Luật Séc - Slovakia

Séc: Xây nhà có thể không còn cần giấy phép?

Cập nhật lúc 15-08-2016 16:38:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Sự thật hay chỉ là mơ? Xây nhà mới, bể bơi, nhà kính trồng rau…trong tương lai sẽ đơn giản hơn nhiều các thủ tục hành chính. Dự thảo sửa đổi luật xây dựng mà chính phủ sẽ xem xét phê chuẩn đến cuối tháng Tám đề xuất, để việc xây nhà chỉ trên cơ sở thông báo với cơ quan quản lý xây dựng, còn những công trình nhỏ hơn như bể bơi nhà kính thậm chí không cần thực hiện thủ tục đó.


Bộ Phát triển địa phương đặt ra mục tiêu để luật xây dựng mới đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho những công trình nhỏ. Thậm chí thủ tục cấp phép xây dựng về tổng thể sẽ được rút ngắn tới mười tháng.

“Nỗ lực đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng, mà Cộng hòa Czech thuộc nhóm phiền toái phức tạp nhất thế giới, chắc chắn là đúng đắn và cấp thiết. Ngay hiện nay những nhà đầu tư nhỏ khi lên kế hoạch chuẩn bị “chỉ” cho mỗi ngôi nhà của mình đã phải chiến đấu với thủ tục quan liêu để có thể nhận được đủ thứ giấy phép, thậm chí lâu hơn thời gian xây dựng toàn bộ công trình. Với những công trình tổng thể lớn thì việc chuẩn bị “chạy” giấy tờ mất nhiều năm. Tình hình đáng báo động đến mức, làm ảnh hưởng tới toàn bộ ngành công nghiệp xây dựng,” tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT hãng xây dựng Ekospol Evžen Korec than thở.

Hiện nay, tại CH Czech có thể xây dựng không cần giấy phép khi tự mình làm nhà có diện tích nền tối đa tới 150 m2, cao nhất là hai tầng trên và tầng hầm, mà chỉ cần thông báo với cơ quan chủ quản. Luật mới gỡ bỏ cả nghĩa vụ này.

Luật mới, mà theo kế hoạch có hiệu lực từ giữa năm 2016 đã không thực hiện được do quá nhiều ý kiến đóng góp của các ban ngành. “Trong thủ tục lấy ý kiến bộ Phát triển địa phương nhận được 2300 ý kiến, trong đó 1800 quan trọng,” Evžen Korec giải thích. Nữ bộ trưởng Karla Šlechtová hy vọng luật mới sẽ có hiệu lực bắt đầu từ năm tới, nhưng khả năng thực tế hơn có thể là từ đầu tháng Bẩy 2017.

David Nguyen

Nguồn: Tuantinmoi.net

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo