Luật Séc - Slovakia

Vẫn còn cơ hội cứu vãn khi mắc lỗi vi cảnh giao thông tại Czech

Cập nhật lúc 13-07-2016 16:05:52 (GMT+1)

 

Đã hơn mười năm nay Cộng hòa Czech áp dụng hệ thống điểm phạt. Nhưng cũng có nhiều cách để tránh. Thậm chí tồn tại cả những công ty, văn phòng luật cố vấn cho tài xế những cơ hội cứu vãn kể cả khi đã lĩnh đủ 12 điểm phạt.


Cho tới gần đây, lý sự đổ lỗi cho người thân gần gũi là vũ khí lợi hại nhất để chống chế khi phạm vi cảnh giao thông. “Cái lí do ưa chuộng là thân nhân gần gũi đã bị loại bỏ, nhưng mặc dù vậy chúng tôi vẫn đủ khả năng giải quyết các lỗi vi cảnh giao thông và cứu vãn điểm và cả tiền bạc cho bạn,” nhật báo Mladá fronta Dnes số ra ngày 13.07.2016 trích dẫn lời quảng cáo của một trong những văn phòng luật như vậy. Các công ty này khẳng định có thể giải quyết những lỗi như chạy trốn cảnh sát, có nồng độ cồn trong máu, chạy quá tốc độ hay cả gây tai nạn giao thông.

“Không phải là giúp cho loại “hung thần xa lộ”, mà chúng tôi cũng không muốn giúp họ, để tiếp tục đe dọa những người tham gia giao thông khác. Mục đích là để giúp những ai, mà lỗi của họ không lớn hay những người phải trả giá cho lỗi của cảnh sát,” Jindřich Brůček, chủ sở hữu một công ty cố vấn khẳng định. Công ty Bruna của luật sư này ngoài lỗi vi cảnh còn lấn sân sang cả lĩnh vực tịch biên hay phong tỏa tài sản. Jindřich Brůček khuyên, là đừng bao giờ đồng ý với hình thức giải quyết ngay tại hiện trường và đừng bao giờ ký bất kỳ giấy tờ nào- bởi sau đó sự việc sẽ phải giải quyết trong thủ tục xử lý hành chính và ở giai đoạn này thì có đủ thứ lí do để tranh cãi. Và chủ yếu là khẩn trương liên hệ với luật sư- để họ có thể cố vấn cho rất nhiều thứ đáng quan tâm.

Ví dụ như, có thể khăng khăng rằng tín hiệu từ radar của cảnh sát bị tác động của những tòa nhà lân cận nên trị giá đo đạc được không nhất thiết chính xác. Hay thậm chí, là vào thời điểm bị radar ghi hình không phải mình ngồi sau tay lái, mà chỉ vừa thay chỗ trước khi bị cảnh sát chặn lại. Sử dụng điện thoại khi lái xe hay không cài dậy an toàn? Nếu cảnh sát không có bằng chứng hình ảnh thì đừng hòng.

Luật sư còn cố vấn cho cả cách làm sao để nồng độ cồn trong máu tụt nhanh. “Nếu bạn cho rằng mình có nồng độ cồn trên một phần nghìn trong hơi thở, thì đừng thổi và đừng cho lấy máu,” một “chuyên gia” không muốn tên chia sẻ với phóng viên Mf Dnes. “Bởi mặc dù vì thế bạn có thể bị thu bằng một hai năm, bị nộp phạt, nhưng không bị ghi vào trích lục tội phạm, sẽ gặp phiền toái trong công việc hay sẽ phải ra tòa như những tên tội phạm.

Một vài vại bia? “Thì đồng ý để lấy máu nhưng tìm cách trì hoãn. Lấy lí do đau bụng đau bão rồi vào nhà vệ sinh ngồi hàng giờ. Uống thật nhiều nước, chống đẩy đứng lên ngồi xuống thật lực…máu lưu thông nhanh và nồng độ cồn sẽ giảm,” chuyên gia luật nói về những kinh nghiệm: “Đã có trường hợp, thân chủ của chúng tôi trong hơi thở có nồng độ 0,4 phần nghìn. Nhưng khi làm theo các chỉ dẫn của chúng tôi, nồng độ cồn trong máu hầu như bằng không.”

Nhưng cách phổ biến nhất để cứu vãn điểm phạt là cự lại cảnh sát- nghĩa là ví dụ không có bằng chứng trực tiếp hay cả nhầm lẫn lỗi vi cảnh. Chiến thuật tương đối rõ ràng- phủ nhận lời chứng của cảnh sát và phản đối hình thức biên bản. Và lời khuyên khác nữa của chuyên gia? Nếu bạn biết rõ mình không oan uổng gì, thì vẫn có thể viện cớ quên giấy tờ. “Sẽ bị phạt vì lỗi đó, nhưng trong thủ tục xử lý hành chính sẽ còn hy vọng là không bị mất bằng,” Jindřich Brůček đưa ra một trong những lời khuyên, mà qua kinh nghiệm của mình tỉ lệ thành công là hơn bẩy mươi phần trăm.

Và điều quan trọng nhất, giá của những trò đùa như vậy? Từ hai nghìn rưỡi để “thoát phạt” hay mười lăm nghìn cho những trường hợp phức tạp. Tạm thời có hàng chục những công ty và văn phòng như vậy. Ví dụ như công ty Mam12bodu.cz hứa hẹn, rằng sẽ gỡ cho tài xế khỏi các lỗi như sử dụng đồ uống có cồn hay chạy quá tốc độ cho phép. “Chúng tôi chẳng làm gì phi pháp,” chủ sở hữu Mam12bodu.cz Ivan Linhart tuyên bố và bổ xung: “Chúng tôi chỉ môi giới tìm luật sư cho khách hàng mà thôi.”

(Nguyễn Mai Hương- Mf Dnes)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo