Luật Séc - Slovakia

Séc: Thủ tục gia hạn cư trú dài hạn – dlouhodobý pobyt 2012

Cập nhật lúc 28-01-2012 01:00:24 (GMT+1)
Gia hạn cư trú xong, người nước ngoài phải đi làm thẻ sinh trắc học, ảnh: MVČR.

 

Để gia hạn giấy phép cư trú dài hạn (dlouhodobý pobyt), người nước ngoài phải đệ đơn tại các phòng cư trú thuộc bộ Nội vụ trong vòng 90-14 ngày, trước khi hết hạn. Người cư trú với mục đích kinh doanh khi đệ đơn cần mang theo các giấy tờ dưới đây. (Hiệu lực từ 1.1.2012)


>> Mời các bạn nhấn vào đây để xem danh sách các phòng cư trú kèm giờ mở cửa và số điện thoại.

Những giấy tờ cần thiết khi gia hạn cư trú dlouhodobý pobyt:

#1. Hộ chiếu

#2. Giấy chứng minh có chỗ ở trong suốt thời hạn cư trú

Trình một trong các giấy sau:

- Giấy sở hữu nhà ở, có thể là bản chính hoặc bản sao có công chứng.

- Hợp đồng thuê nhà hợp lệ, trong đó người đệ đơn chính là người thuê nhà. Chữ kí trong hợp đồng này không cần công chứng. (Trong trường hợp gia đình: vợ trình hợp đồng có ghi chồng là người thuê nhà và ngược lại đều được coi là hợp lệ. Với con cái, cha mẹ phải kí giấy chứng nhận cháu ở với mình – potvrzení o zajištění ubytování).

- Giấy chứng nhận cho phép người nước ngoài ở nhà do chủ sở hữu kí - písemné potvrzení vlastníka nebo oprávněného uživatele bytu nebo domu o souhlasu s ubytováním cizince. Chữ kí này phải được công chứng hoặc kí trực tiếp trước mặt nhân viên bộ Nội vụ. (Nếu có nhiều chủ sỡ hữu thì người nước ngoài cần có chữ kí của phần đông trong số họ. Nếu chủ sở hữu là một cặp vợ chồng, người nước ngoài chỉ cần có chữ kí của một trong hai người).

#3. 2 ảnh thẻ

- Nếu người đệ đơn đã từng chụp ảnh này bằng máy tại cơ quan của bộ Nội vụ thì không cần.

#4. Giấy chứng minh đủ tài chính phục vụ cư trú

Đây là khoản chi phí sinh sống hàng tháng của người đệ đơn và cả những người sống chung trong một hộ dân, phải nhiều hơn tổng của hai khoản tiền sau:

a, Mức sống tối thiểu (được nhà nước định ra) - životní minimum,

b, chi phí nhà ở tối đa (được nhà nước định ra) - nejvyšší částka normativních nákladů na bydlení.

Một hộ dân - domácnost, được tính là gia đình chung sống gồm vợ chồng và các con chưa trưởng thành (chưa có thu nhập). Những người ở cùng một nhà cũng được tính là một hộ dân nếu họ không viết giấy cam kết là không hề sống chung và không cùng trả chi phí với những người ở cùng nhà.

Cách tính mức sống tối thiểu hàng tháng trong đồng korun, hiệu lực từ ngày 1.1.2012 theo luật số 408/2011:

3410 korun – người sống độc thân,
3140 korun – người đứng đầu hộ dân,
2830 korun – người trưởng thành khác trong hộ dân,
1740 korun – trẻ em dưới 6 tuổi
2140 korun – trẻ em từ 6 đến 15 tuổi
2450 korun – thanh niên 15-26 chưa có thu nhập (ví dụ: sinh viên)

Ví dụ cách cộng mức sống tối thiểu:
- Người sống độc thân: 3410 korun
- Hai người trưởng thành: 3140 + 2830 = 5970 korun
- Một người lớn, một trẻ 5 tuổi: 3140 + 1740 = 4880 korun
- Hai người lớn, một trẻ 5 tuổi: 3140 + 2830 + 1740 = 7 710 korun
- Hai người lớn, hai trẻ 8 và 16 tuổi: 3140 + 2830 + 2140 + 2450 = 10560 korun
- Hai người lớn, ba trẻ 5, 8 và 16 tuổi: 3140 + 2830 + 1740 + 2140 + 2450 = 12300 korun

Cách tính chi phí nhà ở tối đa hàng tháng trong đồng korun, hiệu lực từ ngày 1.1.2012 đến 31.12.2012 theo luật số 408/2011:

7068 korun – người sống một mình
10144 korun – hai người một nhà
13813 korun – ba người một nhà
17269 korun – trên bốn người một nhà

- Đây là bản thu gọn đăng trên trang web cảnh sảt. Chi phí nhà ở cụ thể được định ra theo từng thành phố và dạng nhà: nhà thuê hay nhà chủ sở hữu, thường thấp hơn mức tối đa trên. Khi gia hạn, người đệ đơn cần mang hợp đồng hay giấy sở hữu nhà đến trình giải (mục #2).
- Ngoài hai chi phí trên, bộ Nội vụ thường yêu cầu bản khai thu nhập (thuế) và các giấy tờ khác ( mục #6,7,8). Họ tính chi phí cư trú bằng tổng: mức sống tối thiếu + chi phí nhà ở + chi phí trả bảo hiểm sức khỏe (cho cả gia đình + tiền bảo hiểm xã hội + tiền thuế ... Kể từ 12/2011 mức sống tối thiểu tăng, nên khi khai thuế thu nhập năm 2011 (2012 mới nộp tờ khai thuế) cần cao hơn năm trước.

#5. Giấy chứng nhận đã đăng kí kinh doanh

- Tức giấy phép kinh doanh - živnostenský list để chứng minh rằng người đệ đơn cư trú với mục đích kinh doanh.

#6. Giấy chứng nhận không nợ nần của phòng tài chính địa phương cấp

- Giấy này chứng nhận rằng người đệ đơn không có khoản nợ nào, không nợ tiền an sinh xã hội - sociální pojištění, không có khoản tiền phạt - penále nào chưa trả.

 - Nếu người đệ đơn là thành viên trong công ty hay hợp tác xã, cần trình bày cả giấy chứng nhận rằng công ty này không nợ phòng xã hội một khoản tiền nào.

#7. Thuế thu nhập

- Nếu được đề nghị, người nước ngoài phải nộp bản copy khai thuế - kopie daňového přiznání của năm trước.

#8. Bảo hiểm sức khỏe

- Nếu được đề nghị, người nước ngoài phải giải trình cả giấy chứng nhận đã trả tiền bảo hiểm sức khỏe.

Trên đây là thủ tục dành cho người cư trú với mục đích kinh doanh. Khi được cảnh sát ngoại kiều duyệt gia hạn cư trú, người đệ đơn phải đăng kí làm thẻ sinh trắc học, tức chụp ảnh và vân tay. Việc này được thực hiện rất chậm do đông người, người gia hạn vì thế nên đăng kí ngày đi chụp từ sớm để tiết kiệm thời gian.

Thắc mắc của các bạn, xin gửi về BBT@vietinfo.eu (mong các bạn viết tiếng Việt có dấu).

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo