Luật Séc - Slovakia

Séc: Tòa Hiến pháp khẳng định lại nghĩa vụ tôn trọng quyền được bào chữa miễn phí

Cập nhật lúc 31-10-2020 12:19:57 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Điều 40, mục 3 Hiến chương Nhân quyền và Tự do và điều 6, mục 3, phần c) Công ước Bảo vệ Quyền con người và Các quyền Tự do Cơ bản, có bảo đảm quyền được có dịch vụ bảo vệ quyền lợi pháp lý miễn phí. Thế nhưng trên thực tế nhiều tòa án Cộng hòa Séc không tuân thủ đúng các qui định này.


Mới đây nhất, hội thẩm đoàn II tòa Hiến pháp đã hủy phán quyết của Tòa án Tỉnh tại Ostrava và phán quyết của Tòa án Quận ở Ostrava, vì đã vi phạm quyền của đương đơn được bào chữa miễn phí căn cứ vào những qui định nêu trên.

Vụ việc cụ thể: Vào năm 2016 đương đơn khiếu nại mà vào thời gian đó 17 tuổi đã bị bắt giữ vì tình nghi phạm tội gây mất trật tự trị an công cộng và làm tổn hại sức khỏe. Vì chưa đủ tuổi trưởng thành, nên đương đơn dạo đó phải có người bào chữa trong khuôn khổ gọi là bào chữa cấp bách. Đầu tiên, tòa án đã chỉ định luật sừ; sau đó mẹ của đương  đơn đã ủy quyền cho một nữ luật sư. Đầu năm 2017 nữ luật sư này đại diện cho thân chủ nộp đơn đề nghị công nhận quyền được bào chữa miễn phí. Tòa sơ thẩm sau ba năm mới quyết định và bác đơn đề nghị công nhận quyền được bào chữa miễn phí này. Vì thế, đương đơn khiếu nại quyết định của tòa sơ thẩm lên tòa Hiến pháp. Theo tòa sơ thẩm địa phương, nếu đương đơn không có điều kiện tài chính để chi trả chi phí luật sư, không có nghĩa là dĩ nhiên có quyền được bào chữa miễn phí. Tòa án Tỉnh cũng có quan điểm tương tự, đồng thời còn bổ xung, là đương đơn cũng không chứng minh, rằng không có điều kiệntafi chính để trang trải chi phí luật sư bào chữa.

Theo đơn khiếu nại lên tòa Hiến pháp, đương đơn khẳng định, rằng mặc dù luật về hoàn cảnh xã hội nghèo công nhận quyền được bào chữa miễn phí, nhưng trên thực tiễn các tòa án thường không công nhận. Với các cá nhân không có tài sản, vô cùng khó khăn phức tạp để có thể xuất trình được chứng từ pháp lý nào chứng minh hoàn cảnh của mình.

Tòa Hiến pháp đi đến kết luận, rằng căn cứ theo các điều 40, mục 3 Hiến chương Nhân quyền và Tự do và điều 6, mục 3, phần c) Công ước Bảo vệ Quyền con người và Các quyền Tự do Cơ bản, có bảo đảm quyền được có dịch vụ bảo vệ quyền lợi pháp lý miễn phí, khiếu nại hiến pháp của đương đơn là có cơ sở. Theo tòa Hiến pháp, định hướng có ý nghĩa duy nhất để công nhận quyền được bào chữa miễn phí là xác minh thực tế bị cáo hoàn toàn hay một phần không có khả năng thuê dịch vụ luật sư. Đồng thời nhà nước cũng không thể đẩy chi phí thực hiện công việc bảo vệ quyền lợi pháp lý cho bị cáo không có tài sản sang cho luật sư, mà vì lương tâm hay đạo đức nghề nghiệp đã nhận bào chữa. Hơn nữa, Tòa Nhân quyền châu Âu trong quá khứ đã nhiều lần phán quyết, rằng để xác nhận là bị cáo không có đủ khả năng để trang trải chi phí bào chữa, chỉ cần nếu như thực tế đối tượng không sở hữu tài sản. (usoud.cz)  

Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo