Luật Séc - Slovakia

Trở ngại khi xin quốc tịch Séc: nhân viên các ủy ban chưa rõ luật

Cập nhật lúc 26-01-2014 21:10:38 (GMT+1)
Ảnh minh họa: một thanh niên Việt Nam xin quốc tịch Séc (Ảnh: ceska televize)

 

Bài viết với tựa đề "Thành người Séc dễ dàng và nhanh chóng? Phải đợi các nhân viên nhà nước nghiên cứu đã" trên báo aktualne.cz kể về những khó khăn hành chính mà Đức, một sinh viên Việt Nam gặp phải khi xin quốc tịch Séc. Kinh nghiệm của Đức  chắc sẽ có ích cho những người khác khi xin quốc tịch Séc.


> Thử thi xin quốc tịch Séc
> Từ đầu năm 2014 có hàng trăm người đã đệ đơn xin quốc tịch Séc

Đức, 23 tuổi, sinh viên trường kinh tế đã sống ở Séc năm thứ 18, nhưng năm nay mới quyết định xin quốc tịch Séc.

Nhờ có sự thay đổi về luật nên Đức có thể vừa là công dân Séc vừa là công dân Việt Nam. Bắt đầu từ năm nay luật mới về  quốc tịch mới có hiệu lực, theo luật này không cần phải bỏ quốc tịch gốc khi xin quốc tịch Séc.

"Tôi xin quốc tịch vì tôi đã sống ở đây 18 năm rồi. Gần như năm nào tôi cũng bay về Việt Nam nhưng tôi cảm thấy tính cách của tôi gần với người Séc hơn. Nhờ có luật mới nên tôi không phải từ bỏ quốc tịch nào cả, và đó là nguyên nhân tại sao tôi không xin quốc tịch từ trước, mặc dù tôi có thể xin". Đức đã nói như vậy.

Một nguyên nhân nữa để Đức xin quốc tịch là chỉ cần làm bản tuyên bố, nhờ vậy làm giảm đi quá trình hành chính dài dòng. Khác với việc đệ đơn xin trước đây, người nước ngoài chỉ cần chứng minh là có thẻ định cư tại Séc, sống tại đây ít nhất từ lúc 10 tuổi, có hai phần ba cuộc sống của mình sống tại Séc, không phạm tội hình sự và đã quá 18 tuổi.

Các nhân viên nhà nước không hiểu biết luật mới

Mặc dù luật đã có hiệu lực từ đầu năm nay, tại ủy ban của quận Praha, nơi mà Đức sống, bà nhân viên ủy ban đã không biết tư vấn cho Đức thế nào về việc xin quốc tịch. 

Điều kiện xin quốc tịch bằng hình thức tuyên bố:

"...người nước ngoài chỉ cần chứng minh là có thẻ định cư tại Séc, sống tại đây ít nhất từ lúc 10 tuổi, có hai phần ba cuộc sống của mình sống tại Séc, không phạm tội hình sự và đã quá 18 tuổi."

"Năm 2014 là một năm đặc biệt. Năm nay những người nước ngoài xin quốc tịch chỉ cần xin bằng hình thức tuyên bố nếu như có đủ các tiêu chuẩn như đã nêu trên mặc dù tuổi đời đã quá 21 tuổi. Năm sau chỉ có những người từ 18 đến 21 tuổi mới được phép xin như vậy."

"Bà nhân viên nói cho tôi những điều kiện của luật cũ. Khi tôi nói cho bà ấy rằng luật mới nó khác rồi, bà ấy nói đây là lần đầu bà ấy được nghe về những điều kiện của luật mới", Đức đã giải thích vậy. Ngoài ra Đức còn được biết là chưa có mẫu tờ khai cho việc xin quốc tịch này.

Bà Linda Sokačová ở Phòng tư vấn về quốc tịch, quyền công dân và nhân quyền cũng khẳng định việc thực hành sửa đổi luật trong thực tế đã gặp nhiều khó khăn. "Đã có ba người đến nói với chúng tôi về việc các nhân viên nhà nước không biết về luật mới".

Đơn xin quốc tịch phải được nộp cho cơ quan cấp tỉnh, tại nơi người đệ đơn có thẻ định cư, ở Praha thì cần nộp đơn ở ủy ban quận. "Cuối cùng tôi thỏa thuận được với bà nhân viên ủy ban là tôi sẽ quay lại vào cuối tháng một. Từ nay đến ngày đó bà ấy sẽ nghiên cứu luật mới và sẽ biết phải tiếp tục như thế nào". Đức kể lại việc giải quyết tình hình.

Nhu cầu xin quốc tịch tăng lên

Khi xin quốc tịch, ngoài việc điền vào mẫu đơn tương ứng, người đệ đơn cần phải thỏa thuận với nhân viên nhà nước để trình những giấy tờ khác - chẳng hạn giấy khai sinh được dịch sang tiếng Séc, giấy chứng nhận không tội phạm hoặc kết quả học tập tại trường học. Các cơ quan nhà nước sẽ tìm hiểu thêm những thông tin về người xin quốc tịch tại cảnh sát ngoại kiều.

Bà Sokačová cũng cho biết từng ủy ban địa phương khác nhau có thể đòi hỏi những giấy tờ khác nhau. Một nhân viên của ủy ban tỉnh ở Ostrava cũng khẳng định rằng việc giải quyết các đơn xin quốc tịch là phụ thuộc vào từng trường hợp riêng.

"Những người đệ đơn đã đến từ đầu năm và thỏa thuận với các nhân viên ủy ban về việc nộp những giấy tờ cần thiết", nhân viên này cho biết.

Mặc dù vậy nhu cầu xin quốc tịch vẫn tăng nhanh. "Ủy ban tỉnh ở Nam Morava cũng khẳng định hiện nay có rất nhiều người đệ đơn liên quan đến luật mới về quốc tịch. Các nhân viên của ủy ban trong thời gian này cũng phải trả lời rất nhiều các câu hỏi liên quan đến thủ tục xin quốc tịch, cả bằng điện thoại lẫn trả lời trực tiếp."  

Bà Denisa Kapitančiková, phát ngôn viên của ủy ban tỉnh Nam Morava đã cho biết như vậy.

Phòng tư vấn về quốc tịch, quyền công dân và nhân quyền cũng đã hỏi các ủy ban tỉnh khác và họ đều khẳng định về nhu cầu xin quốc tịch tăng lên. Từ tháng mười năm ngoái phòng tư vấn này cũng nhận được hàng chục các câu hỏi hàng ngày.

Cơ hội cho những người tuổi hai mươi

Theo Đức thì chủ yếu những người đồng lứa với Đức sẽ xin quốc tịch, tức là nhưng người khoảng hai mươi tuổi. Năm 2014 là một năm đặc biệt. Năm nay những người nước ngoài xin quốc tịch chỉ cần xin bằng hình thức tuyên bố nếu như có đủ các tiêu chuẩn như đã nêu trên mặc dù tuổi đời đã quá 21 tuổi.

Năm sau chỉ có những người từ 18 đến 21 tuổi mới được phép xin như vậy.

Thời hạn theo luật định để chuyển đơn xin quốc tịch lên cho Bộ nội vụ là 60 ngày. Bộ nội vụ sẽ có 180 ngày để quyết định về việc cho quốc tịch.

Nếu như cuộc đấu tranh của Đức với các cơ quan nhà nước diễn ra tốt đẹp thì Đức sẽ trở thành công dân Séc.

"Trong cuộc sống bình thường sẽ chẳng có gì thay đổi cả. Nhưng với tôi, cảm xúc liên hệ mật thiết với đất nước này sẽ trở thành chính thức. Sau nhiều năm, khi tôi đóng góp gì đó cho nhà nước, tôi cũng có thể được đi bầu cử chẳng hạn" Đức kết thúc đề tài này ở đây.


Người dịch: NM (vietinfo.eu)
Tác giả: Magdaléna Daňková, aktualne.cz

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo