Luật Séc - Slovakia

Tư vấn: Bị phạt 5 lần trong 5 năm là hủy cư trú?

Cập nhật lúc 16-10-2011 20:37:30 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Một số cơ quan Séc đã áp dụng biện pháp 3 lần là đủ khi gia hạn cư trú cho người ngoại quốc. Có thông tin cho rằng họ không gia hạn khi phạm một lỗi lặp lại 3 lần, hay 5 lần trong 5 năm với các lỗi khác nhau.


Hỏi:

Tôi xin hỏi BBT, khi gia hạn tôi đã nộp đủ tất cả giấy tờ qui định. Nhưng sau đó tôi nhận được quyết định của sở di trú Bộ nội vụ bác đơn gia hạn vì lý do trong thời gian 5 năm qua tôi đã vi phạm luật (5 lần). Tất cả lỗi đó tôi đã trả tiền đầy đủ. Cụ thể như sau:
- Trong năm 2008 tôi bị phạt 200 korun vì không mang BHYT theo người
- Trong 2009 cũng bị phạt 3 lần. Lần đầu 200 korun và lần 2 là 500 korun vì không mang bảo hiểm y tế theo người. Lần 3 bị phạt 100 korun vì không có hộ chiếu theo người.
-  Trong năm 2010, tôi đã nộp phạt 1000 korun vì không kịp đăng ký nhà ở theo địa chỉ mới.
Xin hỏi, tôi có khả năng thành công trong kháng lại quyết định đó không?
Thanh Thủy – Ústi nad Labem

 Câu hỏi của bạn đã được chuyển đến văn phòng luật của luật sư Mgr. Ilona Sedláková Brno. Sau đây là câu trả lời được lược dịch:

Trả lời

Độc giả thân mến,

Trong hoàn cảnh của bạn, hoàn toàn có thể kháng lại được. Tôi có thể trả lời chính xác cho bạn hơn, nếu như tôi có toàn văn của quyết định bác đơn đề nghị gia hạn cư trú đó.

Trong câu hỏi của bạn cho thấy, bạn đã chỉ phạm lỗi nhỏ. Trong trường hợp này, Bộ nội vụ phải cân nhắc, quyết định không gia hạn cư trú cho bạn có ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân và gia đình của bạn hay không. Đồng thời, theo những ngyên tắc cơ bản của luật CH Séc, Bộ nội vụ không thể từ chối đơn gia hạn của bạn chỉ vì những lỗi nhỏ. Nói một cách đơn giản là kể cả nhưng lỗi nhỏ đó là vi phạm luật cư trú của người nước ngoài, Bộ nội vụ không thể hủy cư trú của bạn chỉ vì những cái “vớ vẩn”.

Một khả năng tự vệ nữa là, mặc dù bạn đã trả tiền phạt hành chính tại chỗ và bạn đã đồng ý trả tiền phạt này, không có nghĩa là bạn đã vi phạm luật. Do đó, bạn có thể đề nghị Bộ nội vụ không thể ra quyết định chỉ dựa trên cơ sở phiếu phạt, mà bạn có thể yêu cầu chứng minh lý do cụ thể gì mà bạn đã bị phạt. Trong trường hợp này, Bộ nội vụ khó có khả năng chứng minh được và việc kháng lại quyết định của bạn sẽ thành công.

Cuối cùng tôi có thể khẳng định, vấn đề của bạn hoàn toàn có thể giải quyết được. Tất nhiên bạn không thể tự mình làm được, mà nên nhờ đến sự trợ giúp của luật sư.

Luật sư
Mgr. Ilona Sedláková
Příkop 834/8, 602 00  Brno (Brno-střed-Zábrdovice)
Telefon: +420 545 176 502, 
 Email: i.sedlakova@sedlak-advokati.cz
Minh Đức lược dịch
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo