Luật Séc - Slovakia

Tư vấn Séc: Xin trợ cấp cho con đang học đại học và trợ cấp nhà ở như thế nào?

Cập nhật lúc 18-10-2011 08:21:49 (GMT+1)
Tư vấn miễn phí trên vietinfo.eu - gửi thư đến BBT@vietinfo.eu.

 

Tôi thất nghiệp, có một con đang theo học đại học, cả nhà có giấy phép định cư. Tôi có thể xin tiền nuôi con được không? Chúng tôi cũng đang thuê nhà, vậy còn trợ cấp thuê nhà thì sao? Cần những thủ tục gì?


Chào bạn,

cả hai khoản trợ cấp: tức tiền lương con và trợ cấp nhà ở, đều được xét duyệt theo thu nhập của cả gia đình.

Trợ cấp cho con: Thu nhập của gia đình phải nhỏ hơn 2,4 mức thu nhập tối thiểu, tính theo mỗi năm.

Trợ cấp nhà ở: 30% thu nhập của gia đình không đủ trả tiền thuê nhà, tính theo mỗi quý và căn nhà mà gia đình bạn đang ở phải là căn nhà mà bạn đăng kí địa chỉ định cư, tức là địa chỉ ghi trên hộ chiếu cạnh phần giấy phép cứ trú.

Vì cả nhà bạn đều định cư tại Séc, bạn thất nghiệp, con bạn đang đi học và chưa có thu nhập, tôi nghĩ gia đình bạn có thể nằm trong diện được nhận các trợ cấp này, bạn có thể tự tính lại theo bảng “mức sống tối thiểu“ hoặc ra phòng xã hội, các nhân viên sẽ tính hộ xem bạn có đủ điều kiện được nhận hay không.

Thủ tục xin trợ cấp:

Khi đi đến phòng xã hội nơi bạn sinh sống, hãy nhớ mang theo giấy tờ tùy thân còn đơn xin trợ cấp bạn sẽ khai tại chỗ. Khi đi, bạn còn cần các giấy tờ kèm theo sau:

- Giấy chứng nhận đi học (tờ màu hồng): Con bạn phải mang nó đến trường để ban giám hiệu đóng dấu xác nhận.
- Giấy chứng nhận không có việc làm vì bạn đang thất nghiệp.
- Giấy chứng nhận thu nhập – tức bản copy tờ khai thuế của năm trước của những người còn lại trong gia đình.

Tiền trợ cấp cho con thường được xét duyệt hàng năm vào tháng 9 khi năm học mới bắt đầu. Tuy bây giờ đã là tháng 10, nhưng nếu được xét hưởng trợ cấp, phòng xã hội sẽ truy trả cho con bạn cả những tháng đã qua. Khoản tiền dành cho sinh viên đại học là 700 Kč một tháng và được gửi qua bưu điện. Nếu con bạn có nguyện vọng nhận tiền vào tài khoản ngân hàng, chỉ cần ra phòng xã hội để đăng kí việc này.

Tiền trợ cấp nhà ở được xét duyệt theo từng quý và người Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm với nó nên tôi không đưa ra được lời khuyên nào thực tế hơn cho bạn. Chúc bạn may mắn.

Nghiêm Trang
BBT@vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo