Luật VN

Quên gạt chân chống xe… phạt ‘2 đến 3 triệu’ !

Cập nhật lúc 09-10-2017 06:09:04 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Gần đây dân tình xôn xao với luật cũ nhưng nhiều người mới biết… đi xe máy mà quên gạt chân chống xe có thể bị xử phạt hành chính lên tới 2-3 triệu VNĐVậy thật hư luật này thế nào? 


Việc quên gạt chân chống xe dễ xảy ra tai nạn, tuy nhiên thực tế thì hầu hết xe tay ga đều có cơ chế không khởi động được nếu như không gạt chân chống; điều này thường gặp ở những xe máy số.

Được biết, theo nghị định 171/2013/NĐ-CP (Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) có quy định xử phạt liên quan tới vi phạm này.

Cụ thể, tại Điểm a Khoản 6, Điểm c Khoản 10, Điều 6 quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể hiểu nếu quên không gạt chân chống thì sẽ không bị xử phạt bởi không ai “quên” mà lại để chân chống quệt xuống đường cả.

Theo Tiến sĩ, LS Nguyễn Hữu Thế Trạch, Đoàn luật sư TP.HCM, cũng cho rằng nội dung này chủ yếu điều chỉnh những hành vi cố ý quệt xuống đường gây ra âm thanh, hoặc tia lửa, gây mất trật tự xã hội và có thể gây ra tai nạn giao thông.

Còn theo Luật sư LS. Trương Quốc Hòe cho biết trên báo Phụ Nữ: “Luật cũng đã có từ lâu nhưng lại chưa được đưa vào sử dụng chứng tỏ tính khả thi của điều luật này không cao. Luật quy định chỉ với hành vi “quệt xuống đường” khi đang chạy thì người điều khiển phương tiện mới bị xử phạt”

Nhưng trên thực tế, những người cố tình không gạt chân chống nếu như thấy cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ thì chắc chắn rằng họ sẽ không thực hiện hành vi này, cho nên việc xử lý đối với những đối tượng này là vô cùng khó khăn, LS Hòe phân tích thêm.

Hiện quy định này đang gây hiểu nhầm và hoang mang trong dư luận.

Nguồn: Thiên Nhẫn/ĐKN

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo