Luật Séc - Slovakia

Séc: Qui định mới cho người sử dụng lao công từ các nước thứ ba

Cập nhật lúc 27-07-2020 13:03:53 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: max pixel

 

Qui định mới liên quan tới sử dụng người lao động ngoại quốc từ các nước thứ ba vừa bắt đầu có hiệu lực. Ngoài những nghĩa vụ cũ, nay còn bổ xung thêm ví dụ nghĩa vụ bảo đảm chỗ ở cho nhân công ngoại quốc, chăm sóc y tế và cả chi phí hồi hương. Chứng từ xác nhận những nghĩa vụ này là phụ lục bổ xung cho hồ sơ đơn đề nghị cấp thẻ lao động.


Từ đầu tháng Bẩy, trên cơ sở thông tư về các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng của bộ Y tế, đã sửa đổi bổ xung qui chế trong việc thực hiện chương trình di trú vì mục đích kinh tế, trong đó đặt thêm nghĩa vụ cho người sử dụng lao động. Đối với người lao động nước ngoài, bên sử dụng lao động có nghĩa vụ bảo đảm chỗ ở, chăm sóc y tế và cả vấn đề hồi hương. Hiện nay lãnh sự Séc tại Lvov, Ukraine đã yêu cầu người nộp đơn đề nghị cấp thẻ lao động phải xuất trình những chứng từ này như phụ lục kèm theo.

Các chứng từ này phải là mẫu biểu tuyên bố cam kết của nhà sử dụng lao động/cơ sở học vấn, nơi sẽ tiếp nhận người nước ngoài cho mục đích hoạt động kinh tế hay kiến thức trên lãnh thổ CH Séc. Trong các chứng từ này, bên sử dụng lao động cam kết bảo đảm cho người nước ngoài:

-chỗ ở trong suốt thời gian lưu trú trên lãnh thổ CH Séc, bao gồm cả nơi mà trong trường hợp cần thiết theo chỉ thị của cơ quan nhà nước về bảo vệ sức khỏe cộng đồng, thực hiện biện pháp cách li.

-phải cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hay đăng ký với dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong suốt thời gian lưu trú trên lãnh thổ CH Séc, bao gồm cả thanh toán chi phí điều trị nếu không có các biện pháp đảm bảo khác.

-đảm bảo quá trình hồi hương trong trường hợp mục đích cư trú trên lãnh thổ CH Séc không còn nữa.

Bộ Nội vụ đã lưu ý, rằng với các trường hợp đề nghị cấp thị thực dài hạn hay giấy phép cư trú vì mục đích hoạt động kinh tế hay học tập nghiên cứu (bao gồm cả thẻ xanh và thẻ lao động), thì việc xuất trình các chứng từ này là điều kiện để được cấp thị thực hay quyết định đồng ý để sau đó mời đương sự xuất trình giấy tờ (tương tự như đối với xác nhận bảo hiểm y tế) cùng với hộ chiếu trước khi tiến hành thủ tục dán thị thực vào hộ chiếu. Đương sự không nhất thiết phải nộp bản chính mà chỉ cần bản sao (nghĩa là bên sử dụng lao động có thể gửi các chứng từ này qua e-mail để in ra).

Với những trường hợp đề nghị cấp thị thực schengen (vì mục đích hoạt động kinh tế, học tập), xuất trình các chứng từ này là điều kiện để có thể nộp được hồ sơ đơn đề nghị cấp thị thực.

Mẫu biểu xác nhận có thể tải về theo đường link này:

https://www.mvcr.cz/clanek/vzory-potvrzeni-pro-vstup-na-uzemi-cr.aspx

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo