Luật Séc - Slovakia

Trợ cấp nghỉ đẻ tại Séc 2011

Cập nhật lúc 27-10-2011 18:45:48 (GMT+1)
Tư vấn miễn phí trên vietinfo.eu - gửi thư đến BBT@vietinfo.eu.

 

Trợ cấp nghỉ đẻ được nhà nước cấp hàng tháng cho cha hoặc mẹ, người nghỉ ở nhà và trông con nhỏ cả ngày trong suốt những năm nghỉ đẻ.


Vấn đề hành chính: Rodičovský příspěvek

- Trợ cấp nghỉ đẻ được gửi tới các cha mẹ nghỉ đẻ nuôi con, tức nghỉ việc và ở nhà trông con nhỏ cả ngày.

Đối tượng xin trợ cấp và điều kiện

- Cha mẹ có con nhỏ và phải nghỉ làm chăm sóc cho con. Người nhận con nuôi hoặc chăm sóc cho con riêng của chồng cũng được hưởng trợ cấp này. Trợ cấp còn được mở rộng cho những cha mẹ nuôi con tàn tật.

- Với người Việt Nam sinh sống tại Séc, tức công dân nước thứ ba, chỉ cần đã sống tại Séc trên 1 năm với giấy phép cư trú hợp lệ cũng có quyền xin trợ cấp này như công dân Séc.

Khoản tiền trợ cấp

- Tiền trợ cấp được tính theo tháng nhưng trả theo quý, tức cứ 3 tháng 1 lần, người mẹ sẽ nhận được từ nhà nước một khoản tiền. Khoản tiền này lớn hay nhỏ, còn được xét theo việc cha mẹ chọn nghỉ đẻ dài bao lâu. Sau khi đã chọn, người mẹ không còn quyền đổi thời gian nghỉ đẻ nữa.

Nghỉ đẻ 2 năm: 11 400 Kč mỗi tháng – đệ đơn chọn dạng này tại phòng xã hội nội cho đến lúc con đạt 31 tuần tuổi.
Nghỉ đẻ 3 năm: 7600 Kč mỗi tháng – đệ đơn chọn dạng này tại phòng xã hội nội cho đến lúc con đạt 9 tuổi.
Nghỉ đẻ 4 năm: 7600 Kč mỗi tháng trong 9 tháng đầu, sau đó là 3800 Kč mỗi tháng – không cần đệ đơn chọn lựa, hệ thống trợ cấp xã hội sẽ tự động xếp trường hợp của bạn vào dạng này.

- Trong trường hợp trẻ em tàn tật hay ốm bệnh, cha hoặc mẹ nuôi dưỡng đứa trẻ này còn được tiếp tục hưởng trợ cấp 7600 Kč mỗi tháng cho đến lúc trẻ tròn 7 tuổi. Nếu được công nhận là trẻ em bệnh nặng hoặc ốm bệnh trong thời gian dài, nhà nước còn cấp thêm 3000 Kč mỗi tháng cho người nuôi dưỡng trẻ trong suốt thời gian 7-15 tuổi.

Các bước giải quyết:

Đơn xin trợ cấp được khai tại phòng xã hội nơi người đệ đơn đăng kí địa chỉ định cư. Tờ khai là mẫu có sẵn, khi đi đối tượng đệ đơn còn cần mang theo:

- Giấy tờ tùy thân,
- Giấy khai sinh của trẻ,
- Đơn chọn lựa dạng nghỉ đẻ: 2,3 hay 4 năm.

Thời gian xử lí: 30 ngày kể từ khi nhận đơn.

Cấp và nhận:

- Hỗ trợ được cấp cho cả tháng mà đứa trẻ được sinh ra, kể cả khi chúng sinh vào cuối tháng. Trong trường hợp đứa trẻ mất đi, tháng đó nhà nước cũng vẫn cấp khoản tiền này.
- Nếu trẻ đi mẫu giáo tối đa 5 ngày trong tháng hoặc 4 giờ mỗi ngày, người mẹ vẫn có quyền được hưởng trợ cấp như thông thường
- Trong trường hợp đơn bị bác hoặc trợ cấp đã được thông qua nhưng rồi bị cắt, đối tượng xin trợ cấp có 15 ngày để viết đơn kháng cáo gửi lên tòa án tỉnh.
- Chú ý: Nếu người được nhận trợ cấp đã không còn có đủ điều kiện để hưởng khoản tiền này thì cần phải trả lại khoản trợ cấp cho phòng xã hội, nơi đã cấp nó cho người này.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo