Luật VN

Việt Nam: 5 đạo Luật quan trọng có hiệu lực từ tháng 11.2015

Cập nhật lúc 30-10-2015 10:04:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Quy định mới về đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp Nhà nước phải công bố thông tin định kỳ, miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 11.2015.


Dưới đây là chính sách 5 đạo Luật quan trọng sẽ có hiệu lực từ tháng 11.2015:

1. Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản

Kể từ ngày 1.11.2015, Nghị định số 76 của Chính phủ ban hành ngày 10.9.2015 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản sẽ có hiệu lực.

Theo đó, Nghị định quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật Kinh doanh bất động sản, như: các nội dung về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; về các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản...

Bên cạnh đó, Nghị định cũng quy định về chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn; về chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và về thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

2. Quy định mới về đăng ký doanh nghiệp

Nghị  định số 78 của Chính phủ ban hành ngày 14.9.2015 quy định về đăng ký doanh nghiệp sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1.11.2015.

Nghị định này được ban hành để hướng dẫn chi tiết các điều, khoản liên quan đến đăng ký doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014; sửa đổi, bổ sung những hạn chế tại Nghị định số 43 và Nghị  định số 05 của Chính phủ.

Theo đó, Nghị định này sẽ cụ thể hóa những đổi mới, cải cách trong công tác đăng ký doanh nghiệp đã được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2014 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong khâu gia nhập, hoạt động và rút khỏi thị trường.

3. Công bố định kỳ thông tin của doanh nghiệp Nhà nước

Kể từ ngày 5.11.2015, Nghị định số 81của Chính phủ về công bố thông tin của doanh nghiệp Nhà nước sẽ có hiệu lực.

Theo đó, Nghị định quy định về: yêu cầu thực hiện công bố thông tin; phương tiện và hình thức công bố thông tin; ngôn ngữ công bố thông tin; tạm hoãn công bố thông tin; điều chỉnh nội dung công bố thông tin; bảo quản, lưu giữ thông tin; công bố thông tin định kỳ của doanh nghiệp.

Đồng thời, các doanh nghiệp Nhà nước cũng phải công bố thông tin bất thường của doanh nghiệp; tổ chức thực hiện và điều khoản thi hành.

4. Miễn thị thực cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài

Nghị định số 82 của Chính phủ ban hành ngày 24.9.2015 quy định miễn thị thực cho người Việt Nam định cư  ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam sẽ có hiệu lực từ ngày 15.11.2015.

Theo đó, người Việt Nam định cư  ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam muốn được miễn thị thực sẽ phải đảm bảo một số điều kiện. 

Cụ thể: có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị ít nhất 1 năm; có giấy tờ chứng minh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài là vợ, chồng, con của người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc của công dân Việt Nam; không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh và tạm hoãn xuất cảnh quy định tại Điều 21 và Điều 28 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

5. Hành khách được mua hàng miễn thuế trên chuyến bay đến Việt Nam

Kể từ ngày 1.11.2015, Quyết định 39 của Thủ tướng ban hành ngày 11.9.2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế ban hành sẽ có hiệu lực.

Theo đó, hành khách trên tàu bay đang thực hiện các chuyến bay quốc tế của hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam ngoài được mua hàng miễn thuế trên tàu bay khi xuất cảnh, theo quy định mới còn được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Thụy Miên
Nguồn: Motthegioi

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo