Luật Séc - Slovakia

Séc: Tất cả những gì bạn cần biết về luật cấm hút thuốc trong quán ăn từ 31.05.2017

Cập nhật lúc 12-05-2017 10:13:35 (GMT+1)
Lệnh cấm hút thuộc được tổng thống Zeman thông qua

 

Lệnh cấm hút thuốc toàn diện đã được thông qua bởi Tổng thống Miloš Zeman. Việc này đồng nghĩa với việc ngài Tổng thống đã giữ lời hứa của mình khi tuyên bố rằng sẽ không gây ra sự cản trở nào nếu dự luật này được Quốc hội thông qua. Lệnh cấm sẽ có hiệu lực bắt đầu từ 31.05.2017, một ngày mang nhiều ý nghĩa – Ngày thế giới không hút thuốc.


Biện pháp này được ban hành nhằm việc chống lại những tác hại do tiếp xúc với khói thuốc đối với những thực khách lẫn bản thân những nhân viên làm việc hàng ngày tại các cơ sở kinh doanh ẩm thực. Theo lời bộ trưởng Y Tế thì đạo luật này đã được áp dụng được ở phần lớn các nước trong khối liên minh châu Âu. Những người hút thuốc thậm chí còn có tỉ lệ qua đời sớm hơn cả người với các bệnh như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Mỗi năm ở Séc có khoảng 18.000 người qua đời vì các nguyên nhân liên quan đến thuốc lá.

Việc cấm hút thuốc còn đáng sợ hơn cả EET

Dù rằng EET đã và đang là một trở ngại to lớn trong việc kinh doanh hàng ngày, tuy nhiên với các chủ doanh nghiệp đang kinh doanh ngành hàng ẩm thực thì hậu quả của việc cấm hút thuốc xem ra còn đáng lo ngại hơn nhiều.

Lệnh cấm hút thuốc sẽ được áp dụng ở đâu?

Lệnh cấm sẽ tác động đến tất cả các loại hinh kinh doanh liên quan thực phẩm bao gồm: quán rượu, nhà hàng, quán cafe thậm chí cả quán bar. Ngoài ra lệnh cấm còn ở các bến bus, bến tàu, các sân ga công cộng thậm chí cả vườn bách thú…Ngoại lệ duy nhất đối với hút shisha và các khu vực được thiết kế dành riêng cho việc hút thuốc.

Trường học cũng là nơi phải áp dụng qui định cấm hút thuốc triệt để, bao gồm tất cả mọi khu vực bên trong và bên ngoài trường học.

Một cách ngắn gọn là áp dụng cho tất cả các dịch vụ ăn uống. Và do bản thân đồ uống cũng được coi là thuộc thực phẩm, vậy nên lệnh cấm trên cũng áp dụng cho tất cả các quán bar – kể cả chỉ kinh doanh mỗi đồ uống.

Các khu vực ngoài trời (vườn, khu vực ăn uống ngoài trời)

Không ít những nhà hàng kinh doanh ẩm thực có các khu vực cho khách ngồi phía bên ngoài nhà hàng. Ở đây thì cần làm rõ thêm về các qui định của luật pháp. Luật qui định rằng việc hút thuốc sẽ bị cấm hoàn toàn ở các “khu vực bên trong”. Tuy nhiên lại có ngoại lệ với các khu vực được cho phép tạm xây dựng trong thời gian cố định, ví dụ như khu vực ăn ngoài trời cho khách, lều ăn ngoài trời có mái che…

Vì vậy lúc này chủ sở hữu kinh doanh có hai lựa chọn, một là cấm luôn hút thuốc bên ngoài khu vực này hoặc là cho phép khách hàng được quyền hút thuốc tại đây.

Nghĩa vụ của người kinh doanh với lệnh cấm

Khu vực cấm hút thuốc phải có những biển báo rõ ràng ngay lối vào với nội dung „Kouření zakázáno“, và tất nhiên là không phải thích nhỏ hay to tuỳ thích mà luật cũng đã qui định cụ thể. Biển báo phải có kích cỡ ÍT NHẤT là 12cm x 16cm và thường thì là hình chữ nhất với tỉ lệ 3:4, nền trắng, chữ đen, và viền đỏ, gạch đỏ trên hình điếu thuốc.

Khi gặp phải sự chống đối từ khách hàng?

Lệnh cấm hút thuốc sẽ có hiệu lực từ ngay sau ngày 31.05.2017. Tuy nhiên chủ cơ sở có thời gian 90 ngày cho việc đảm bảo các thông báo “Cấm hút thuốc” được treo và thông báo ở những nơi qui định.

Khi chủ cơ sở kinh doanh phát hiện thực khách cố tình vi phạm bằng cách hút thuốc trong nhà hàng, lúc này phải có trách nhiệm thông báo yêu cầu thực khách đó ngừng ngay việc vi phạm hoặc mời ra khỏi nhà hàng. Thực khách có nghĩa vụ phải tuân theo yêu cầu này. Nếu việc chống đối tiếp tục diễn ra, chủ cơ sở có thể yêu cầu cảnh sát đến thực thi pháp luật.

Shisha và thuốc lá điện tử

Lệnh cấm không áp dụng đối với thuốc lá điện tử cũng như hình thức hút shisha. Shisha được loại trừ khỏi lệnh cấm chỉ vì lý do cơ quan hành pháp vẫn muốn các quán trà truyền thống – čajovna còn đất sống và không phải đối mặt với nguy cơ phá sản hoàn toàn.

Tuy nhiên không may là ngoại lệ này sẽ được áp dụng đến cả những cơ sở kinh doanh mà trước giờ cấm hoàn toàn việc hút thuốc!!! Vì vậy nếu như cơ sở kinh doanh của bạn muốn cấm tuyệt đối việc hút thuốc thì cần phải có thêm thông báo cấm hút shisha và thuốc lá điện tử theo qui định.

Những thuận lợi từ lệnh cấm

Người Việt chúng ta có câu trong cái rủi có cái may, thế lệnh cấm này ngoài việc hạn chế một lượng tương đối khách hàng ưa hút thuốc thì có thể đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?

Ngành kinh doanh dịch vụ ăn uống thì lợi nhuận phần lớn thu về từ các món ăn, đồ uống, chứ không phải là việc bán thuốc lá. Kinh nghiệm thu về từ các nước khác đã áp dụng thành công lệnh cấm cho thấy rằng khách hàng cảm thấy thoải mái hơn với không gian sạch sẽ, thoáng đãng. Và việc cấm thuốc lá không hề dẫn đến việc giảm lượng khách ghé thăm nhà hàng.

Lệnh cấm chung mang tính toàn diện cũng tiết kiệm nhiều chi phí cho các cơ sở kinh doanh khi không phải đầu tư vào các hệ thống hút mùi cao cấp hiện đại để đảm bảo sự hài lòng cho thực khách.

Không gian không hút thuốc cũng sẽ giảm thiểu khó khăn khi dọn dẹp cũng như giảm thiếu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của nhân viên từ làn khói thuốc. Tin rằng, dù là bất cứ ai trong tương lai gần đều sẽ nhìn thấy lợi ích từ lệnh cấm này.

Nguồn: Vietportal

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo