Luật Séc - Slovakia

Séc: Sở thuế đã chính thức có thẩm quyền kiểm tra nguồn gốc tài sản

Cập nhật lúc 20-09-2016 11:22:34 (GMT+1)
ẢNH: SHUTTERSTOCK

 

Ngày 19.09.2016 tổng thống Cộng hòa Czech Miloš Zeman đã ký phê chuẩn luật về chứng minh nguồn gốc tài sản, mà theo đó sở thuế có thêm thẩm quyền điều tra xác minh tài sản đối tượng nộp thuế trên cơ sở hồ sơ khai báo thuế. Nếu mức chênh lệch trên 5 triệu korun, quan chức sở thuế có quyền yêu cầu chứng minh.


Chính phủ Czech muôn thông qua luật này hỗ trợ phát hiện những trường hợp không khai báo thu nhập và sau đó truy thu thuế. Trong trường hợp đối tượng nộp thuế không chứng minh được nguồn gốc tài sản, có thể bị truy thu thuế kể cả lãi suất. Lãi suất thậm chí có thể lên tới 100% mức thuế truy thu nếu đối tượng nộp thuế không hợp tác. Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo đúng về tài sản có thể bị phạt tù tới ba năm thay vì một năm như hiện nay. Sẽ áp dụng cả hình thức phạt tiền.

Ban đầu, dự luật của chính phủ đề nghị mức 7 triệu korun cho chênh lệch giữa mức tăng tài sản với thu nhập có khai báo và đóng thuế. Sau khi được Quốc hội thông qua và chuyển sang Thượng viện, dự luật bị trả lại theo đề nghị của nhóm thượng nghị sĩ ČSSD, giảm hạn mức xuống 5 triệu korun, nghĩa là nghiêm ngặt hơn. Quan điểm của các thượng nghị sĩ được bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš tán thành nên dễ dàng được Quốc hội thông qua khi biểu quyết lại.

Luật mới sẽ có hiệu lực từ tháng thứ hai sau khi được công bố trong Tập các điều luật. Chính phủ Czech trấn an, rằng áp dụng luật mới không có nghĩa là sẽ áp dụng biện pháp khai báo tài sản tổng thể.

David Nguyen- ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo