Luật Séc - Slovakia

Séc: Sửa đổi luật cư trú cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 16-04-2015 15:15:31 (GMT+1)
Nguồn ảnh: Vojtěch Marek

 

Một số điểm quan trọng: Phải gia hạn cư trú muộn nhất trước 1 tháng (30 ngày), sớm nhất 4 tháng (120 ngày); Khi nộp đơn xin visa vào Séc cần có chứng nhận không mắc bệnh truyền nhiễm (Sida, lao, giang mai...); Nộp đơn xin qui chế tỵ nạn thì sau 9 tháng được làm việc...


Tại phiên họp ngày 15/4, Chính phủ Cộng hòa Séc đã thông qua quyết định sửa đổi luật liên quan đến việc cư trú của người nước ngoài trên lãnh thổ quốc gia Đông Âu này. Sau đây là một số thay đổi quan trọng chờ được Quốc hội thông qua để trở thành luật:

1/ Chính phủ đã ra luật đối với người nước ngoài: Muốn lấy visa phải có giấy chứng nhận không bị bệnh truyền nhiễm:

Điều kiện để xin visa vào Séc đối với người nước ngoài là không mang bệnh truyền nhiễm từ nước ngoài vào.

Praha – Vừa qua chính phủ đã ra luật để thắt chặt điều kiện để cấp visa cho người nước ngoài. Một điều kiện mới là người nước ngoài khi làm đơn xin visa phải xuất trình them giấy chứng nhận không mắc bệnh truyền nhiễm. Biện pháp này nhằm tránh xác loại bệnh nguy hiểm do người nước ngoài mang vào.

Đó là điều luật mới về cư trú của người nước ngoài mà chính phủ vừa thông qua. Tuy nhiên điều luật còn phải được sư đồng thuận của các nghị viện.

Những mảnh cuối cùng của bức tranh ghép

Nội các vừa họp bàn về những điều luật mà theo thông tin thu thập được là „những mảnh cuối cùng của bức tranh ghép“ trong việc lập hệ thống pháp lý di trú chung châu Âu.

2/ Về việc xin bảo trợ quốc tế tại CH Séc - Tỵ nạn

Hiện nay đang xác định điều kiện xin bảo trợ quốc tế trên lãnh thổ Séc:

Theo số liệu của Bộ nội vu, năm ngoái có 1156 người làm đơn xin bảo trợ quốc tế, nghĩa là tăng 449 vụ. Nhiều nhất là những người đến từ Ucraina (515), sau đó là Syrie (108) và người Việt Nam (64)

Giảm thời gian không được làm việc

Các điều luật mới tính rằng, sẽ giảm thời gian tối đa không được làm việc đối với người làm đơn xin bảo trợ quốc tế. Trước đây thời hạn này là 12 tháng, tuy nhiên theo luật của châu Âu tối đa là 9 tháng.

„Hạn chế tham gia thị trường lao động trong một thời gian nhất định là một trong những biện pháp chống lạm dụng thời gian xử lý đơn xin bảo trợ quốc tế để cư trú ở CH Séc, và cả mục đích kiếm tiền“ đó là lý do được đưa ra.

Theo hồ sơ tài liệu của chính phủ, sau năm 2000 nhà nước đã phải giải quyết số lượng người nước ngoài đến xin tỵ nạn chỉ với mục đích được sống và làm việc tại đây.

3/ Về việc gia hạn cư trú:

Đơn xin gia hạn cư trú có thể xin sớm nhất là 120 ngày

Có sự thay đổi thời hạn cho người nước ngoài để nộp đơn xin cấp giấy phép cư trú dài hạn hoặc gia hạn thêm.

Hiện nay người nước ngoài phải nộp đơn sớm nhất 90 ngày và muộn nhất là 14 ngày trước khi hết hạn cư trú. Sắp tới có thể nộp đơn sớm nhất là 4 tháng và muộn nhất là 1 tháng trước khi hết hạn cư trú.

Bộ nội vụ muốn tăng thêm 10 nhân viên vì lý do thay đổi theo chương trình và tăng ngân sách gần 6 triệu cho lương của họ.

Thêm 5 triệu korun muốn dành cho việc hỗ trợ pháp lý cho người nước ngoài trong lien quan đến các điều luật mới.

Một vấn đề đang nổi cộm hiện nay là thời gian xử lý đơn xin cư trú cũng như đơn gia hạn cư trú kéo dài quá mức. Những người nước ngoài ở Séc khiếu nại rằng mặc dù có tuyển them nhân viên Bộ nội vụ cũng không thể giải quyết vấn đề kéo dài quá mức quyết định về đơn xin cư trú tại Séc.

Hiện có khoảng 430.000 người nước ngoài sinh sống tại Cộng hòa Séc, trong đó hơn một nửa đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu (EU). Cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc ước tính khoảng 65.000 người, là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ ba ở Séc, sau người Ukraine và Slovakia.

Theo Nguyễn tổng hợp
Aktualne.cz, TTXVN

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo