Luật Séc - Slovakia

Séc: Những thay đổi về bảo hiểm y tế từ năm 2017

Cập nhật lúc 20-11-2016 16:03:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Từ năm 2017, người kinh doanh tự do (OSVČ) tại Cộng hòa Czech sẽ phải đóng bảo hiểm y tế mức tối thiểu cao hơn so với năm nay 83 korun mỗi tháng. Ngoài ra còn có cả thay đổi số tài khoản để chuyển tiền trả loại bảo hiểm nghĩa vụ này.


Tất cả các OSVČ, mà kinh doanh là hoạt động làm kinh tế chính, đều phải tự trả bảo hiểm y tế. Phổ biến nhất là hình thức hàng tháng vào tài khoản của hãng bảo hiểm. Mức bảo hiểm y tế hàng tháng phụ thuộc vào thu nhập chưa trừ thuế của năm trước đó.

Nhưng kể cả xảy ra tình trạng kinh doanh thua lỗ hay không có lợi nhuận, thì OSVČ cũng vẫn phải đóng bảo hiểm y tế ở mức tối thiểu. Mức này căn cứ vào lương bình quân. Tạm ứng bảo hiểm y tế hàng tháng phải chuyển đến tài khoản của hãng bảo hiểm chậm nhất đến ngày mùng 8 của tháng sau.

Theo chỉ thị của chính phủ ngày 21.09.2016, OSVČ mà kinh doanh là hoạt động làm kinh tế chính sẽ phải nộp bảo hiểm y tế ở mức thấp nhất là 1906 korun/tháng. Trong năm 2016 mức bảo hiểm y tế tối thiểu là 1823 korun/tháng và so với năm 2008 mức bảo hiểm y tế tối thiểu đã tăng hơn khoảng một phần ba.

Tạm ứng bảo hiểm y tế ở mức cao hơn bắt đầu từ tháng Một 2017, nghĩa là chậm nhất phải thực hiện tới ngày 08.02.2017.

Ngoài ra, đến ngày 10.02.2016 các hãng bảo hiểm y tế sẽ phải hủy tài khoản của mình tại các ngân hàng thương mại và lập tài khoản mới tại Ngân hàng Quốc gia Czechia (ČNB). Như vậy, khách hàng của các hãng bảo hiểm sẽ phải gửi tiền tạm ứng hàng tháng vào tài khoản hoàn toàn khác với hiện nay.

Nhưng nhiều hãng bảo hiểm đã lập tài khoản của mình tại ČNB, nên khách hàng đã có thể chuyển tiền đóng bảo hiểm y tế vào tài khoản mới từ trước. Các hãng bảo hiểm cũng đã và đang thông báo cho khách hàng của mình về sự thay đổi này.

David Nguyen theo ČTK, finexpert
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo