (long)

93

98

5

Star/Chesterfield (không đầu lọc)

69

76

7

Camel (không đầu lọc)

72

73

1

Bộ trưởng Němeček muốn cấm hút thuốc trong nhà hàng 

Từ năm sau có thể bắt đầu lệnh cấm hút thuốc lá trong nhà hàng. Bộ Y tế dưới triều Němeček đang chuẩn bị điều luật mới về bảo vệ sức khỏe trước hiệu ứng độc hại của thuốc lá, rượu bia và các chất gây nghiện.

Theo tiêu chuẩn cũ, chủ nhà hàng có thể lựa chọn khả năng sắp xếp khu vực hút thuốc riêng để tách ra khỏi khu vực dành cho khách không hút thuốc. Bộ Y tế chuẩn bị biện pháp cứng rắn hơn: không được hút thuốc trong rạp chiếu phim, nhà hát kịch, trong khu thể thao có mái che, trường học, phương tiện giao thông công cộng, tại các khu vực bến xe có mái che.

Bộ còn đề xuất cấm bán thuốc lá tại các cửa hàng tự động hoặc máy tự động, tại quầy ngoài chợ và khu vực bệnh viện. Các máy tự động không được phép bán rượu. Sẽ thay đổi cả điều luật bán hàng rượu, thuốc  trên intenet.

Bộ trưởng Němeček đã ra đề nghị theo công thức đã được chuẩn bị bởi người tiền nhiệm Leoš Heger (TOP 09). Tuy nhiên có nhiều điều khoản được cho là cứng rắn hơn. Ở Séc trong quá khứ đã có ý định cấm thuốc lá. Rất nhiều nhà doanh nghiệp phản đối bởi họ bị ảnh hưởng sản xuất và phân phối hàng hóa. Nhiều nhà chính trị lại coi đây là điều hạn chế tự do đối với những người hút thuốc.

Theo Nguyễn - Vietinfo.eu
Tổng hợp

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo