Luật Séc - Slovakia

Séc: Luật hoàn toàn mới về Trung tâm thống kê tài khoản

Cập nhật lúc 08-08-2016 20:13:11 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Việc kiểm tra tài chính và chống rửa tiền sẽ chặt chẽ hơn. Ngày 28.07.2016 Thượng nghị viện Cộng hòa Czech đã nhận được dự thảo bộ luật hoàn toàn mới mà đã được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng Bẩy- luật về Trung tâm thống kê tài khoản.


Về bản chất, tác dụng chủ yếu của luật này là hỗ trợ đấu tranh chống tội phạm hình sự, bao gồm cả tham nhũng hay yểm trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố. Cùng với dự luật này, các nghị sĩ cũng đã thông qua tổng thể sửa đổi bổ xung các đạo luật liên quan, như luật về ngân hàng, luật về quyền tiếp cận thông tin, luật về bảo vệ dữ liệu cá nhân hay về thủ tục tố tụng...

Tất cả các luật này- dĩ nhiên nếu được Thượng viện tán thành và tổng thống ký- sẽ có hiệu lực pháp lý sau 15 ngày kể từ khi được công bố trọng Tập các Luật. Còn Trung tâm thống kê sẽ đi vào hoạt động có thể vào ngày đầu tiên của tuần thứ mười sáu kể từ khi luật được công bố, theo diễn tiến thực tiễn nghĩa là có thể từ đầu năm 2018.

Theo luật về Trung tâm thống kê tài khoản hoàn toàn mới này, sẽ thiết lập cơ sở thống kê lưu trữ toàn bộ tài khoản của cá nhân và công ty có tại các ngân hàng nội địa. Trung tâm thống kê tài khoản sẽ do Ngân hàng Quốc gia Czech (ČNB) quản lý. Nhưng trong trung tâm này chỉ thống kê sự tồn tại của tất cả các tài khoản, chứ không bao gồm những thông tin về hoạt động hay số dư tài khoản. Các cơ quan chức năng nhà nước như thuế vụ, tố tụng hình sự, tình báo hay Cục Phân tích Tài chính bộ Tài chính…có quyền yêu cầu những thông tin từ Trung tâm thống kê tài khoản.

Những cơ quan có thẩm quyền chậm nhất trong vòng 24 giờ trên cơ sở câu hỏi của mình sẽ nhận được phản hồi, biết được liệu đối tượng muốn tìm hiểu có các tài khoản ở những ngân hàng nào. Đây là điểm thuận lợi mà cũng vì nó luật mới về Trung tâm thống kê được hình thành. Bởi hiện nay, ví dụ nếu cảnh sát điều tra muốn xác minh sẽ phải tự tìm hiểu tại tất cả các cơ sở kinh doanh tài chính, xem liệu đối tượng mình nghi vấn có tài khoản ở đó hay không. Và để có thể thu thập được thông tin tổng thể về khía cạnh này, hiện nay cảnh sát mất tối thiểu nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần nhưng cũng chưa chắc đã trọn vẹn.

Nhờ Trung tâm thống kê tài khoản, việc thu thập tài liệu cần thiết sẽ khẩn trương và hạn chế tối đa nguy cơ rò rỉ thông tin trong những vụ việc nhạy cảm. Trong khi đó, vấn đề bí mật ngân hàng vẫn không bị đe dọa. Một ủy ban đặc biệt của Quốc hội sẽ giám sát việc vận hành và tiếp cận vào thông tin của Trung tâm thống kê. Các số liệu thống kê trong Trung tâm sẽ được lưu trữ trong thời gian mười năm.

Nguồn: David Nguyen- zpravy.alfa9.cz/ TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo